Một lớp ở trường tiểu học quận 7 dự thu 130 triệu đồng để “chăm" và tặng quà cô

06/10/2022 - 19:46

PNO - Một lớp ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TPHCM) đưa ra bảng dự thu hơn 130 triệu đồng, chủ yếu "chăm cô" và tặng quà các dịp lễ, tết.

Sau khi Báo Phụ Nữ TPHCM phản ánh trường hợp lạm thu tại một số lớp học, một phụ huynh Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TPHCM) đã cung cấp bảng dự trù kinh phí hoạt động Hội phụ huynh của lớp 1/3 năm học 2022-2023. Bảng kinh phí này liệt kê các hoạt động trong thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 5/2023, với tổng kinh phí 130,2 triệu đồng.

Trong đó, dự kiến chi 54 triệu đồng để “chăm cô”, theo đó mỗi tháng sẽ chi cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu, mỗi người 3 triệu đồng. Tổng cộng 9 tháng là 27 triệu đồng/người, được chi bằng hình thức "chuyển khoản hằng tháng".

Bên cạnh đó, dự chi Ngày Nhà giáo Việt Nam là 19,6 triệu đồng, với hình thức là "phong bì". Trong đó, hoa và quà cho Ban giám hiệu là 1 triệu đồng; Hiệu trưởng 2 triệu đồng; 2 hiệu phó mỗi người 1 triệu đồng; giáo viên chủ nhiệm 3 triệu đồng; bảo mẫu 3 triệu đồng; bảo vệ (4 bác) là 2 triệu đồng; giáo viên bộ môn (5 người) là 5 triệu đồng; chi cho bộ phận tiếng Anh tích hợp (EMG) là 1 triệu đồng; chi mua lẵng hoa là 600.000 đồng.

Mức chi tương tự cho dịp Tết Nguyên đán là 19,6 triệu đồng, cũng bằng hình thức "phong bì". Các dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Quốc tế Phụ nữ, tổng chi 9,2 triệu đồng, mỗi dịp chi 4,6 triệu đồng cho giáo viên chủ nhiệm (2 triệu đồng), bảo mẫu (2 triệu đồng) và mua lẵng hoa (600.000 đồng).

Bảng dự thu này cũng đưa ra mục đầu tư cơ sở vật chất là 7,1 triệu đồng để lắp đặt tủ gối (5,5 triệu đồng), vệ sinh máy lạnh (800.000 đồng), mực in (800.000 đồng)...

Trong lớp có 41 phụ huynh, như vậy tính trung bình mỗi phụ huynh đóng hơn 3,1 triệu đồng.

Ông Phan Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm ở các lớp, cũng như tại các cuộc họp trước đó với giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường đã quán triệt, phổ biến rất rõ là không thu bất kỳ loại quỹ nào.

Biên bản họp phụ huynh đầu năm của lớp 1/3 nộp về trường cũng thể hiện điều này, không nói gì đến việc đóng tiền. Thế nhưng, sau khi tìm hiểu với giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3, ban giám hiệu xác nhận là có tồn tại một bảng liệt kê các khoản cần phải làm trong năm học này.

Thế nhưng, cả hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện phụ huynh đều cho rằng, bản này do cha mẹ học sinh của lớp làm. Cả hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm lớp 1/3 sau khi xem bảng dự tính này đều khẳng định là nội dung hoàn toàn không hợp lý, nên bắt buộc phải dừng những khoản thu nêu ra trong bảng liệt kê nói trên.

Đại diện ban phụ huynh học sinh lớp 1/3 cho biết, đây mới là bảng dự trù, đang lấy ý kiến và thảo luận của phụ huynh trong lớp, chứ chưa đóng tiền và chưa thu. Ban đại diện phụ huynh cho rằng việc đóng tiền là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc các phụ huynh phải đóng. Dù vậy, sau khi có ý kiến của nhiều người, thì Ban đại diện phụ huynh học sinh lớp 1/3 đã không còn dùng bảng dự tính này, lập một bảng mới và bỏ đi nhiều khoản chi không hợp lý.

Hiện phụ huynh của lớp 1/3 chỉ mới đóng 1 triệu đồng/người, chủ yếu dùng mua tủ gối và nhiều việc để chi cho học sinh. 

Minh Linh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI