Đại biểu Quốc hội bác đề xuất trẻ em dưới 36 tháng tuổi theo bố vào trại giam

19/11/2018 - 12:34

PNO - Theo quy định tại dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), trẻ em dưới 36 tuổi có thể theo bố vào trại giam. Tuy nhiên, ĐBQH cho rằng, đây là quy định phản cảm, không đảm bảo môi trường phát triển cho trẻ.

Sáng 19/11, tại cuộc thảo luận tại hội trường, ĐBQH đã đóng góp nhiều ý kiến với những quy định liên quan tới trẻ em tại dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, dự thảo luật lần này bổ sung quy định con dưới 36 tháng tuổi được theo bố vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Luật hiện hành cho phép con dưới 36 tháng tuổi được theo mẹ vào trại giam, khi đủ 36 tháng tuổi trở lên phải đưa về cho thân nhân hoặc đưa về bảo trợ xã hội để nuôi giữ. Quy định này, theo ĐB Cường là nhân đạo vì đảm bảo lợi ích, tâm sinh lý tốt nhất cho đưa trẻ. Bởi trẻ em dưới 36 tháng tuổi rất cần chăm sóc của người mẹ, đặc biệt là bú sữa mẹ.

Dai bieu Quoc hoi bac de xuat tre em duoi 36 thang tuoi theo bo vao trai giam
Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường phản đối đề xuất cho trẻ dưới 36 tháng tuổi theo bố vào trại giam

“Bộ Luật hình sự chỉ quy định cho phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi được tạm hoãn thi hành án; còn trong Luật Hôn nhân và gia đình quy định, khi vợ chồng ly hôn về nguyên tắc người mẹ được nuôi con dưới 36 tháng tuổi”, ĐB Cường dẫn chứng.

Tuy nhiên, đối với việc bổ sung trẻ dưới 36 tháng tuổi được theo bố vào trại giam, ĐB Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, không hợp lý, không đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

“Việc giải quyết vấn đề này theo nguyên tắc quyền bình đẳng giới giữa nam phạm nhân và nữ phạm nhân là phản cảm. Ở đây phải thấy vấn đề là quyền trẻ em, lợi ích của trẻ em, môi trường giam giữ chưa bao giờ là môi trường thân thiện đối với trẻ em”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Cũng liên quan tới vấn đề của trẻ em, ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng, các quy định, tiếp cận của dự thảo chưa đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của trẻ em dưới 36 tháng tuổi khi ở cùng với bố, mẹ ở trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Cụ thể, dự thảo luật quy định: “Trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ được hưởng chế độ ăn như đối với bố, mẹ; ngày 1/6, tết Trung thu được hưởng chế độ ăn gấp hai lần ngày thường; mỗi năm được cấp hai khăn mặt, 2kg xà phòng, hai bộ quần áo bằng vải thường”.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị bệnh thông thường thì có thể khám tại bệnh xá, tiền thuốc chữa bệnh cho trẻ em tương đương 4kg gạo/người/tháng,

ĐB Nguyễn Văn Hiển khẳng định, nhóm trẻ này không phải là người chấp hành án, mặt khác đây là những trẻ em tuổi còn rất nhỏ, có hoàn cảnh rất đáng thương, rất đặc biệt. Do đó, không thể có các quy định cứng nhắc như trên.

“Theo tôi về chế độ ăn, nhóm trẻ em này không thể như người lớn cả về mặt định lượng, thành phần dinh dưỡng và loại thực phẩm cụ thể. Tương tự như vậy, chế độ mặc, nhu yếu phẩm thiết yếu cũng phải quy định phù hợp với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, không thể hai bộ quần áo, hai khăn mặt/năm”, đại biểu Hiển cho biết.

Vị ĐB này nhấn mạnh thêm, việc khám chữa bệnh cũng phải theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, là trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, chuyển tuyến và khám chữa bệnh cấp cứu.

Minh Quang

 
TIN MỚI