Cán bộ Hội dấn bước vào công nghệ

23/02/2022 - 18:00

PNO - Với sự ra đời của Hệ thống đào tạo trực tuyến; với việc tổ chức thành công các sự kiện thông qua trực tuyến; với sự ra đời của các trang tin điện tử, fanpage Facebook, YouTube mang tên Hội Phụ nữ thành phố... đã đủ khẳng định khả năng tiếp cận, học tập và làm chủ công nghệ của chị em cán bộ Hội ở TP.HCM.

Học làm chủ công nghệ

Tháng 10/2021, H.Nhà Bè được chọn lựa, chỉ định làm điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP.HCM trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin (CNTT), Hội LHPN H.Nhà Bè đã tổ chức thành công đại hội với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu trung tâm và sáu điểm cầu đặt tại sáu xã, thị trấn. 

Sự kiện một lần nữa khẳng định khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ của chị em cán bộ Hội ở TP.HCM. Trước đó, thành quả của việc học tập và nắm bắt công nghệ của các cấp Hội tại thành phố đã được đánh dấu bằng sự ra đời Hệ thống đào tạo trực tuyến vào năm 2015. Cho đến nay, đây vẫn là hệ thống đào tạo trực tuyến đầu tiên và duy nhất của tổ chức Hội LHPN Việt Nam. Tính đến cuối năm 2021, hệ thống này đã mở 315 lớp chuyên đề với 333.074 lượt học viên tham gia. 

Để có những con số ấy là cả một nỗ lực không ngừng nghỉ của Hội Phụ nữ các cấp. Chị Nguyễn Kiều Thu - Chủ tịch Hội LHPN H.Nhà Bè - nói: “Khi triển khai ứng dụng, khó khăn lớn nhất là nhiều cô dì lớn tuổi, khi tiếp cận với CNTT còn luống cuống, e dè. Do vậy, trước khi triển khai, Huyện hội đã tổ chức tập huấn để các cô, các chị từng bước làm quen. Lớp đào tạo vừa nâng kiến thức, kỹ năng theo chuyên đề, vừa giúp các cô, các chị biết sử dụng công nghệ mới vào công 
việc Hội”.

Hội viên, phụ nữ học sử dụng điện thoại để tra cứu văn bản
Hội viên, phụ nữ học sử dụng điện thoại để tra cứu văn bản

Tháng 10/2016, fanpage mang tên Hội LHPN TP.HCM ra mắt cộng đồng mạng xã hội. Cùng với đó, kênh YouTube của Hội Phụ nữ thành phố cũng ra đời; trang tin điện tử của Hội được cải tiến với giao diện và các chuyên mục phong phú, hình ảnh sinh động. Đến nay, đã có gần 50.000 người theo dõi fanpage, trên 10.000 người theo dõi kênh YouTube và trên 1 triệu lượt người truy cập vào trang tin điện tử Hội LHPN thành phố mỗi năm. Từ năm 2018 đến nay, các cuộc thi trực tuyến do Hội tổ chức trên trang tin điện tử với nhiều chủ đề, đã thu hút 449.414 lượt người tham gia. Nhờ đó, các hoạt động lớn, các sự kiện quan trọng của Hội được giới thiệu rộng rãi đến hội viên phụ nữ thành phố thông qua hình thức phát trực tiếp (livestream), thu hút hơn 10.000 người xem/chương trình, qua đó, mở rộng lượt tiếp cận, tương tác của hội viên phụ nữ. 

Lớp học vi tính của Hội giúp chị em tiếp cận công nghệ
Lớp học vi tính của Hội giúp chị em tiếp cận công nghệ

Không chỉ nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục hay tạo sân chơi, giải trí mà Hội còn chú trọng ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính. Các phần mềm quản lý hội viên, quản lý văn bản, hồ sơ… đã được triển khai ứng dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí giấy mực mà công tác thống kê cũng được triển khai dễ dàng và chính xác

Tiên phong để hội nhập

Chị Chung Thủy Tiên - Chủ tịch Hội LHPN Q.Tân Phú - cho biết: “Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư và thực hiện giãn cách xã hội kéo dài trong nhiều tháng vừa qua, nếu không nhờ CNTT thì tổ chức Hội LHPN Q.Tân Phú không thể làm tốt vai trò là hậu phương cho công tác phòng, chống dịch, chăm lo an sinh cho người dân”. Chẳng là vào cuối tháng 5/2021, khi bùng phát dịch, Hội LHPN Q.Tân Phú đã chủ động và nhanh chóng thành lập các nhóm chat theo các tổ dân phố, khu phố. Trong mỗi nhóm, các chị chi tổ Hội, hội viên nòng cốt phong trào đều là thành viên. Nhờ vậy, dù bị hạn chế đi lại nhưng Hội vẫn nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư của người dân, chủ động xây dựng nhiều cách làm phù hợp. Điển hình là việc vận động - tiếp nhận - điều phối hỗ trợ trên 100 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ TP.HCM lần thứ XI vừa qua, bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - khẳng định: “Hội LHPN TP.HCM luôn đi đầu trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đổi mới và thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt tư tưởng, đời sống phụ nữ; là đơn vị đi đầu trong vận hành hiệu quả các trang mạng xã hội, chủ động phản bác các quan điểm sai trái, tăng tính phản biện và gắn kết giữa hội viên và tổ chức Hội… Đặc biệt các chị đã sớm ứng dụng công nghệ số, phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và tạo nguồn cán bộ nữ, thực hiện hiệu quả chương trình đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố”. 

H.Chi- T.Lê-T.Ân

100% cơ sở Hội ở TP.HCM đều có trang Facebook
Đến tháng 6/2021, 22/22 Hội LHPN quận, huyện, TP.Thủ Đức và 312/312 Hội LHPN phường, xã, thị trấn đều có trang Facebook mang tên Hội. Tính đến nay, kênh thông tin này của các cấp Hội ở thành phố đã đăng tải hơn 66.200 tin, bài được thể hiện dưới nhiều hình thức phong phú như sản phẩm đồ họa infographic, motion graphic hay các video do cán bộ Hội thực hiện. Từ năm 2018 đến nay, trên các kênh thông tin đại chúng của Hội LHPN thành phố đã tiếp nhận 2.965 tin nhắn, đa số là những thông tin phản ánh và đề nghị Hội giúp đỡ, hỗ trợ, kêu cứu vì bị bạo lực, hành hung, vì cuộc sống quá khó khăn... Điều đó cho thấy, người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ, đã ngày càng quan tâm và đặt niềm tin vào tổ chức Hội nhiều hơn.

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI