Không thể test nhanh mẫu gộp cả gia đình

05/03/2022 - 16:46

PNO - Để tránh lãng phí và hạn chế tình trạng khan hiếm, tăng giá kit test COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân có thể test nhanh mẫu gộp các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành nhận định, với cách này, que thử sẽ không hoạt động hiệu quả.

TS.BS Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TPHCM cho rằng, việc Bộ Y tế khuyến cáo test nhanh mẫu gộp là không đúng. Bởi vì, chỉ cần cho quá hai mẫu tăm bông quệt mũi hầu vào dung dịch thử test, dung dịch bị hút thấm vào tăm bông và còn rất ít dung dịch để nhỏ vào giếng thử.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, mẫu gộp quệt mũi hầu sẽ rất nhầy nên que thử sẽ hoạt động không hiệu quả, khiến độ nhạy vốn không cao lại càng thấp hơn. Như vậy, việc test mẫu gộp sẽ rất vô ích. Mặc dù dung dịch đủ nhưng độ nhầy sẽ rất nhớt, test hoạt động chắc chắn sẽ không hiệu quả. Do đó, mẫu gộp có thể dùng trong xét nghiệm PCR, vì trước khi làm PCR phải tách chiết nucleic acid nên dù nhầy nhớt vẫn không ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các nhân viên đang làm việc ở các khoa vi sinh tại bệnh viện cũng cho rằng, nếu test nhanh mẫu gộp sẽ không đủ dung dịch nhỏ vào giếng thử.

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc thực hiện mẫu gôp từ trước đến nay đa số thực hiện phương pháp xét nghiệm PCR. Việc làm test nhanh mẫu gộp chưa thấy hướng dẫn nào. Do đó, việc thực hiện test nhanh phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

TS.BS Phạm Diệp Thùy Dương, giảng viên Bộ môn Nhi – Đại học Y dược TPHCM cũng cho rằng, kit test nhanh chỉ dành để kiểm tra cho cá nhân khi có những triệu chứng bệnh đường hô hấp chứ không cần làm vì mục đích truy vết nữa.

Hoàng Nhung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI