Ảo mộng bất an

24/04/2022 - 19:26

PNO - Lộng lẫy, u tối và buồn bã là những gì “Nightmare alley” (Con hẻm ác mộng) mang lại cho người xem. Một cuốn phim được đề cử Oscar 2022, dù không đạt giải nào vẫn rất đáng để xem.

Phim lấy bối cảnh năm 1939, xoay quanh hành trình của gã lừa đảo Stanton Carlisle, được chia thành hai phần. Phần đầu phim là cuộc sống của Stanton ở rạp xiếc. Tại đây, gã rơi vào mối quan hệ tay ba với hai phụ nữ: nhà ngoại cảm lớn tuổi Zeena và cô gái trẻ Molly.

Phần hai, Stanton và Molly rời rạp xiếc dấn thân vào giới thượng lưu, nhờ nghề ngoại cảm. Bước ngoặt ập đến khi gã gặp và yêu người phụ nữ bí ẩn Lilith - một bác sĩ tâm thần. Cặp đôi bắt tay nhau, trở thành những kẻ nói dối điêu luyện, tiếp nhận và tư vấn tâm linh cho hàng trăm kẻ thượng lưu sẵn sàng nghe mọi hư cấu.

Kịch bản Con hẻm ác mộng do Guillermo del Toro và vợ - Kim Morgan - chấp bút, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn William Lindsay Gresham, phát hành năm 1946. Trước đó, năm 1947, tác phẩm từng được đạo diễn Edmund Goulding đưa lên màn ảnh rộng dưới dạng phim trắng đen. So với bản cũ, bộ phim của del Toro có nội dung phức tạp hơn với nhiều hình ảnh ẩn dụ như chi tiết bào thai bị phá, hình ảnh con mắt và tình tiết được báo trước mà khán giả chỉ nhận ra khi phim kết thúc.

Khác với những cuốn phim trước như Pan's Labyrinth (2006) hay Shape of water (2017) tồn tại thế lực siêu nhiên, ở Con hẻm ác mộng không có bất kỳ thế lực siêu nhiên nào nhưng nhờ dụng công tỉ mỉ của đạo diễn trong từng bối cảnh, bộ phim vẫn khiến người xem nổi da gà. Chính màu sắc tăm tối, lộng lẫy và cách lồng ghép những hình ảnh huyền ảo về tâm linh, tôn giáo sống động đã giúp chuyện phim chạm đến từng tầng sâu thẳm bên trong mỗi người.

Con người ở thời đại nào cũng luôn nhiều bất an với những bí mật sợ bị phơi bày, những tham vọng vượt quá khả năng. Chúng khiến người ta trở nên rồ dại, lao đi không điểm dừng. Cả bộ phim của del Toro và tiểu thuyết gốc đều không nhắc đến con hẻm (alley) nào. Đó là một tiêu đề mang tính ẩn dụ. Nếu không cẩn thận và tỉnh táo, con người có thể trở nên đen tối và bị nhấn chìm trong chính những ảo vọng của bản thân, trở thành nạn nhân của chính mình.

Trailer phim Nightmare alley: 

 

Đạo diễn Martin Scorsese dành cho del Toro những lời khen có cánh trên Los Angeles Times, rằng: “del Toro đã đạo diễn bộ phim này với những hiểu biết tốt về lịch sử phim noir Hollywood và bộ phim cũng thúc đẩy những giới hạn mới cho thể loại này trong thời đại ngày nay. Theo nghĩa đó, bộ phim mô tả đúng tinh thần của thể loại phim noir nhiều hơn là chỉ dừng lại ở “sự tôn kính” được nói đến trong những bộ phim đã và đang được thực hiện cho đến nay.

Guillermo del Toro chắc chắn đang kể lại bộ phim với góc nhìn thời đại của bản thân, như một phương thức biểu đạt cho điều gì đó đã qua. Sự khẩn trương pha chút tuyệt vọng này chồng lên sự khẩn trương và tuyệt vọng của thời hiện đại theo một cách khá đáng lo ngại. Nó giống như một hồi chuông cảnh báo khiến bạn khó chịu nhưng đồng thời cũng cảm thấy phấn khởi. Đây là điều nghệ thuật có thể làm được”.

Còn khán giả? Có lẽ, họ cần thêm thời gian để tiếp nhận một cuốn phim “nặng ký” như thế.

Thư Hiên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI