Chủ tịch Quốc hội: Dư luận bức xúc với bệnh án tâm thần giả

01/11/2018 - 09:24

PNO - Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các vi phạm, vì người dân bức xúc với những người trốn trách nhiệm hình sự bằng bệnh án tâm thần giả.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng làm giả bệnh án tâm thần, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua, lực lượng công an phát hiện 2 nhân viên của Bệnh viện Tâm thần trung ương phối hợp làm bệnh án giả tâm thần, công an đang điều tra và chưa có kết luận.

Chu tich Quoc hoi: Du luan buc xuc voi benh an tam than gia
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời ý kiến ĐBQH về tình trạng làm giả hồ sơ tâm thần gây bức xúc xã hội

Bộ Y tế đã chấn chỉnh các bệnh viện tâm thần, giám định pháp y tâm thần. Thực chất, các quy trình chẩn đoán phát hiện làm bệnh án, ra viện, vào viện và chẩn đoán chuyên môn đã được ban hành, rà soát hàng năm, chặt chẽ trong hệ thống.

Theo Bộ trưởng Tiến, hệ thống tâm thần có 2 loại. Một là bệnh viện tâm thần 1, 2 và các bệnh viện ở các tỉnh, thành phố khám và chữa cho mọi người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ tâm thần như: mất ngủ kéo dài, rối loạn… Đó là chẩn đoán bệnh tâm thần bình thường.

Hai là hệ thống giám định pháp y tâm thần. Nghĩa là tội phạm đã được điều tra, tố tụng án, những đối tượng này muốn được xác định là tâm thần phải có hệ thống giám định pháp y tâm thần. Thường với đối tượng này, công an sẽ cùng ở trong viện.

Với nhóm đối tượng này, cơ quan công an không đủ căn cứ pháp lý để xác định đây là bệnh nhân tâm thần mà phải qua Viện pháp y tâm thần trung ương thẩm định kỹ.

Để giải quyết tình trạng làm giả bệnh án tâm thần, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện Luật đổi mới cải cách tư pháp, Bộ đã thành lập hệ thống các trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng.

Khi ngành y tế chẩn đoán xác định đối tượng bị tâm thần, cơ quan công an mới xác định đó là bệnh nhân tâm thần thật sự. Những đối tượng này vào các bệnh viện tâm thần bình thường để khám hay xác định tâm thần thì đó là vấn đề dân sự, có mục đích riêng.

Bộ Y tế khẳng định sẽ phối hợp Bộ Công an xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ y tế phối hợp các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần. 

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải chỉ đạo xử lý nghiêm các án hình sự chạy được bệnh án tâm thần đã phát hiện, phối hợp Bộ Y tế ngăn chặn không để tình trạng này tái diễn.

Chu tich Quoc hoi: Du luan buc xuc voi benh an tam than gia
Chủ tịch Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm các vụ án làm giả hồ sơ tâm thần vì gây bức xúc cho dư luận

Đây là sự phối hợp giữa hai ngành, trong đó ngành y tế mới xác định được có phải là bệnh tâm thần hay không. Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trong ngành có cá nhân vi phạm pháp luật, đã vi phạm rồi phải xử lý nghiêm vì người dân bức xúc với những người trốn trách nhiệm hình sự bằng bệnh án tâm thần giả”.

Minh Quang

 
TIN MỚI