Menu

Đồng Nai: Nguy cơ dịch tả heo châu Phi lây lan là rất lớn

20:42 14/05/2019

pno
Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn heo gần 2,5 triệu con, trong đó có khoảng 25% là chăn nuôi quy mô nhỏ, nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Ngày 14/5, Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 5 xã thuộc 3 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu phát hiện dịch tả heo châu Phi với tổng số heo bị tiêu hủy gần 870 con.

Dong Nai: Nguy co dich ta heo chau Phi lay lan la rat lon
Tiêu trùng, khử độc heo trên đường vận chuyển

Chủ trương của tỉnh là dịch xảy ra ở đâu lập tức khoanh vùng dập dịch tại đó; tiêu hủy luôn phần thức ăn còn tồn lưu trong trại có heo mắc bệnh. Tỉnh cũng tiến hành tổng tiêu độc sát trùng tại các chuồng trại và nhiều tuyến đường; lập 24 trạm kiểm dịch động vật cố định và tạm thời nhằm kiểm soát lợn lưu thông trên địa bàn; ban hành chính sách hỗ trợ cho người có heo bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, tình trạng giết mổ lậu ở Đồng Nai diễn ra khá phổ biến, đây là yếu tố làm lây lan dịch bệnh. Việc dẹp bỏ nạn mổ lậu nếu chỉ dựa vào phạt hành chính như hiện nay là không khả thi, tỉnh kiến nghị Bộ NN-PTNT tham mưu Chính phủ đưa ra chế tài xử phạt nặng đối với hành vi giết mổ trái phép.

Hiện trên địa bàn Đồng Nai có nhiều trang trại nuôi heo quy mô hàng chục nghìn con. Trường hợp các trang trại này xuất hiện dịch bệnh, phải tiêu hủy lợn thì tỉnh sẽ phải chi một khoản tiền rất lớn. Cơ quan Trung ương cần xem xét lại việc hỗ trợ thiệt hại khi xảy ra dịch bệnh đối với các doanh nghiệp và trại chăn nuôi gia công cho doanh nghiệp. Đề ra cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp mua heo về giết mổ, cấp đông để dự trữ, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thiết yếu này trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, đến nay, dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ. Nguyên nhân là do người dân lơ là, thực hiện không nghiêm các biện pháp phòng bệnh. Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn heo gần 2,5 triệu con, trong đó có khoảng 25% là chăn nuôi quy mô nhỏ, nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Để phòng chống dịch, Đồng Nai cần lập chốt kiểm dịch ở các làng, xã, kêu gọi người dân cùng tham gia kiểm tra, kiểm soát heo cả 2 chiều ra – vào. Thực tế cho thấy, chăn nuôi an toàn sinh học giúp giảm 70% tỷ lệ mầm bệnh. Tỉnh cần hướng dẫn, tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, chú trọng cách ly người, phương tiện (lạ) khỏi khu chuồng trại.

Tại Đồng Nai có nhiều doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, đến nay họ thực hiện rất tốt việc ngăn chặn dịch tả heo châu Phi. Vì lợi ích chung, chính quyền cần kêu gọi doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch không chỉ trong phạm vi trang trại của mình mà cả khu vực xung quanh, hỗ trợ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiến hành vệ sinh phòng bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT lưu ý, vi rút gây dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao, Đồng Nai cần tăng cường biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, không cho vận chuyển heo tràn lan, xóa bỏ giết mổ trái phép. Các địa phương đang có dịch phải kiểm soát chặt việc lưu thông lợn, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Chi cục Thú y vùng 6 cần phối hợp với tỉnh Đồng Nai, giám sát chặt việc chăn nuôi và vận chuyển thịt heo từ vùng bệnh ra các địa phương khác; phát hiện sớm, tiêu hủy ngay heo mắc bệnh.

Đan Thư