Tài năng cải lương hội ngộ tại TPHCM

08/05/2022 - 07:33

PNO - Ngoài các nghệ sĩ tại TPHCM, chương trình tối 7/5 tại Nhà hát Trần Hữu Trang quy tụ nghệ sĩ cải lương đến từ Hà Nội, TP Cần Thơ.

Tối 7/5, chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi Tài năng Diễn viên Sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Q.1, TPHCM). Cuộc thi được tổ chức vào năm 2020, với 40 nghệ sĩ tham dự, và có 19 nghệ sĩ đạt giải ở các hạng mục khác nhau. Đêm diễn quy tụ các nghệ sĩ đã từng đạt giải tại cuộc thi năm 2020. 

Nghệ sĩ Hải Linh đến từ Nhà hát Tây Đô (TP Cần Thơ), một trong những đơn vị khá mạnh về cải lương ở đồng bằng sông Cửu Long. Anh đạt huy chương bạc hạng mục kép lão với vai diễn ông bầu gánh hát trong trích đoạn Miền nhớ của tác giả Lê Duy Hạnh, được soạn giả Hoàng Song Việt sáng tác. Vai diễn mang đậm sự anh dũng, ý chí kiên cường của người dân nước Việt trước quân giặc, kẻ thù. 

Nghệ sĩ Hải Linh trong trích đoạn Miền nhớ
Nghệ sĩ Hải Linh trong trích đoạn Miền nhớ

*Trích đoạn Miền nhớ - nghệ sĩ Hải Linh:

 

 

Nghệ sĩ Hải Linh nói anh vui mừng khi được hội ngộ đồng nghiệp sau thời gian dài bị ngăn trở vì dịch bệnh. Trước khi lên sân khấu, anh nhiều lần quan sát kỹ lại phần hóa trang để đảm bảo chỉn chu khi xuất hiện trước khán giả. Theo anh, đây cũng là điều quan trọng không thể xem nhẹ với nghệ sĩ. So với lần dự thi, anh thoải mái hơn. Trong suốt tiết mục, nghệ sĩ Hải Linh nhận nhiều tràng pháo tay từ khán giả bởi chất giọng ngọt ngào nhưng vẫn thể hiện được sự gai góc, mạnh mẽ của nhân vật.

Nghệ sĩ Hải Linh trong hậu trường
Nghệ sĩ Hải Linh trong hậu trường

NSƯT Thiên Hoa đến từ Nhà hát Cải lương Việt Nam từng đạt huy chương vàng ở hạng mục đào độc, với vai Nguyễn Thị Anh trong trích đoạn Vua thánh triều Lê. Ban đầu, theo kế hoạch, chị dự định diễn lại vai này. Nhưng hiếm khi có dịp được mang cải lương miền Bắc vào TPHCM nên chị chọn vai Thượng dương Hoàng hậu trong trích đoạn Trọn đời trung hiếu với Thăng Long. Ngoài phần ca, NSƯT Thiên Hoa còn tạo ấn tượng bởi phần diễn, đặc biệt mắt và môi thể hiện rõ nhân vật phản diện.

Trước khi lên sân khấu, chị bảo hơi hồi hộp nhưng cũng rất phấn khởi, vui mừng khi được biểu diễn trước khán giả tại TPHCM sau gần 2 năm, gặp lại các đồng nghiệp ở phía nam. Chị nói nhớ lại năm 2020 khi đạt giải, chị vẫn thấy nghèn nghẹn, tự hào vì giải thưởng được tổ chức quy mô toàn quốc, lấy tên của soạn giả danh tiếng.

NSƯT Thiên Hoa trong trích đoạn Trọn đời trung hiếu với Thăng Long
NSƯT Thiên Hoa trong trích đoạn Trọn đời trung hiếu với Thăng Long

"Khi được giải thưởng, tôi muốn nâng tầm lên, nên quyết định mang cái mới, có thể hay hơn cho khán giả, theo suy nghĩ của tôi", chị chia sẻ. Ở Hà Nội khán giả đón nhận cải lương như một món ăn lạ. Còn TPHCM, phía nam vốn là cái nôi của cải lương nên không khí sôi động hơn, giúp chị có thêm cảm xúc để biểu diễn. Những tràng pháo tay bên dưới khán phòng như nói thay tình cảm của người xem dành cho nghệ sĩ cải lương miền Bắc.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn đạt huy chương bạc ở hạng mục kép độc với vai diễn trong trích đoạn Hương sứ Hòn Đất. Dạng vai này là sở trường của nghệ sĩ nhiều năm qua. Anh nói kép độc có phần thiệt thòi hơn vì bị khán giả ghét. Nhưng chính khi khán giả ghét cũng là lúc nghệ sĩ được thương vì quá nhập vai. Anh mong thời gian tới sẽ có nhiều đồng nghiệp tham gia sân chơi tài năng này để khẳng định bản thân, tìm kiếm thêm cơ hội để phát triển. 

Nghệ sĩ Võ Thành Phê góp mặt trong đêm nghệ thuật với trích đoạn Sông dài. Anh từng đạt huy chương vàng hạng mục kép mùi với vai diễn này. Tối 8/5, các nghệ sĩ sẽ có buổi biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa huyện Củ Chi, TPHCM.

Nghệ sĩ Võ Thành Phê (trái) trong trích đoạn Sông dài
Nghệ sĩ Võ Thành Phê (trái) trong trích đoạn Sông dài

*Trích đoạn Sông dài - nghệ sĩ Võ Thành Phê:

 

 

 Thành Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI