Đúng - sai chuyện chống nắng

20/07/2018 - 10:00

PNO - Lầm tưởng về kem chống nắng của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Không cần dùng kem chống nắng nếu sở hữu làn da sẫm màu? 

Sai. Mọi làn da đều có nguy cơ bị ung thư da bởi ánh nắng. Ngoài ra, rất nhiều người than phiền rằng họ sở hữu làn da không đều màu với nhiều mảng da tăng sắc tố. Chính ánh nắng mặt trời gay gắt làm tình trạng tăng sắc tố thêm tệ hơn.

Dung - sai chuyen chong nang
 

Dùng kem chống nắng sẽ không còn lo da đen nữa?

Chưa đúng. Chỉ có sản phẩm chống nắng cản được tia UVA (tia kích hoạt các tế bào hắc tố sản sinh melanin làm da sậm màu) mới giúp da không bị đen. Thậm chí, nếu hoạt chất chống tia UVA không bền dưới ánh nắng,  da bạn vẫn bị đen như thường.

Tôi không cần thoa kem chống nắng khi trời nhiều mây, âm u?

Sai. Gần 90% tia UV vẫn “vượt rào” thành công khi trời nhiều mây. Chúng cũng có thể phản xạ qua kính, nước, kim loại và tác động đến làn da mỏng manh của bạn. Vì thế bạn vẫn bị cháy nắng dù đứng trong bóng râm. Cả khi ngồi xế hộp, nếu xe không có loại kính đặc biệt chắn tia UV, bạn vẫn cần kem chống nắng.

Dung - sai chuyen chong nang
 

Uống thuốc chống nắng có thể bảo vệ tôi khỏi cháy nắng? 

Đúng, nhưng chưa đủ. Các viên bổ sung có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như chiết xuất trà chanh, dương xỉ giúp làn da chống lại sự “tàn phá” từ tia cực tím. Tuy nhiên, bạn nên phối hợp cả hai cách uống và thoa. Kem chống nắng sẽ là lá chắn an toàn đầu tiên cho da và các viên bổ sung sẽ hỗ trợ việc phục hồi những hư tổn, lão hóa, cháy nắng,…

Kem chống nắng có thể giảm dần tác dụng sau khi mở nắp? 

Đúng. Theo thời gian, chúng mất dần hiệu quả. Tốt nhất, nên loại bỏ các tuýp kem sau 1 năm mở nắp. Ngoài ra, trên lý thuyết nhiều sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ da tới 8 tiếng, nhưng dưới tác động của môi trường, mồ hôi, nước hay sự ma sát, chúng có thể bị giảm tác dụng. Vì vậy bạn nên thoa lại sau mỗi 2 tiếng.

Dung - sai chuyen chong nang
 

Khi đã dùng kem chống nắng có độ SPF cao thì có thể “vô tư” không sợ nắng?

Sai. Không có sản phẩm nào giúp bạn “thoát” 100% ảnh hưởng từ tia UV. Kem chống nắng có SPF cao thì khả năng lọc tia UV càng tốt, nhưng sự chênh lệch này không lớn bằng con số mà chúng biểu hiện. Ví dụ, sản phẩm có SPF 30 lọc được khoảng 95% tia UV, nhưng SPF 60 cũng chỉ lọc được 97% tia UV.

Dung - sai chuyen chong nang
 

Trang Phạm

 
TIN MỚI