Ăn thế nào sau khi tập thể dục để đốt mỡ?

07/12/2022 - 21:38

PNO - Theo cácchuyên gia thể hình thời gian thích hợp để ăn sau khi tập luyện là từ 30 - 60 phút.

Một số người cho rằng việc hạn chế ăn sau khi tập luyện sẽ giúp giảm cân, điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi cơ thể vận động trong thời gian liên tục, năng lượng có trong cơ bắp bị đốt cháy, cùng với cường độ tập luyện kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt năng lượng. Nếu không được bổ sung kịp thời thì cơ bắp rất dễ bị suy thoái. 

Vì thế cho dù bạn đang trong giai đoạn thực hiện giảm cân vẫn cần phải ăn sau khi tập luyện xong. Chỉ cần chú ý đến một số nguyên tắc cơ bản sau đây.

Ưu tiên thực phẩm nhiều protein

Protein là dưỡng chất vô cùng cần thiết, khi cơ bắp của bạn phải vận động liên tục thì việc tiêu hao năng lượng là điều không thể tránh khỏi. Cần cung cấp từ 0,25-0,3 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để giúp sửa chữa và hình thành cơ bắp.

Tinh bột lành mạnh

Bánh mì, gạo lứt, khoai tây, khoai lang... là nhóm thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate có lợi cho việc phục hồi cơ bắp mà không lo gặp phải tình trạng tích tụ chất béo. 

Chất béo tốt

Chất béo rất có lợi cho cơ thể, nhất là khi vừa tập luyện xong. Nên ưu tiên sử dụng chất béo lành mạnh có trong các loại hạt như: Hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng... các món ăn chế biến từ các loại hạt như bơ đậu phộng, sữa hạnh nhân, sẽ rất có lợi cho việc duy trì vóc dáng.

Bổ sung nước

Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi sau khi tập thể dục hoặc bạn tập thể dục trong một giờ hãy bổ sung nước uống điện giải để bù vào lượng nước bị mất trong quá trình tập luyện và hỗ trợ thêm cho quá trình trao đổi chất. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhắc nhở rằng nếu bạn tập thể dục ở cường độ trung bình hoặc cao trong hơn 30 phút thì nên cung cấp khoảng 300-400 calo, nếu bạn chỉ đi bộ nhẹ hãy chú ý đến việc bổ sung nước.

Thực đơn sau khi tập giúp đốt cháy mỡ

Buổi sáng: Bánh mì đen kèm bơ đậu phộng, nước ép bưởi
Buổi chiều: Bánh mì đen, cá hồi, 1 đĩa salad rau củ 
Buổi tối: Thịt nạc, ức gà hoặc cá hồi khoảng 100 gram, 1 trái táo đỏ, rau, củ, quả luộc khoảng 100 gram.

Thu Vân (theo ETT)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI