Đất đã tặng, có quyền đòi lại không?

19/07/2020 - 07:29

PNO - Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký và phải đăng ký quyền sở hữu theo điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hỏi: Mẹ chồng cho tôi mảnh đất, có làm hợp đồng tặng cho nhưng tôi chưa kịp làm giấy tờ sang tên. Nay bà ấy muốn đòi lại mảnh đất để cho người con dâu út. Xin hỏi, bà ấy có quyền đòi lại đất đã cho tôi hay không?

Trần Kim Phụng (tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: Theo điều 457 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký và phải đăng ký quyền sở hữu theo điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015.
Trong trường hợp của bạn, bạn đã thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, việc tặng cho chỉ hoàn thành khi thực hiện xong thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp chưa thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng thì có quyền sửa đổi, bổ sung, chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng tặng cho theo quy định. 

Như vậy, do bạn chưa làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mẹ chồng bạn có quyền đòi lại bất động sản đã cho mà không cần quan tâm đến việc hợp đồng tặng cho này có điều kiện hay không có điều kiện.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 
TIN MỚI