Tiêm botox giúp da căng mịn, giảm nếp nhăn trong bao lâu?

03/06/2015 - 07:04

PNO - PN - Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Phẫu thuật thẩm mỹ JAMA (Mỹ) cho biết, tiêm botox có thể cải thiện độ co giãn và đàn hồi của làn da kéo dài 4 tháng.

edf40wrjww2tblPage:Content

 Tiem botox giup da cang min, giam nep nhan trong bao lau?
Ảnh: flickr.com

Hiện nay, nhiều phụ nữ ở Việt Nam và các các nước khác hay lựa chọn cách tiêm botox để làm giảm các nếp nhăn, trong đó nhiều người tin rằng biện pháp này sẽ giúp làn da “hồi xuân” trong thời gian dài. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới thì chỉ có hiệu quả trong 4 tháng.

Các chuyên gia thuộc Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ (Mỹ) cho biết, có khoảng hơn 6,5 triệu người Mỹ đã tiêm botox để làm giảm nếp nhăn tạm thời trên khuôn mặt vào năm 2012.

Được biết, Botox (một loại độc tố onabotulinum A) thường được dùng để điều trị một số bệnh như đau nửa đầu kinh niên, loạn trương lực cổ tử cung và bàng quang hoạt động quá mức.

Không chỉ vậy, botox cũng là một loại hóa chất được biết đến nhiều bởi khả năng làm giảm các nếp nhăn tạm thời trên khuôn mặt.

Theo đó, tiến sĩ James P. Bonaparte thuộc Đại học Ottawa và tiến sĩ David Ellis thuộc Đại học Toronto (cả hai cùng ở Canada) đã tiến hành tiêm botox cho 48 phụ nữ (có độ tuổi trung bình là 55) để làm giảm các nếp nhăn nhẹ trên trán và xung quanh mắt.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chủ yếu tìm hiểu các ảnh hưởng của botox đến tính co giãn và đàn hồi của làn da phụ nữ sau khi được tiêm botox khoảng 2 tuần, 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng.

Trong số 43 phụ nữ hoàn thành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, việc tiêm botox vào da mặt có thể tăng cả tính có giãn và độ đàn hồi của làn da kéo dài 4 tháng. Sau thời gian này, các đặc tính của làn da sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành tiêm botox lên da mặt của các tình nguyện viên để đánh giá mức độ cải thiện thiệt hại nếp nhăn ở da khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời. Một lần nữa, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hiệu ứng cải thiện nếp nhăn trên da đã nhạt dần sau 4 tháng.

Bình luận về các phát hiện này, tiến sĩ Catherine P. Winslow thuộc Đại học Indiana (Canada) nói, “những phát hiện này càng cũng cố thêm niềm tin cho các nhà khoa học để tiếp tục tìm hiểu mối liên hệ giữa liệu pháp tiêm botox với tác dụng cải thiện tính co giãn và đàn hồi của làn da hiện có”.

Bà kết luận: “Nghiên cứu này còn góp phần giúp các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ lập ra kế hoạch dài hạn trong chiến lược chống lão hóa cho bệnh nhân và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc “níu kéo thời gian” mà không cần phải phẫu thuật”.

ĐÌNH HUỆ

(Theo medicalnewstoday.com)

 
TIN MỚI