Tài tử miệt vườn trở lại

08/09/2022 - 06:59

PNO - Sau hai năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuộc thi "Tài tử miệt vườn" (do Đài phát thanh và truyền hình Đồng Tháp thực hiện) đã quay trở lại với mùa thi thứ ba.

Mùa thi năm nay thu hút hơn 800 thí sinh đăng ký tham gia, trong đó người lớn nhất đã 78 tuổi và nhỏ nhất chỉ mới chín tuổi. Sự sôi động của cuộc thi chứng minh sức sống mãnh liệt của nghệ thuật đờn ca tài tử trong cộng đồng. Vì lẽ đó, Tài tử miệt vườn lại giữ thêm một trọng trách: Là cầu nối để đưa đờn ca tài tử đến với công chúng và kết nối họ với nhau.  

Các thí sinh tranh tài ở vòng 2 - Cất cánh -Ảnh: Linh Đoan
Các thí sinh tranh tài ở vòng 2 - Cất cánh -Ảnh: Linh Đoan

Giữ vai trò đạo diễn mùa thi năm nay, NSƯT Hữu Quốc không giấu sự hào hứng: “Tôi rất bất ngờ trước những tài năng và tố chất của những tài tử miệt vườn. Chính sự hồn nhiên của họ trở thành áp lực cho tôi và cả ê-kíp. Chúng tôi không cố gắng luyện cho các tài tử ca diễn như nghệ sĩ chuyên nghiệp, mà khai thác sự hồn nhiên của từng thí sinh. Đó là bản sắc riêng của tài tử miệt vườn, sẽ khiến chương trình càng thêm hấp dẫn”.

Một trong những điểm khác biệt của mùa thi năm nay là tính kết nối, liên hoàn trong từng đêm thi. Ngoài những bài ca quen thuộc của nghệ thuật đờn ca tài tử, ban tổ chức cũng đưa thêm những sáng tác mới của các tác giả ở Đồng Tháp để cuộc thi có thêm cảm xúc mới mẻ cho khán giả. Mỗi đêm thi được xây dựng thành từng chủ đề, với kịch bản được viết dựa trên văn hóa, đời sống của vùng đất sen hồng. Đặc biệt, ngoài biểu diễn trích đoạn được chuẩn bị trước, thì nội dung của từng đêm thi gần như không được định sẵn mà có thể bất ngờ thay đổi tùy theo thực tế và khả năng ca diễn của thí sinh. Giám khảo và các MC cũng sẽ ứng diễn với thí sinh trong nhiều tình huống khác nhau. 

Ban giám khảo Tài tử miệt vườn mùa 3- Ảnh : Thanh Hiệp
Ban giám khảo Tài tử miệt vườn mùa 3- Ảnh: Thanh Hiệp

Sự khác biệt nữa ở Tài tử miệt vườn là phần biểu diễn trích đoạn tâm lý xã hội ở vòng So tài (gồm 3 tập), do nhóm biên kịch biên soạn hoàn toàn mới, dựa trên thế mạnh và tố chất của từng thí sinh. Bên cạnh đó, những thí sinh vào đến vòng Tăng tốc sẽ được thử sức mình với những trích đoạn cải lương tuồng cổ, với sự trợ giúp của bạn diễn là những nghệ sĩ khách mời có tên tuổi của sân khấu cải lương. 

Dự kiến đêm Chung kết sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2022. Chương trình phát sóng lúc 19g10 Chủ nhật hằng tuần trên kênh THĐT1, bắt đầu từ ngày 11/9. 

Vân Hồ

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI