Rock: Mảnh đất hứa hẹn cho âm nhạc

19/01/2022 - 08:04

PNO - Rap đang dần hạ nhiệt sau hai năm làm mưa làm gió. Trong khi đó, rock lại hứa hẹn trở thành chất liệu tiềm năng cho âm nhạc năm 2022 với không ít tín hiệu khả quan.

Rock đang trở lại

Từ tháng 8/2020, nhạc rap bắt đầu tạo nên cơn sốt trong làng nhạc Việt với hai gameshow lên sóng: Rap ViệtKing of Rap. Thời điểm đó, câu hỏi lớn được đặt ra là liệu rap sẽ duy trì sức hút được bao lâu giữa thị trường âm nhạc thay đổi không ngừng? Giờ thì câu trả lời đã có. Cơn sốt nhạc rap đã trở lại mặt đất. Mùa 2 của Rap Việt giảm sức hút rõ rệt, còn King of Rap vẫn chưa có thông tin sản xuất tiếp tục hay không.

Buổi biểu diễn của ban nhạc Bức Tường vào tháng 4/2021 tại Hà Nội
Buổi biểu diễn của ban nhạc Bức Tường vào tháng 4/2021 tại Hà Nội

Việc tìm món mới để hút khán giả trở thành bài toán cho các nhà sản xuất (NSX). Mới đây, gameshow đầu tiên dành cho nhạc rock với tên gọi Rock Việt (NSX MOV) đã lên sóng HTV7 tập đầu tiên, thu hút hơn hai triệu lượt xem khi phát lại trên YouTube trong chưa đầy ba ngày. Đã có hàng ngàn bình luận khen ngợi về chuyên môn của các huấn luyện viên (HLV) cũng như chất lượng các ban nhạc. Trong đó, một số cái tên đã nhanh chóng tạo được ấn tượng mạnh với khán giả như: Chú Cá Lơ, BumBleBee…

Trước đây, thể loại nhạc này từng xuất hiện trong một số chương trình như Ban nhạc Việt, Ban nhạc quyền năng… nhưng chỉ là yếu tố cộng thêm bên cạnh các dòng nhạc khác đang thịnh hành vào thời điểm đó. Từ cơn sốt Rock Việt, nhiều khán giả dự đoán đây sẽ là trào lưu mới trong năm 2022, khi các món cũ đã dần nhạt vị.

Trong đêm nhạc chào đón năm mới tại TP.HCM vừa qua được tổ chức tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, rock cũng được dành một không gian riêng để khuấy động khán giả, với sự xuất hiện của rocker Phạm Anh Khoa, ban nhạc Bức Tường… Đây cũng là một trong những tín hiệu cho thấy rock đang trở lại.

Được biết, một NSX khác cũng đang rục rịch chuẩn bị sản xuất gameshow về rock, nhưng hiện chưa công bố thông tin. Ban nhạc rock đình đám Bức Tường sẽ có liveshow, dự kiến diễn ra vào giữa năm 2022, tuy nhiên kế hoạch vẫn còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. 

Rocker Đỗ Hoàng Hiệp - ban nhạc Ngũ Cung - cho biết trước mắt Ngũ Cung có kế hoạch ra mắt album, sau đó là tổ chức liveshow quy mô dự kiến lên đến khoảng 12.000 - 15.000 khán giả trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt. Ngoài ra, anh cùng các HLV Rock Việt đang có kế hoạch xây dựng tour diễn rock xuyên Việt nhằm tiếp tục khôi phục sức sống của rock. Tạ Quang Thắng cũng khởi động năm 2022 với album Ở giữa cuộc đời, mang âm hưởng country rock…

Biểu diễn nhạc rock trong chương trình chào đón năm mới 2022 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ
Biểu diễn nhạc rock trong chương trình chào đón năm mới 2022 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ

Rock đã từng có thời hoàng kim vào thập niên 1990, những năm đầu 2000 với hàng ngàn khán giả tham dự các đêm diễn. Nhưng gần hai thập niên qua, những điều ấy không còn. Chỉ một số cái tên nổi bật trong nhóm này có hoạt động được chú ý như: Bức Tường, Ngũ Cung… Từ thực tế này, người hâm mộ rất kỳ vọng rock sẽ bứt phá, tạo nên cú hích. Bởi rap, bolero… đều từng có thời gian không được ưa chuộng, bị lãng quên, nhưng chỉ cần xuất hiện lại trên truyền hình là có cơ hội hồi sinh.

Ca sĩ Siu Black tin rằng với những hoạt động sôi nổi đầu năm 2022, ít nhất nhạc rock sẽ có đời sống sôi động hơn trước. Ca sĩ Phương Thanh nhận định: “Không có thể loại nhạc nào chết đi. Tất cả vẫn cứ chảy, phát triển âm thầm và có thời gian thăng trầm liên tục. Sự bứt phá của chúng phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó lớn nhất vẫn là con người. Khi chúng ta tập trung để phát triển, đẩy mạnh, chắc chắn chúng sẽ phát triển. Rock cũng thế”. 

Thế mạnh và trăn trở 

Đặc điểm nổi bật nhất của rock, cũng là thế mạnh của dòng nhạc này, chính là khả năng khuấy động đám đông. Trong gần một năm qua, thị trường show nhạc trực tiếp gần như “đóng băng”. Vì thế, theo nhiều dự đoán, khi mảng thị trường này khôi phục lại, rock sẽ có nhiều cơ hội vì dễ tạo không khí lôi cuốn, sôi động, cuồng nhiệt cho khán giả.

Các huấn luyện viên của chương trình Rock Việt
Các huấn luyện viên của chương trình Rock Việt

Nhân lực trẻ trung cũng là yếu tố giúp rock có sức cạnh tranh tốt. Hầu như ở các tỉnh, thành đều có các hội nhóm rock với số lượng đông đảo. Đợt tuyển sinh vừa qua tại Rock Việt đã có hơn 60 ban nhạc rock tham gia, và số lượng thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Trong đó có nhiều ban nhạc trẻ trung đang được chú ý như: Cheffin, Chú Cá Lơ, BOF band… Vì thế, rock hứa hẹn sẽ đa dạng về phong cách.

Bất kỳ thể loại, dòng nhạc nào muốn tồn tại và phát triển đều phải có khán giả. Những năm qua, rock chảy âm thầm nên cũng khó đánh giá được yếu tố này. Rocker Trần Tuấn Hùng nói: “Rock kén khán giả hơn. Vì thế, để đạt được tính đại chúng cao cũng rất khó. Tuy nhiên, lượng khán giả trung thành của rock cũng không hề nhỏ. Chúng tôi đã có những đêm nhạc hàng ngàn khán giả. Đó là tín hiệu tốt, giúp các ban nhạc tự tin hơn, đặc biệt với các nhân tố trẻ. Điều chúng ta cần là phải có âm nhạc đủ hay để chinh phục người nghe”.

Trong khi đó, rocker Đỗ Hoàng Hiệp cho rằng nhận thức của giới trẻ hiện tại chính là cơ hội để rock len lỏi vào đời sống của họ. “Cái tôi, tiếng nói cá nhân của các bạn trẻ hiện rất mạnh. Rock có lợi thế thể hiện điều đó từ ca từ lẫn giai điệu rõ ràng nhất. Nếu “bắt sóng” được với khán giả, việc rock được đón nhận trở lại là điều hoàn toàn có thể”, anh nói.

Phần trình diễn nhóm BumBleBee trong Rock Việt:

Một điểm thú vị của các ban nhạc rock hiện tại là họ đã giúp dòng nhạc này trở nên gần với đa số công chúng hơn từ ca từ đến giai điệu. Thành công của Cá Hồi Hoang, Chillies… là những ví dụ điển hình. Rock dẫu khó nhưng vẫn có thể kết hợp với ballad, pop hoặc thậm chí cả nhạc cụ dân tộc, nhạc dân gian đương đại… Rocker Trần Tuấn Hùng nói qua sân chơi rock lần này, chắc chắn khán giả sẽ có cái nhìn khác đi, bởi tư duy âm nhạc hết sức mới mẻ của những người trẻ. 

Điểm nghẽn hiện tại là các sân khấu dành cho rock không còn nhiều, đặc biệt ở các thành phố có đời sống âm nhạc phát triển mạnh. Ngay tại TP.HCM, nhiều tụ điểm nổi tiếng dành cho nhạc rock đã đóng cửa. Tuy nhiên, ca sĩ Siu Black cho rằng: “Điều đầu tiên cần làm là giúp hình ảnh của rock trong lòng công chúng thật sự văn minh, sạch sẽ, từ âm nhạc đến con người. Khi có tín hiệu tốt, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ chú tâm đến”. 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaovi /strCate=sao

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhautruongvi /strCate=hautruong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaitrivi /strCate=giaitri