Đưa tàu cá Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào nhà trưng bày Hoàng Sa

30/05/2019 - 16:01

PNO - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) Võ Ngọc Đồng cho biết, các đơn vị đang hoàn thiện các hạng mục để trưng bày tàu cá ĐNa 90152 – bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm vào năm 2014 trong vùng biển Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/5/2014, tàu ĐNa 90152 của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú Đà Nẵng) cùng 10 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam 17 hải lý thì bị một tàu sắt Trung Quốc đâm nhiều lần làm chìm hoàn toàn. 

Các ngư dân may mắn nhảy xuống biển và được các tàu ngư dân ở gần đó cứu thoát. Chiếc tàu cá ĐNa 90152 sau đó được tàu kéo về đến cảng Lý Sơn và được lai dắt về âu thuyền Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng vào ngày 29/5/2014.

Với mong muốn lưu giữ bằng chứng về một sự kiện quan trọng, khi có kế hoạch xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa, UBND huyện đảo Hoàng Sa đã được UBND thành phố chấp nhận chủ trương đưa tàu cá của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Hiện, tàu ĐNa 90152 đã được kéo vào khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa. Tàu được dựng trên khung đỡ bằng sắt, hai bên tàu được trang trí bằng 2 mặt đá tạo hình con sóng. Hiện nay, khu vực khuôn viên đặt tàu vẫn đang được cải tạo lại để có không gian thông thoáng, phục vụ người dân và du khách.

Ông Võ Ngọc Đồng cho biết, ngoài việc trưng bày tàu cá ĐNa 90152 bên ngoài trời, Nhà trưng bày cũng sẽ có phần công chiếu đoạn video do ngư dân quay lại thời điểm tàu cá này bị đâm chìm.

Dua tau ca Da Nang bi tau Trung Quoc dam chim vao nha trung bay Hoang Sa
Tàu cá được đưa vào trưng bày tại khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa

Nhà trưng bày Hoàng Sa nằm trên đường Hoàng Sa (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) được chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 28/3/2018. Công trình với quy mô vốn đầu tư 40 tỉ đồng do UBND huyện Hoàng Sa làm chủ đầu tư, thuộc công trình nhóm B, cấp 2, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1.296m2 với một tầng trệt, 3 tầng nổi; chiều cao xây dựng 18m và bề cánh ngoài là 172m2.

Công ty kiến trúc Wright (Nhật Bản) được chọn làm đơn vị tư vấn thiết kế. Công trình được thực hiện trong hai năm 2015-2016.

Công trình là nơi trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhất là thế hệ trẻ về những thông tin, tư liệu, hình ảnh về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời là minh chứng về sự thật trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông qua các bằng chứng lịch sử, pháp lý.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI