Rằm tháng Giêng đi chơi bài chòi "đánh" COVID-19

15/02/2022 - 21:48

PNO - Rằm tháng Giêng, nhiều du khách đổ về Hội An để tham quan phố cồ, chơi bài chòi. Một số lời rao lồng ghép khéo léo nội dung về chống dịch COVID-19.

 

Tối 15/2 (nhằm rằm tháng Giêng), nhiều du khách đổ về phố cổ Hội An để đi chùa, vui chơi. Trong đó, hoạt động chơi bài chòi được tổ chức ở trung tâm phố cổ thu hút rất nhiều khách tham gia. 
Tối 15/2 (nhằm rằm tháng Giêng), nhiều du khách đổ về phố cổ Hội An để đi chùa, vui chơi. Trong đó, hoạt động chơi bài chòi được tổ chức ở trung tâm phố cổ thu hút rất nhiều khách tham gia. 
Vì những ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động chơi bài chòi - một trong những nét văn hoá đặc sắc tại phố cổ Hội An tạm dừng một thời gian. Trò chơi này mới được tổ chức lại từ cuối năm 2021. Nhưng đến nay, dịp rằm tháng Giêng mới có đông du khách tham gia.
Vì những ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động chơi bài chòi - một trong những nét văn hoá đặc sắc tại phố cổ Hội An tạm dừng một thời gian. Trò chơi này mới được tổ chức lại từ cuối năm 2021. Nhưng đến nay, dịp rằm tháng Giêng mới có đông du khách tham gia. Nghệ nhân kêu bài chòi đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn. 
Bên cạnh những câu hát quen thuộc, nghệ nhân. Nguyễn Đán khiến du khách thích thú với những câu hát lồng ghép nội dung về phòng chống dịch COVID-19 vô cùng mượt mà duyên dáng: 'Cô Vy Cô Vít chúng mày từ đâu bay đến nơi này hại ta/ Dân tộc Việt Nanm quyết chảng dung tha/ Bè lũ xâm lượ Corona chúng mày/ Vắc-xin giờ đã đủ đầy, 5K thực hiện chúng mày thua ngay/ Cô vít kia mày hãy xa bay/ Nếu không ta chẳng nương tay chút nào/ Nếu mày bướng bỉnh bay vào/ Toàn dân ta sẽ ào ào dập ngay/ Dẫu mày có trăm mắt trăm tay/ Lưới trời lồng lộng ta vung tay bắt mày'. Câu hát này dùng để gọi con
Bên cạnh những câu hát quen thuộc, nghệ nhân. Nguyễn Đán khiến du khách thích thú với những câu hát lồng ghép nội dung về phòng chống dịch COVID-19 vô cùng mượt mà duyên dáng: "Cô Vy Cô Vít chúng mày từ đâu bay đến nơi này hại ta/ Dân tộc Việt Nam quyết chẳng dung tha/ Bè lũ xâm lược Corona chúng mày/ Vắc-xin giờ đã đủ đầy, 5K thực hiện chúng mày thua ngay/ Cô vít kia mày hãy xa bay/ Nếu không ta chẳng nương tay chút nào/ Nếu mày bướng bỉnh bay vào/ Toàn dân ta sẽ ào ào dập ngay/ Dẫu mày có trăm mắt trăm tay/ Lưới trời lồng lộng ta vung tay bắt mày". Câu hát này dùng để gọi con bài tháp vung.
Nghệ nhân Nguyễn Đán nói ông sáng tác những lời rao này trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Với ông, việc này không khó bởi ngôn từ, ý tứ luôn dễ dàng xuất hiện. Bài chòi có tính phản ánh hiện thực cao, bên cạnh chứng năng châm biếm, trào phúng. Vì thế, tôi nghĩ việc đưa nội dung phòng, chống dịch COVID-19 vào thú vị, hợp lý.
Nghệ nhân Nguyễn Đán nói ông sáng tác những lời rao này trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Với ông, việc này không khó bởi ngôn từ, ý tứ luôn dễ dàng xuất hiện. "Bài chòi có tính phản ánh hiện thực cao, bên cạnh chứng năng châm biếm, trào phúng. Vì thế, tôi nghĩ việc đưa nội dung phòng, chống dịch COVID-19 vào thú vị, hợp lý". Ông tâm sự gần đây khách du lịch bắt đầu trở lại Hội An đông đúc.
Gia đình bà Đào (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đến Hội An chơi vài ngày qua. Bà nói theo thông lệ cứ
Gia đình bà Đào (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đến Hội An chơi vài ngày qua. Bà nói, theo thông lệ, cứ vào rằm tháng Giêng cả gia đình bà lại đến thành phố này vì thích không khí bình yên nơi đây, thức ăn ngon, giá cả phải chăng. "Cả gia đình chúng tôi đã chơi bài chòi 2 đêm liên tiếp. Tôi đã được biết môn này từ nhỏ vì có gốc miền Trung. Cháu tôi còn nhỏ, chưa biết bài chòi, nhưng sau 2 đêm nhìn người lớn chơi cũng dần hiểu. Đêm trước, tôi may mắn trúng thưởng. Phần thưởng là chiếc lồng đèn nhỏ xinh nhưng tôi thấy rất vui vì đây là lộc đầu năm, hy vọng mang đến sự may mắn cho cả năm", bà Đào chia sẻ.
Một số gia đình đưa theo con nhỏ đến chơi. Các bé thích thú bởi không gian sôi động, vui nhộn cùng lối dẫn dắt duyên dáng của các nghệ nhân.
Một số gia đình đưa theo con nhỏ đến chơi. Các bé thích thú bởi không gian sôi động, vui nhộn cùng lối dẫn dắt duyên dáng của các nghệ nhân.
Luật chơi bài chòi khá đơn giản. Mỗi bảng có 3 con bài. Khách chơi nếu trúng 3 con bài thì thắng.
Luật chơi bài chòi khá đơn giản. Mỗi bảng có 3 con bài. Khách chơi nếu trúng 3 con bài thì thắng ván đó. Bài chòi ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 tại miền Trung, ban đầu là trò chơi dân gian, sau phát triển thành loại hình ca kịch. Bài chòi thường được chơi vào dịp tết. 
Một tấm bài với 3 con bài
Một tấm bài với 3 con bài. Người chơi sẽ được phát cờ nếu con bài trong bảng trùng với con bài được nghệ nhân hô trên sân khấu. Năm 2017, bài chòi được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại.
Một bạn trẻ thích thú khi trúng thưởng vào tối 15/2 khi chơi bài chòi.
Một bạn trẻ thích thú khi trúng thưởng vào tối 15/2 khi chơi bài chòi.
Nhiều khách tranh thủ chụp ảnh lưu niệm khi đi chơi bài chòi ở Hội An nhân dịp rằm tháng Giêng.
Nhiều khách tranh thủ chụp ảnh lưu niệm khi đi chơi bài chòi ở Hội An nhân dịp rằm tháng Giêng.

Hà Anh - Minh Quân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI