Trẻ bị bệnh hô hấp lại gia tăng, bệnh viện huy động thêm bác sĩ và đẩy sớm giờ khám

23/10/2022 - 08:14

PNO - Đa số trẻ nhập viện đợt này rơi vào 6 tháng đến 2 tuổi với viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn... diễn tiến nặng.

 

Những ngày qua, trẻ mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, hen suyễn,... nhải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đang tăng lên
Những ngày qua, trẻ mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, hen suyễn... nhải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đang tăng lên. Trong đó, trẻ ở các tỉnh, thành phía Nam đến bệnh viện điều trị cao hơn tại TPHCM.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong - Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM,  hầu hết trẻ trở nặng rơi vào độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, với nhiều triệu chứng khác nhau như khò khè, khó thở, li bì, thở lõm ngực,...
Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong - Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 - hầu hết trẻ trở nặng rơi vào độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, với nhiều triệu chứng khác nhau như khò khè, khó thở, li bì, thở lõm ngực...
Bên cạnh đó, có những trẻ khi vừa đến bệnh viện thăm khám, đã phải chuyển ngay vào phòng Cấp cứu bởi trẻ suy hô hấp nặng, thở máy, nguy cơ cao
Bên cạnh đó, có những trẻ khi vừa đến bệnh viện thăm khám đã phải chuyển ngay vào phòng Cấp cứu bởi trẻ suy hô hấp nặng, thở máy, nguy cơ cao.
Giai đoạn này, nhiều trẻ gặp tình trạng viêm phổi tái đi tái lại, nằm viện trong thời gian dài, cũng có trẻ vừa xuất viện được vài ngày đã phải quay trở lại điều trị trong tình trạng bệnh nặng hơn
Giai đoạn này, nhiều trẻ gặp tình trạng viêm phổi tái đi tái lại, nằm viện trong thời gian dài, cũng có trẻ vừa xuất viện được vài ngày đã phải quay trở lại điều trị trong tình trạng bệnh nặng hơn. 
Bác sĩ Phong cho biết: Hiện tại, số trẻ đến khám tăng từ 30-40% so với các tháng trước, có thể do TPHCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa, nên thời tiết mưa nắng thất thường, cùng với không khí, bụi bẩn,... ảnh hưởng đến hệ hô hấp non nớt của trẻ.
Bác sĩ Phong cho biết: "Hiện tại, số trẻ đến khám tăng từ 30-40% so với các tháng trước. Có thể do TPHCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa, nên thời tiết mưa nắng thất thường, cùng với không khí ô nhiễm, bụi bẩn... ảnh hưởng đến hệ hô hấp non nớt của trẻ. Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, hạn chế nơi đông người và nên cho trẻ đeo khẩu trang khi ra đường".
Chị Hồ Xuân Hương (mẹ của bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Bà Rịa) cho biết: Tính đến nay con tôi nhập viện đã 17 ngày, bác sĩ nói bé bị viêm phổi nặng. Hiện tình trạng bé vẫn đỡ hơn nhưng tôi chưa thể yên tâm được bởi trước đó bé đã vào bệnh viện 20 ngày mới khỏi, về nhà chỉ vài ngày lại phải nhập viện cũng vì viêm phổi.
Chị Hồ Xuân Hương (mẹ của bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Bà Rịa) cho biết: "Tính đến nay con tôi nhập viện đã 17 ngày, bác sĩ nói bé bị viêm phổi nặng. Hiện tình trạng bé đã đỡ hơn nhưng tôi chưa thể yên tâm được bởi trước đó bé vào bệnh viện 20 ngày mới khỏi, về nhà chỉ vài ngày lại phải nhập viện cũng vì viêm phổi".
Bác sĩ hội chẩn khẩn ngay tại giường cho bé gái bị viêm phổi trở nặng
Bác sĩ hội chẩn khẩn ngay tại giường cho bé gái bị viêm phổi trở nặng.
Do số lượng bệnh nhi quá đông, bệnh viện đã huy động bác sĩ nội trú và kê thêm từ 2 đến 4 bàn khám, trong đó 2 bác sĩ khám từ 5g sáng để kịp khám và điều trị cho bệnh nhi, nhất là những trẻ từ các tỉnh thành.
Do số lượng bệnh nhi quá đông, bệnh viện đã huy động bác sĩ nội trú và kê thêm từ 2 đến 4 bàn khám, trong đó 2 bác sĩ làm việc từ 5g sáng để kịp khám và điều trị cho bệnh nhi, nhất là những trẻ từ các tỉnh thành.

An Khuê

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=