Mỗi người nên sở hữu bao nhiêu quần áo?

12/01/2023 - 12:44

PNO - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một tủ quần áo “vừa đủ” bao gồm tổng cộng 14 bộ quần áo và 20 bộ trang phục.

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra số lượng quần áo một người thật sự cần trong một năm.
Một nghiên cứu đã chỉ ra số lượng quần áo một người thật sự cần trong một năm.

“Mua ít hơn và mua tốt hơn” đã trở thành một điệp khúc phổ biến trong phong trào bền vững của thời trang. Nhưng chúng ta thực sự nên mua bao nhiêu quần áo và mỗi người cần bao nhiêu bộ trang phục? Dựa trên câu hỏi này, các nhà nghiên cứu từ Viện Hot Or Cool của Berlin (Đức) tìm hiểu và chỉ ra, mỗi người chỉ nên mua 5 bộ quần áo mới mỗi năm để phù hợp với mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C.

Luca Coscieme, giám đốc chương trình nghiên cứu của Viện Hot Or Cool và là một trong những tác giả chính của báo cáo, chia sẻ với  tạp chí Vogue: “Giờ đây, việc tiêu thụ thời trang (mua) vượt quá quy mô so với những gì chúng ta cần là điều bình thường". Lewis Akenji, giám đốc điều hành của viện và là người đứng đầu báo cáo nói thêm: “Chúng ta đang tiêu thụ ngày càng nhiều thời trang với giá rẻ hơn và thời gian sử dụng chúng cũng ngắn hơn - điều này đồng nghĩa rác thải từ thời trang ngày càng nhiều hơn và tác động đến khí hậu nghiêm trọng hơn".

Để giữ số lượng trang phục không đổi trong tủ, bạn có thể chọn bán, cho, tặng cùng số lượng trang phục mua mới, ví dụ, nếu mua thêm hai món đồ, bạn có thể cho, tặng, thanh lý hai món đồ đang sở hữu.
Để giữ số lượng trang phục không đổi trong tủ, bạn có thể chọn bán, cho, tặng cùng số lượng trang phục mua mới, ví dụ, nếu mua thêm 2 món đồ, bạn có thể cho, tặng, thanh lý 2 món đồ đang sở hữu.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một tủ quần áo “vừa đủ” của mỗi người khoản 74 bộ quần áo và 20 bộ trang phục. Ví dụ: mỗi người sẽ cần 6 bộ trang phục đi làm, 3 bộ trang phục mặc ở nhà, 3 bộ trang phục thể thao, 2 bộ trang phục cho các dịp lễ hội, cùng với 4 bộ áo khoác ngoài trời và quần tây hoặc váy. “Đó là một khoản phân bổ rất hào phóng mà chúng tôi đã đưa ra trong ước tính của mình", Akenji - nhà nghiên cứu trong nhóm giải thích. Người này cũng nói thêm từ năm 1960, một tủ quần áo trung bình của người Pháp khoảng 40 món đồ và đến nay, không ít người vẫn giữ thói quen này.  

Coscieme phân tích: “Chúng tôi không yêu cầu bạn quay về quá khứ, ít trang phục trong tủ có thể là việc bạn cho, tặng hay thanh lý những món đồ không sử dụng nữa khi mua đồ mới - điều đó không khó để thực hiện".

Bên cạnh việc giảm số lượng quần áo, chúng ta có thể thực hiện những thay đổi hành vi khác để giảm dấu ấn thời trang của mình như thanh lý quần áo cũ, mua trang phục cũ hay hạn chế số lần giặt đồ để giảm lượng khí thải carbon của bạn, tăng tuổi thọ trang phục... Theo tổ chức từ thiện về rác thải WRAP, việc kéo dài tuổi thọ của quần áo có thể giảm khoảng 25% lượng khí thải carbon. 

An Huỳnh (theo Vogue)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI