Sờ soạng trẻ em xử tội gì?

01/07/2022 - 06:32

PNO - Mọi hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích của trẻ em đều bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị, trong đó có hành vi dâm ô với trẻ em.

 

dâm ô với trẻ em là hành vi phổ biến, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác; làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em
Dâm ô với trẻ em là hành vi phổ biến làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em

Hỏi: Tôi có đứa cháu họ tám tuổi bị một người đàn ông lớn tuổi gần nhà sờ soạng vào những bộ phận nhạy cảm. Xin hỏi luật sư, gia đình tôi có thể làm đơn tố cáo hành vi này được không? Người đàn ông kia có bị tội không? 

(Nguyễn Thị Thanh Hằng - TP. Thủ Đức).

Trả lời: Những hành động trên có dấu hiệu của hành vi dâm ô - xâm hại tình dục trẻ em. Xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề gây nhức nhối xã hội hiện nay, trong đó, dâm ô với trẻ em là hành vi phổ biến, xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác; làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định về tội dâm ô người dưới 16 tuổi như sau: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Biểu hiện của hành vi “dâm ô” là chạm (sờ soạng) vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể nạn nhân. 

Trẻ em luôn là đối tượng được pháp luật bảo vệ đặc biệt. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích của trẻ em đều bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị, trong đó có hành vi dâm ô với trẻ em. Gia đình nạn nhân nên làm đơn tố cáo hành vi này với cơ quan chức năng.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI