10 lời khuyên hữu ích giúp se khít lỗ chân lông

01/01/2021 - 17:35

PNO - Lỗ chân lông to là nỗi ám ảnh của nhiều người, làm mất tính thẩm mỹ và giảm sự tự tin trong giao tiếp.

Yếu tố di truyền, tuổi tác và tác hại của ánh nắng mặt trời là một số nguyên nhân chính khiến lỗ chân lông nở to. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể giảm thiểu chúng. Dưới đây là những lời khuyên từ các bác sĩ da liễu sẽ giúp se khít lỗ chân lông hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí.

1. Bạn nên kiểm tra độ cân bằng pH của các sản phẩm làn sạch da trước khi mua.  Chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch phù hợp với độ pH tự nhiên của hàng rào bảo vệ da. Các sản phẩm chăm sóc da của bạn nên được sử dụng cho làn da của bạn, thường nằm trong khoảng 4,7 đến 5,75
1. Bạn nên kiểm tra độ cân bằng pH của các sản phẩm làn sạch da trước khi mua: Chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch phù hợp với độ pH tự nhiên của hàng rào bảo vệ da. Các sản phẩm chăm sóc da nên được sử dụng cho làn da thường có độ pH nằm trong khoảng 4,7-5,75. Nếu độ pH không phù hợp sẽ khiến da kém đàn hồi và nhạy cảm hơn. Bên cạnh lỗ chân lông cũng bị nở to, dẫn đến các bệnh về da như viêm da và mụn trứng cá đỏ.
2. Không sử dụng kem dưỡng da ban ngày cho da nhờn. các bác sĩ da liễu không khuyên bạn nên thoa kem lên mũi nếu da dầu hoặc nếu bạn có mụn đầu đen. Điều này có thể dẫn đến lỗ chân lông rộng hơn. Khi sử dụng kem chống nắng cho da mặt, bạn nên chọn những loại không chứa dầu.
2. Không sử dụng kem dưỡng da ban ngày cho da nhờn: Các bác sĩ da liễu khuyên bạn không nên thoa kem lên mũi nếu da dầu hoặc có mụn đầu đen. Điều này có thể dẫn đến lỗ chân lông rộng hơn. Khi sử dụng kem chống nắng cho da mặt, bạn cũng nên chọn những loại không chứa dầu.
3. Thoa axit glycolic để làm thông thoáng lỗ chân lông.  Nếu bạn có lỗ chân lông to và bị tắc, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng axit glycolic. Nó có thể được sử dụng ngay cả cho da khô. Sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng lỗ chân lông mở rộng bằng cách cuốn trôi các tế bào da chết và dầu mắc kẹt bên trong lỗ chân lông.
3. Thoa axit glycolic để làm thông thoáng lỗ chân lông: Nếu bạn có lỗ chân lông to và bị tắc, các bác sĩ da liễu khuyên nên sử dụng axit glycolic. Bạn có thể được sử dụng cho cả da khô. Các sản phẩm làm đẹp có chứa thành phần này cũng giúp giảm thiểu tình trạng lỗ chân lông to bằng cách cuốn trôi các tế bào da chết và dầu mắc kẹt bên trong lỗ chân lông.
4. Rửa mặt hai lần một ngày bằng nước ấm. Thông thường, lỗ chân lông bị tắc và da nhờn khiến lỗ chân lông trông to hơn. Rửa mặt vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để làm thông thoáng lỗ chân lông, nhưng đừng quên rằng nước không được quá nóng vì có thể gây kích ứng da nhiều hơn. Và khi da bị kích ứng sẽ khiến lỗ chân lông của bạn trông to hơn.
4. Rửa mặt hai lần một ngày bằng nước ấm: Thông thường, lỗ chân lông bị tắc và da nhờn khiến lỗ chân lông trông to hơn. Rửa mặt vào buổi sáng và trước khi đi ngủ sẽ làm thông thoáng lỗ chân lông, tuy nhiên  bạn chỉ nên rửa mặt bằng nước ấm vì nước nóng có thể gây kích ứng da.
5. Sử dụng kem chống nắng không chứa dầu.
5. Sử dụng kem chống nắng không chứa dầu: Đối với da dầu và bị mụn, hãy sử dụng kem chống nắng không chứa dầu. Bạn nên tránh dùng kem chống nắng không thấm nước vì da sẽ không ''thở'' được và lỗ chân lông sẽ bị tắc nhiều hơn. Đối với da khô, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chất dưỡng ẩm nhẹ, nhưng không phải loại có dầu.

 

6. Luôn mang theo giấy thấm dầu: Da nhờn có lỗ chân lông nở to hơn da khô, vì vậy tốt hơn hết bạn nên mang theo các loại giấy ngăn dầu đặc biệt bên mình. . Cách này cũng có thể áp dụng cho những người có da hỗn hợp khi má bạn khô, nhưng mũi của bạn lại nhờn chẳng hạn. Chỉ cần loại bỏ dầu thừa trên da bằng cách ấn nhẹ, nhưng không chà da bằng các loại giấy này.
6. Luôn mang theo giấy thấm dầu: Da nhờn có lỗ chân lông to hơn da khô, vì vậy tốt hơn hết bạn nên mang theo các loại giấy thấm dầu bên mình. Cách này cũng có thể áp dụng cho những người có da hỗn hợp khi da vùng má khô  nhưng da mũi lại nhờn. Chỉ cần loại bỏ dầu thừa trên da bằng cách ấn nhẹ, không chà sát lên da bằng các loại giấy này.

 

7. Tránh các loại mỹ phẩm chứa nhiều chất lỏng cho da dầu và da hỗn hợp.  Mỹ phẩm thực sự lỏng, bao gồm cả phấn nền, có thể khiến tình trạng lỗ chân lông nở to thậm chí còn tồi tệ hơn. Bạn cần biết loại da của mình. Ngay cả khi bạn bị khô má, điều này vẫn không có nghĩa là bạn cần thêm kem dưỡng ẩm cho toàn bộ khuôn mặt. Những người có lỗ chân lông to thì nên sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ.
7. Tránh các loại mỹ phẩm dạng lỏng cho da dầu và da hỗn hợp: Mỹ phẩm dạng lỏng bao gồm cả phấn nền, có thể khiến tình trạng lỗ chân lông nở to thậm chí còn tồi tệ hơn. Mặc dù bạn bị khô da ở vùng má thì cũng không có nghĩa là bạn cần thêm kem dưỡng ẩm cho toàn bộ khuôn mặt. Những người có lỗ chân lông to thì nên sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ.

 

8. Sử dụng các loại sữa hạt thay thế cho sữa tươi, sữa bò: Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên uống 200 ml sữa mỗi ngày hoặc các loại sữa thay thế như hạnh nhân hoặc sữa dừa vì chúng tốt hơn cho làn da của bạn. Một số kích thích tố tăng trưởng có thể được tìm thấy trong sữa bò và việc tiêu thụ nó dẫn đến lỗ chân lông to ra. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về loại sữa phù hợp với mình.
8. Sử dụng các loại sữa hạt thay thế cho sữa tươi, sữa bò: Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên uống 200ml sữa hạt mỗi ngày như sữa hạnh nhân hoặc sữa dừa vì chúng tốt hơn cho làn da của bạn. Một số kích thích tố tăng trưởng được tìm thấy trong sữa bò, sữa tươi dẫn đến lỗ chân lông to ra. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về loại sữa phù hợp với mình.

 

9. Thoa kem dưỡng da có chứa oxit kẽm lên vùng có lỗ chân lông to. Kẽm oxit là một thành phần tích cực trong nhiều loại kem chống hăm tã và kem chống nắng khoáng. Nó có thể được sử dụng cho các loại da khác nhau và mang lại hiệu quả bảo vệ. Các bác sĩ đề nghị thỉnh thoảng thoa một lớp mỏng kem dưỡng da oxit kẽm lên những vùng có lỗ chân lông to.
9. Thoa kem dưỡng da có chứa oxit kẽm lên vùng có lỗ chân lông to: Oxit kẽm là một thành phần tốt có trong các loại kem dưỡng và kem chống nắng. Nó có thể được sử dụng cho các loại da khác nhau và mang lại hiệu quả bảo vệ tuyệt vời. Các bác sĩ đề nghị thỉnh thoảng thoa một lớp mỏng kem dưỡng da oxit kẽm lên những vùng da có lỗ chân lông to sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả.

 

10. Lựa chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp với loại da của bạn: Đối với những người có làn da khô, nhạy cảm và dễ bị mụn trứng cá, tốt hơn nên sử dụng sản phẩm tẩy da chết hóa học nhẹ vì tẩy da chết cơ học mạnh có thể quá kích ứng. Đối với những người có làn da dày, nhờn, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị hóa học mạnh hơn và tẩy da chết. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh điều này nếu bạn có màu da sẫm hơn hoặc nhận thấy các đốm đen trên da sau khi bị bỏng.
10. Lựa chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp với loại da: Đối với những người có làn da khô, nhạy cảm và dễ bị mụn trứng cá, tốt hơn nên sử dụng sản phẩm tẩy da chết dạng nhẹ vì tẩy da chết cơ học mạnh có thể quá kích ứng. Đối với những người có làn da dày, nhờn thì có thể sử dụng phương pháp điều trị hóa học mạnh hơn nhưng tốt nhất bạn nên tìm các loại sản phẩm tẩy da chết tự nhiên.

Thu Vân (theo Brightside)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI