Nhà đầu tư nhỏ lẻ gom đất ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk… gây bất ổn thị trường

30/07/2022 - 18:22

PNO - “Nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản” – Bộ Xây dựng nhận định.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý II/2022, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở có 16 dự án hoàn thành (khoảng 178% so với quý I/2022); dự án đang triển khai xây dựng là 210 dự án với 66.596 ô đất nền (khoảng 116% so với quý I/2022) và 10 dự án được cấp phép mới (khoảng 77% so với quý trước). 

“Nhìn chung, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại” – Bộ Xây dựng đánh giá. 

Cũng theo Bộ Xây dựng, nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk… đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa, chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản. 

Một khu đất tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Một khu đất tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang rao bán 

Trước tình hình trên, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn.

Dù giao dịch có xu hướng chững lại nhưng giá đất nền dự án các địa phương vẫn cao. Cụ thể, tại Hà Nội, khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) có giá khoảng 137 triệu đồng/m2; Vinhomes The Harmony (quận Long Biên) có giá khoảng 142 triệu đồng/m2; khu đô thị Trung Yên (quận Cầu Giấy) có giá khoảng 227 triệu đồng/m2; khu Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) có giá khoảng 273 triệu đồng/m2.

Tại TPHCM, biệt thự Chateau (quận 7) có giá khoảng 227,3 triệu/m2; Vạn Phúc City (TP. Thủ Đức) có giá khoảng 183 triệu đồng/m2; Villa Riviera (quận 2) có giá khoảng 249 triệu đồng/m2; The EverRich III (quận 7) có giá khoảng 123 triệu đồng/m2.

Các tỉnh ven TPHCM như Bình Dương, các dự án đất nền có giá khoảng 65 - 85 triệu đồng/m2; tỉnh Đồng Nai, khu dân cư Phúc Hiểu (TP. Biên Hòa) có giá khoảng 51 triệu đồng/m2; dự án khu tái định cư D2D (huyện Long Thành) có giá khoảng 180 triệu đồng/m2. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, dự án khu đô thị Chí Linh, (TP. Vũng Tàu) có giá khoảng 115 triệu đồng/m2; dự án Đồi Ngọc Tước II, (TP. Vũng Tàu) có giá khoảng 70 triệu đồng/m2.

Để thị trường bất động sản ổn định hơn, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, "phân lô, bán nền" tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm về pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật xây dựng và pháp luật có liên quan (nếu có).

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI