Góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM - Mong Đảng bộ, chính quyền có nhiều công trình vì dân

24/08/2020 - 06:54

PNO - Trong tuần này, đại hội Đảng bộ các quận 12, Thủ Đức và bốn huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh sẽ được tổ chức. Trước thềm đại hội, người dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng.

 

Người dân huyện Cần Giờ tham gia cải tạo tuyến kênh đen, trồng cây xanh
Người dân huyện Cần Giờ tham gia cải tạo tuyến kênh đen, trồng cây xanh

Mong Đảng bộ có phương án giữ biển, giữ rừng

Sống ở huyện Cần Giờ hơn 40 năm, tôi luôn mong quê hương mình thay da đổi thịt. Nhìn những dãy phố khang trang mọc lên ở thị trấn Cần Thạnh, các khu du lịch sinh thái phát triển tốt ở xã Long Hòa, Thạnh An, tôi cảm thấy rất tự hào. Những tuyến đường giao thông nay phẳng lì, nối liền bảy xã, thị trấn giúp dân đi lại thuận tiện, trẻ dễ dàng đến trường.

Thế nhưng, gần đây, qua báo chí, tôi được biết, một diện tích lớn rừng ngập mặn Cần Giờ bỗng dưng “biến mất”. Đây là điều chua xót và đau lòng với những ai gắn bó, yêu thương vùng đất được mệnh danh là đảo ngọc của TPHCM. 

Đành rằng muốn phát triển, cần phải làm đường, trường, trạm, nhưng thiết nghĩ, nếu được quy hoạch, bảo tồn tốt, chúng ta sẽ không đánh mất nhiều héc-ta rừng như vậy. Ông bà ta nói “Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”. Đã đến lúc, cần dừng ngay những dự án, công trình xâm hại rừng ngập mặn. Nếu không, một ngày không xa, danh hiệu khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ tuột khỏi tầm tay đảo ngọc Cần Giờ.

Lúc còn sống, chồng tôi là Đoàn Văn Nhát (Năm Nhát) cùng nhiều lão ngư cố cựu ở thị trấn Cần Thạnh đã kiến nghị Đảng bộ, chính quyền Cần Giờ phải hết sức cẩn trọng trong quy hoạch, phát triển huyện đảo, trong đó có việc bảo vệ rừng ngập mặn, giữ nguyên giá trị khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Ngày 26-28/8 tới đây, Đảng bộ huyện Cần Giờ sẽ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Chúng tôi mong đại hội lần này đưa ra được những quyết sách để phát triển huyện Cần Giờ song song với việc bảo tồn khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lương y Diệp Ngọc Hòa Bình 
(thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ)

 

Cầu tạm An Phú Đông
Cầu tạm An Phú Đông nối quận 12 với Gò Vấp sắp hoàn thành

Đừng đợi đến đại hội mới "khẩn trương'' hoàn thành các công trình
Trong những ngày qua, người dân phường An Phú Đông, quận 12 chúng tôi chứng kiến không khí vô cùng khẩn trương tại công trình bắc cầu tạm đi ngang sông Vàm Thuật, nối quận 12 với đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp. Công trình này dự kiến sẽ khánh thành trước Đại hội Đảng bộ quận 12 nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cầu nối hai bờ sông Vàm Thuật là mơ ước bấy lâu của người dân xã An Phú Đông. Đảng viên chúng tôi đã đề xuất làm công trình này trong các cuộc họp chi bộ, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, trong những kỳ góp ý văn kiện đại hội các cấp. Từ những năm 2014-2015, nghe dự kiến xây cầu An Phú Đông, ai cũng mừng. Chúng tôi không cần biết công trình đó bao nhiêu tỷ đồng, dài rộng thế nào mà chỉ mong có một cây cầu bắc ngang sông để tiện việc đi lại. 

Năm 2016, sau Đại hội Đảng bộ TPHCM, chúng tôi nghe tin dự án sẽ khởi công. Nhưng mãi đến năm 2018, cầu đâu chẳng thấy, chỉ nghe nói sẽ có cầu. Mãi cho đến nay, người ta mới bắt tay xây… cầu tạm. Cách làm này khiến người dân băn khoăn. Phải chăng, mục đích chính của việc xây cầu không phải vì sự đi lại của người dân mà là để trình đại hội? 

Tôi nghe nói, cũng nhờ có đại hội lần này, công trình xây công viên trên nền sân banh Cây Sộp cũ ở đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 mới được hối hả thi công và gần hoàn thiện. Trong khi trước đó 4-5 năm trời, khu sân banh cũ này bị bỏ hoang phế, ngập rác thải, cỏ dại. Tương tự, công trình đường Tô Ký ở huyện Hóc Môn suốt một tuần lễ qua cũng rộn ràng tiếng xe, mùi nhựa mới, nghe nói sẽ kịp khánh thành để chào mừng đại hội Đảng bộ huyện nhà, trong khi mấy chục năm qua toàn ổ gà, ổ voi. 

Là một người dân, tôi rất vui mừng khi thấy mình được thụ hưởng, có quyền lợi trong những công trình công ích đó. Là một đảng viên, tôi thật sự băn khoăn. Mỗi kỳ đại hội Đảng là một kỳ sinh hoạt chính trị quan trọng của toàn Đảng bộ địa phương. Nếu chúng ta chỉ đợi đến đại hội mới hối hả hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thì quá hình thức.

Tôi mong những công trình dân sinh, khi đã được lựa chọn, đưa vào nghị quyết thì phải được Đảng bộ các địa phương triển khai, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành sớm cho dân nhờ. Ở mỗi đại hội, Đảng bộ nào cũng thông qua chương trình hành động, vậy thì tại sao suốt cả nhiệm kỳ, các công trình cứ ì ạch mãi?

Nguyễn Thị Thanh Hà

(Đảng viên chi bộ khu phố 2, phường An Phú Đông, quận 12)


 

 

 

 
TIN MỚI