Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống của nhân dân"

27/03/2020 - 19:18

PNO - Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến “4 trong 1” giữa Chính phủ với các địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chỉ thị số 15/CT-TTg được ban hành khi có nhận định rằng trong hai tuần tới, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

"Chúng ta cố gắng giảm hết mức số người nhiễm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và điều đáng mừng là đến nay chưa có trường hợp tử vong, nhiều người bình phục, xuất viện", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, sẽ kiểm tra về việc thực hiện chỉ thị mới. Trước mắt là trong nửa tháng tới và có thể kéo dài thêm, phải tập trung mọi sức lực, mọi biện pháp để chống dịch, coi đó là nhiệm vụ số 1.

Nói về tác động của COVID-19 đến kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết, dịch ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh toàn cầu. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế thế giới bằng 0, hãng tin Bloomberg cũng cùng nhận định, nhiều nước tăng trưởng âm. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng một cuộc suy thoái kinh tế mới, lớn hơn cuộc suy thoái năm 2008 sẽ diễn ra trên toàn cầu. Trung Quốc được dự báo tăng trưởng thấp, còn Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước có thể tăng trưởng âm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Về tình hình trong nước, Việt Nam gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn nặng nề ở các tỉnh miền Nam, dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm… Và đặc biệt, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống xã hội.

Trước tình hình đó, Thủ tướng cho rằng cần thiết phải tổ chức một hội nghị toàn quốc bàn 4 nội dung lớn.

Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp phải đình trệ, nhất là lĩnh vực hàng không, du lịch. "Năm nay, chúng ta dự kiến đón khoảng 20 triệu du khách, chủ yếu đi bằng đường hàng không nhưng do dịch, lượng lớn du khách không thể đến Việt Nam trong thời gian qua; các khách sạn cũng phải đóng cửa", Thủ tướng nói.

Thứ 2 là vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, một kênh quan trọng cho tăng trưởng. Thủ tướng cho biết, chúng ta có khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm nay, bao gồm vốn ngân sách nhà nước và vốn vay. 3 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng số vốn chưa giải ngân theo kế hoạch còn rất lớn.

Nội dung thứ 3 là vấn đề an sinh xã hội, khi tình trạng nghỉ việc không lương, thất nghiệp đang diễn ra trên toàn cầu và ở nước ta.

"Chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống của nhân dân, của công nhân, đối tượng chính sách", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Chính phủ (Ảnh: VGP)
Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Chính phủ - Ảnh: VGP

Nội dung thứ 4 là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội vì đời sống khó khăn sẽ dẫn tới những nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Bộ Công an cần có giải pháp không để tình trạng lộn xộn xảy ra.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta phải cố gắng giữ được nhịp độ phát triển, khắc phục mọi khó khăn, nhất là trong các quý tới, để làm sao như lò xo bị nén lại, sẵn sàng bật lên sau khi hết dịch. Ngay sau khi dịch kết thúc, cần bắt tay vào việc thì mới vực dậy được nền kinh tế, nhất là khi những thị trường lớn có liên quan đến chúng ta đã phục hồi mà chúng ta không chuẩn bị tâm thế thì dễ thất bại".

Hội nghị sắp tới dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3, với sự tham dự của Bí thư, Chủ tịch các tỉnh trong toàn quốc, cùng các Bộ trưởng, các cơ quan có liên quan của Quốc hội để cùng thảo luận. Hội nghị sẽ nghe các Bộ trưởng trình bày chương trình hành động của mình để đóng góp xây dựng đất nước.

An Vũ

 
TIN MỚI