Tạm biệt năm 2022 với bao niềm vui, nỗi buồn chân thật

31/12/2022 - 20:14

PNO - Không phải một cuộc đời được chữa lành hoàn toàn, toại nguyện hoàn toàn mới là một cuộc đời trọn vẹn.

Hôm nay là cuối tuần, là ngày cuối cùng của năm 2022. Chúng ta sắp được bước qua năm mới. Có lẽ nhiều gia đình đã sắp xếp những chuyến du lịch, về quê, đi ăn, mua sắm. Riêng gia đình tôi vẫn thong dong quây quần bên nhau như mọi ngày cuối tuần khác.

Trong tâm thức tôi, tết cổ truyền là lúc mọi người sẽ dành thời gian cho nhau, cùng ba mẹ, bà con, họ tộc lắng đọng để nhìn lại cảm xúc, thành quả của bản thân trong năm vừa qua. Còn khoảnh khắc chào năm mới dương lịch lại là lúc chúng ta lắng đọng dành vài phút để nhìn lại cảm xúc, thành quả của bản thân trong năm vừa qua.

Năm 2022 là năm tôi nhận được nhiều lời mời tham gia vào các khóa học liên quan đến sức khỏe tinh thần nhất. Các tin nhắn từ các hội nhóm không quen biết và cả những người bạn đang trên đường trở thành một chuyên gia tâm lý, một Coacher lần lượt gửi đến hộp thư.

Tôi nhớ không nhầm, năm 2020, 2021, khắp nơi nở rộ phong trào tập thể thao. Năm 2022 lại là năm mọi người hướng đến việc rèn luyện sức khỏe tinh thần, tâm trí.

Có lẽ, đã đến lúc mọi người nhận ra cuộc sống này đang vận hành quá mức vội vã nên ai cũng cần chậm lại để yêu thương, soi chiếu vào những gồ ghề, khiếm khuyết bên trong. Chỉ khi đứa trẻ bên trong thực sự khỏe mạnh, trong trẻo và vững vàng thì mỗi người mới có thể tự tin đối diện, vượt qua sóng gió trong cuộc đời.

Mọi người dành thời gian để chăm sóc đứa trẻ bên trong mình nhiều hơn ( Ảnh minh họa)
Mọi người dành thời gian để chăm sóc đứa trẻ bên trong mình nhiều hơn - Ảnh minh họa

Về mặt lý thuyết, hầu như mọi phương pháp học tập, rèn luyện được các chuyên gia đúc kết nếu được ứng dụng phù hợp đều sẽ mang đến những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống. Vậy nhưng trên thực tế, tôi lại thấy có nhiều điều mà mọi người cứ đồn thổi, phóng đại thành trào lưu.

Tôi từ chối tham gia các lớp này vì một phần chỉ số sức khỏe tinh thần của tôi vốn dĩ không ở mức quá thấp. Tôi từ chối vì bản thân luôn có một phương châm sống xuyên suốt, nó tồn tại, đồng hành với những thăng trầm, trải nghiệm suốt gần 40 trưởng thành. Tôi luôn trung thực với vấn đề, cảm xúc của mình. Tôi không mơ ước điều gì quá xa tầm với. Khi tâm trạng không vui, tôi đứng đối diện với mẹ bằng một đôi mắt buồn. Khi được nhận quà, gặp điều may mắn, cử chỉ tôi dịu ngọt như một lời cảm ơn. Tôi nhận ra khi mình sống trung thực, chân thành tôi được giúp đỡ, kết nối với xung quanh nhiều hơn. Chỉ cần còn được kết nối, chỉ cần không cô đơn, thì dù khó khăn đến mấy, mỗi người vẫn tìm được ánh sáng trong khe hẹp đường hầm.

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm, tình cờ tôi thấy một người anh vừa đăng lên trang cá nhân một bài thơ có ý ngợi ca về vẻ đẹp của khoảnh khắc hiện tại:

“Trong vạn ngày có một ngày

Là ngày hôm nay! Đẹp nhất

Luôn luôn đó là sự thật

Như chuyện tình anh và em

Không tin em thử nhìn xem

Bầu trời tràn đầy nắng ấm

Như ly cà phê vừa pha

Hạt vui trêu ngươi lấm tấm

Hôm qua trôi về quá khứ

Ngày sau sẽ ở tương lai

Tất nhiên cuộc đời phải vậy

Tươi đẹp là ngày hôm nay!

Nếu mà anh nói có sai

Nụ hôn không dài như thế!”.

Là người kinh doanh, anh và các cộng sự của mình đã trải qua một năm đầy biến động. Là chủ doanh nghiệp anh phải xoay xở, đắp đổi bên này, chạy vạy bên kia để trả lương công nhân, duy trì hoạt động của xí nghiệp, thế nhưng vào khoảnh khắc trước thềm năm mới, anh vẫn hào sảng khẳng định: “Tươi đẹp là ngày hôm nay”.

Tôi cũng nghĩ vậy, thời gian là một dòng chảy không ngơi nghỉ, nó có thể mang đến nhiều biến động, nhưng cũng có thể bình ổn hệt như ngày hôm qua. Điều chúng ta cần làm là chuẩn bị cho mình một tâm thế thật trung thực, chân thành và mạnh mẽ để đối diện và tham gia vào dòng chảy đó.

Mỗi ngày dù vui, buồn, khổ đau, hay hạnh phúc thì đó vẫn là một ngày đáng trân trọng. Dù mang diện mạo nào thì hôm nay vẫn là ngày đẹp nhất. Trải nghiệm cuộc sống này một cách chân thật, đối với tôi cũng đã là một ân huệ! Nên là, cứ như vậy mà can đảm đối diện và tận hưởng, không phải một cuộc đời được chữa lành hoàn toàn, toại nguyện hoàn toàn mới là một cuộc đời trọn vẹn.

Mỗi ngày trôi qua dù vui hay buồn đều là một ân huệ - Ảnh minh họa
Mỗi ngày trôi qua dù vui hay buồn đều là một ân huệ - Ảnh minh họa

Tôi chợt nhớ đến lời của cầu thủ Cristiano Ronaldo gửi cho fan hâm mộ sau khi tan vỡ giấc mơ World Cup 2022: “Tôi đã chiến đấu hết mình vì giấc mơ vô địch World Cup. Trong 5 lần dự World Cup, tôi đều đã ghi bàn, luôn bên cạnh những cầu thủ tuyệt vời và được hàng triệu người Bồ Đào Nha ủng hộ. Tôi chưa bao giờ ngoảnh mặt lại với cuộc chiến và tôi chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ. Bây giờ, dù giấc mơ ấy chưa thành sự thật nhưng tôi cảm ơn Bồ Đào Nha, cảm ơn Qatar và triệu triệu người hâm mộ. Giấc mơ thật đẹp khi nó kéo dài... Bây giờ, hy vọng rằng thời gian sẽ là người cố vấn tốt và cho phép mỗi người tự đưa ra kết luận của mình”.

Thời gian chẳng chờ đợi ai nên mỗi phút qua đi, mỗi khoảnh khắc trong đời mỗi người đều có quyền lưu giữ, trân trọng nó. Tạm biệt nhé 2022, hân hoan chào đón năm mới 2023 với bao niềm vui, nỗi buồn chân thật.

Còn những giấc mơ, chúng sẽ thật đẹp khi còn được kéo dài…

Diệu Thông

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI