Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiêm túc tiếp thu ý kiến về chuẩn tiến sĩ mới

16/07/2021 - 15:29

PNO - Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT liên quan đến quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ đang gây tranh cãi.

Theo đó, công văn gửi Bộ GD-ĐT có nêu Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận được ý kiến của một số nhà khoa học, nhà giáo về quy chế tuyển sinh trình độ tiến sĩ mới được Bộ GD-ĐT ban hành kèm theo Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/6/2021.

Về việc này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo như sau: "Bộ GD-ĐT nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ. Đối với những ngành đặc thù thì có quy định cho phù hợp, đảm bảo chất lượng".

 

Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Trước đó, Thông tư số 18 ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ mới do Bộ GD-ĐT ban hành hôm 28/6, được nhiều nhà khoa học (đặc biệt là khối khoa học tự nhiên) đánh giá là có một số điểm tiến bộ, nhưng lại đặt ra chuẩn thấp hơn Thông tư số 08/2017 ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ (gọi tắt Quy chế 2017).

Nhiều nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu sinh tối thiểu phải có công bố quốc tế (ngoài các công bố trong nước, chí ít phải thêm bài kỷ yếu hội thảo quốc tế, hoặc tạp chí quốc tế bằng tiếng nước ngoài, chưa yêu cầu phải ISI/Scopus) để tăng cường khả năng hội nhập. Thế nhưng quy chế mới lại không cần công bố quốc tế cả người hướng dẫn và nghiên cứu sinh.

Theo các chuyên gia, nếu chuẩn đầu ra không cao hơn, thì ít nhất cũng nên giữ như quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ năm 2017 chứ không nên quay về cách đo chất lượng như quy chế cũ từ lâu đời. Đó rõ ràng là bước lùi của khoa học.

Điều này rất nguy hiểm vì các tiến sĩ là lực lượng giảng dạy chủ chốt ở các trường đại học. Với quy chế mới, có thể khẳng định giáo dục đại học ở Việt Nam sẽ còn tụt hậu hơn nữa so với các nước Đông Nam Á.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI