'Nữ anh hùng' ở trạm y tế xã

08/12/2018 - 07:30

35 năm khoác áo choàng trắng, y sĩ sản nhi Nguyễn Thị Hiền (Trạm Y tế xã Lý Nhơn, H.Cần Giờ, TP.HCM) gắn bó với Hội Phụ nữ trong vai trò một tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Thực ra, ở vai trò nào, chị cũng luôn được mọi người quý mến bởi sự tận tâm, chu đáo.

'Nu anh hung' o tram y te xa
Y sĩ Nguyễn Thị Hiền trong một buổi truyền thông, hướng dẫn các hội viên, phụ nữ cách chăm sóc trẻ trong bào thai.

Tốt nghiệp trung cấp y tế, chị nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Lý Nhơn, phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình. Khi đó (những năm đầu thập niên 1980), cơ sở vật chất của trạm còn sơ sài, thiếu thốn, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế; khi mang thai, thai phụ không đến trạm khám thai và thường sinh tại nhà.

Chị thường xuyên đến tận nhà thăm khám, tư vấn và giúp đỡ các thai phụ, đồng thời tổ chức nhiều buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản nhằm nâng cao nhận thức cho chị em trong xã. 

Thời đó, cầu Vàm Sát chưa xây. Có lần, giữa đêm khuya, một phụ nữ trong xã bị sẩy thai, mất nhiều máu, cần chuyển lên tuyến trên gấp, chị phải cùng người nhà đưa sản phụ qua sông bằng xuồng, có đoạn phải lội nước đẩy xuồng vì sông cạn. Đến nơi đậu xe cấp cứu 115, khắp người chị Hiền dính đầy sình, và mọi người phát hiện chị đi chân trần vì không kịp mang dép. May sao lúc đó, trên xe cấp cứu có đầy đủ phương tiện nên đã cứu được thai phụ trong cơn thập tử nhất sinh.

Xong việc cũng là lúc triều lên, chị Hiền cùng người bệnh lên ghe, xuôi dòng trở về trạm xá. Chị Hiền còn nhớ như in, khi đó, các y bác sĩ trên xe cấp cứu lưu động 115 đã vẫy tay: “Chào tạm biệt nữ anh hùng của Trạm Y tế Lý Nhơn”. 

Lời chào nhẹ nhàng ấy như truyền thêm sức mạnh và động lực cho chị Hiền tiếp tục với nghề y ở nơi “đồng chua, nước mặn” Lý Nhơn này. Đã không biết bao nhiêu trường hợp trẻ đẻ ra bị ngạt, chị cùng cán bộ trạm sơ cấp cứu thành công, hoặc những trường hợp sinh non, sức khỏe trẻ sơ sinh yếu, chị đã tận tình hướng dẫn cho bà mẹ cách chăm sóc. Nhiều trường hợp sản phụ không đến trạm, quyết đẻ tại nhà, biết tin, chị đến tận nơi vận động sản phụ ra trạm, để giảm thiểu các nguy cơ.

Nhờ sự tận tụy của chị và các đồng nghiệp, nhiều năm qua, 100% phụ nữ có thai ở xã Lý Nhơn đã được theo dõi, khám thai định kỳ và sinh đẻ tại trạm y tế, số trẻ sơ sinh trong xã được chích ngừa cũng đạt 100%.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chịu thương, chịu khó, tận tình chăm sóc người bệnh như người thân của mình, chị được người bệnh thương yêu, đồng nghiệp quý mến, tin tưởng. Chị đã được tặng thưởng huy chương Vì sự nghiệp dân số, danh hiệu Bàn tay vàng ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền, kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp huyện…  
 

'Nu anh hung' o tram y te xa
Y sĩ Nguyễn Thị Hiền trao tờ rơi hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai

Mái tóc chị giờ đã nhiều sợi bạc, công việc của chị cùng đồng nghiệp mỗi ngày một nhiều hơn, vất vả hơn do ngày càng có nhiều người bệnh đến trạm khám và điều trị, đồng thời số cuộc truyền thông cũng tăng lên. Nhiều năm qua, chị là một người quen của hội viên phụ nữ vì thường xuyên được mời đến các chi hội để truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc và nuôi dạy con, phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em…

Mọi người thích nghe chị Hiền nói chuyện, vì tính chị bình dân, gần gũi, hay cười. Nhiều hội viên, phụ nữ nhận xét: “Chưa bao giờ thấy y sĩ Hiền phàn nàn hay cau có khi tiếp xúc với bệnh nhân hay người thân của họ”.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn chủ động tham mưu cho lãnh đạo trạm y tế, góp ý với cấp ủy, chính quyền xã về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm tại xã nên đến nay, trong xã chưa từng xảy ra dịch bệnh. Chị đã góp phần cùng với Trạm y tế xã Lý Nhơn đạt đơn vị xuất sắc toàn diện nhiều năm liền.

Đến nay, chị Hiền vẫn chưa có mái ấm cho riêng mình, có lẽ bởi chị đã dành hết thời gian cho công việc và san sẻ yêu thương với mọi người xung quanh. Bù lại, nhiều người từng được chị tận tay đón chào đời, chăm sóc, yêu thương đã trìu mến gọi chị là “mẹ Bảy”. 

Nguyễn Thị Nhàn (xã Lý Nhơn, H.Cần Giờ)

 
TIN MỚI
 • Tết ấm cho mọi nhà

  Tết ấm cho mọi nhà

  24-01-2020 13:46

  Bánh chưng, bánh tét, trước dâng cúng Quốc Tổ, sau là san sẻ cho nhau để mỗi nhà đều có Tết.

 • Cụ đang mơ Tết được quây quần cùng con cháu!

  Cụ đang mơ Tết được quây quần cùng con cháu! 

  24-01-2020 06:10

  Bà cụ vẫn ngồi lặng lẽ nhìn ra cổng, ánh mắt xa xôi. Chắc cụ đang mơ về một cái Tết được quây quần cùng con cháu! Ngoài kia Xuân đang về!

 • Về quê

  Về quê 

  23-01-2020 07:45

  Riêng với tôi, "quê" là niềm nhớ nhung khắc khoải, là nơi tôi đã để lại một phần kí ức tuổi thơ, là nơi nôn nao một niềm thương nhớ.

 • Tết nhớ người xưa

  Tết nhớ người xưa

  22-01-2020 18:10

  25 tháng Chạp hàng năm, như có lời hẹn với “người xưa”, cả nhà tôi cùng chuẩn bị lễ vật đi cúng mộ người thân.

 • Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  22-01-2020 12:00

  Những món quà không lớn nhưng đủ để thấy tình người với người giữa lòng Sài Gòn ấm áp vô cùng.

 • Duyên dáng áo bà ba

  Duyên dáng áo bà ba

  22-01-2020 07:58

  Chiếc áo bà ba giản dị mà nền nã, duyên dáng được chị em cán bộ, hội viên phụ nữ quận 2 tôn vinh trong dịp Tết Canh Tý.