Niềm vui tuổi già

12/09/2019 - 12:00

Chào bà ra về, tôi lưu luyến mãi ánh mắt đôn hậu và nụ cười hiền từ của bà Nguyễn Thị Rỉ, 78 tuổi, ngụ ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Bà đưa tôi vào nhà trong chỉ cho tôi xem những thùng xốp đựng đầy quần áo, chăn màn, giày dép cũ, đặt trên bộ ván. Nói “cũ” là vì không phải mới mua ở chợ, nhưng qua bàn tay cần mẫn của bà chúng còn rất mới, sạch sẽ, thơm tho. Những thùng đồ cũ này nay mai sẽ có người đến nhận rồi chở đến những vùng biên giới hãy còn nghèo khó.

Những thứ đồ cũ ấy là của con cháu mang về, mọi người đem đến cho, được bà tỉ mẩn khâu vá, giặt sạch, phơi khô, phân loại theo đồ nam - nữ, đồ em bé gái - trai, giày dép, cặp túi… Run run đôi bàn tay nhăn nheo tuổi tám mươi, bà vui vẻ: “Để riêng ra như vậy, ai cần thứ gì thì cứ lấy nguyên thùng chứ không phải xổ ra nữa, đỡ mất thời gian. Mấy cái màn cửa còn đẹp lắm, người ta ưa mẫu mới nên bỏ, bác cũng giặt lại để ai cần thì cho”.

Niem vui tuoi gia
Bà Rỉ cùng công việc yêu thích

Tôi hình dung, mấy năm qua, thông qua những bộ quần áo, chăn màn, giày dép… và công việc hằng ngày, bà đã gửi gắm biết bao sự ấm áp yêu thương đến người nghèo. Nhưng bà bảo không có gì lớn lao cả, đó chỉ là niềm vui tuổi già. “Bác già rồi, tay chân chậm chạp, sức khỏe yếu, làm công quả thì không tự đi được, thôi ở nhà làm việc này. Cuộc sống có nhiều người khá giả, nhưng vẫn còn không ít người nghèo. Mình từng nghèo nên giờ giúp được cho người nghèo cái gì thì giúp”.

Con trai lớn của bà, luật sư Phan Vĩnh, nay đã 60 tuổi, kể về cuộc đời của mẹ: “Khi mẹ mới chập chững thì ông bà ngoại tôi mất vì chiến tranh. Rồi mẹ được người cô nuôi dưỡng. Nhưng nhà nghèo, đông con, chiến tranh khiến nhà cửa tan hoang, cuộc sống rất cơ cực. Mẹ không được đến trường, chỉ “học lóm” để biết viết họ tên mình. Mười tuổi, bà đã phải đi xếp gạch ở khu Bến Kéo. Mười lăm tuổi có người dạm ngõ và mười bảy tuổi thì lấy chồng. Mẹ sinh được 12 người con, con út sinh năm 1975.

Thiếu ăn thiếu mặc, mẹ phải buôn gánh bán bưng, nhưng bà rất nghiêm khắc chuyện học hành của con cái. Bà thường nói: “Đời mẹ đã không được học hành, thì các con phải học, học cho mình và học luôn cho mẹ”. Câu cửa miệng của mẹ khiến anh em tụi tôi luôn phải cố gắng học hành. Nhờ vậy mà đứa nào cũng cố gắng, đứa làm luật sư, đứa kỹ sư, nhiều đứa học đại học và có việc làm ổn định…”.

Vẫn ngồi trên chiếc võng soạn mớ quần áo cũ, bà nhắc con trai “kể gì mà nhiều quá, thời đó ai cũng cực khổ như nhau mà”.

Vâng, thời bom đạn thì ai, gia đình nào mà chẳng nhọc nhằn. Nhưng trong khó khăn mà vẫn hun đúc cái tinh thần học tập để con cái nên người thì ít người được như bà.
Chào bà ra về, tôi lưu luyến mãi ánh mắt đôn hậu và nụ cười hiền từ của bà Nguyễn Thị Rỉ, 78 tuổi, ngụ ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. 

Trang Đào

 
TIN MỚI
 • Tết nhớ người xưa

  Tết nhớ người xưa

  22-01-2020 18:10

  25 tháng Chạp hàng năm, như có lời hẹn với “người xưa”, cả nhà tôi cùng chuẩn bị lễ vật đi cúng mộ người thân.

 • Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  22-01-2020 12:00

  Những món quà không lớn nhưng đủ để thấy tình người với người giữa lòng Sài Gòn ấm áp vô cùng.

 • Duyên dáng áo bà ba

  Duyên dáng áo bà ba

  22-01-2020 07:58

  Chiếc áo bà ba giản dị mà nền nã, duyên dáng được chị em cán bộ, hội viên phụ nữ quận 2 tôn vinh trong dịp Tết Canh Tý.

 • Những chuyến xe yêu thương

  Những chuyến xe yêu thương

  21-01-2020 15:27

  7 chuyến xe 45 chỗ khởi hành chở theo niềm vui, mong chờ phút giây sum họp gia đình của những người lao động nghèo, xa xứ vào Sài Gòn mưu sinh.

 • Bệnh nhi ung thư nhận lì xì sớm

  Bệnh nhi ung thư nhận lì xì sớm

  21-01-2020 13:33

  Trên tay vẫn còn đeo dây truyền dịch, đau đớn, mệt mỏi vì hóa chất, nhiều bệnh nhi đã nhoẻn miệng cười khi được nhận phong bao lì xì.

 • Hết lòng với bưởi

  Hết lòng với bưởi 

  21-01-2020 12:00

  “Thấy trái bưởi da xanh có thị trường tốt nên cách nay bốn năm mình đầu tư trồng 8ha. Bưởi của mình năm nay cho trái mùa thứ hai rồi đó”.