Mổ thai ngoài tử cung nhiều lần, thai phụ nguy kịch khi mang bầu lần 4

18/11/2021 - 10:23

PNO - Bác sĩ nhận định, đây là ca vỡ tử cung hiếm gặp, nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tính mạng cả mẹ và con.

Ngày 18/11, Ths.BS Nguyễn Thị Ngọc Bích - Trưởng khoa sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung hiếm gặp, nguy kịch cả mẹ lẫn con.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức sau khi nhập viện.
Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức sau khi nhập viện - Ảnh minh họa

Trước đó, sáng 17/11, sản phụ Phạm Thị G. 33 tuổi, mang thai 38 tuần xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ liên tục và được đưa đến bệnh viện.

Chị G. nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng nhiều, cơn đau ngày càng tăng dần dữ dội, kèm nôn, không sốt, huyết động không ổn định, có cơn co tử cung nhẹ, bụng phản ứng rõ, khám cổ tử cung đóng, không ra máu, không ra nước âm đạo. Thai có biểu hiện suy thai cấp, tim thai nhanh trên máy monitoring.

Qua khai thác nhanh, sản phụ có tiền sử mổ thai ngoài tử cung bên phải 2 lần, đẻ thường 1 lần, lần mang thai này rất gần với lần mổ thai ngoài tử cung lần 2.

Sau khi thăm khám và siêu âm khẩn cấp, thấy có nhiều dịch tăng âm vang vùng hố chậu phải. Các bác sĩ ngoại sản của bệnh viện đã hội chẩn rất nhanh chóng, nhận định đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa chưa loại trừ vỡ tử cung. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức sau khi nhập viện.

Các êkíp hồi sức và phẫu thuật khẩn trương cấp cứu và đưa sản phụ vào phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thành công, bé trai chào đời nặng 3.200gr, tình trạng sức khỏe của bé sau mổ tốt, bé khóc to, phản xạ tốt.

Kiểm tra tử cung bị vỡ góc phải dài 5cm chảy máu, vị trí sẹo mổ chửa góc tử cung cũ. Ghi nhận khoảng 1.500ml máu và dịch trong ổ bụng. Các bác sĩ khâu bảo tồn tử cung vị trí vỡ, dùng thêm các thuốc cầm máu, tăng co và bảo tồn giữ lại được tử cung cho sản phụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, đây là ca vỡ tử cung hiếm gặp, nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Những trường hợp này thường rất khó bảo tồn tử cung và nguy hiểm cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết thêm, hiện tại sản phụ đã qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng vẫn cần được theo dõi mức độ mất máu để bù máu nếu cần thiết. Em bé cũng đã ổn định, được chuyển ra cùng mẹ.

Dự kiến, ngày 21/11 bệnh viện sẽ cho mẹ con sản phụ này xuất viện.

Từ trường hợp hiếm gặp kể trên, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ có sẹo mổ trên tử cung, kể cả mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ, mổ chửa góc... nên có thai lại sau 2 năm, nếu có thai sớm nên quản lý thai chặt chẽ tại cơ sở y tế. Nếu có dấu hiệu bất thường phải nhập viện khẩn trương để được thăm khám và điều trị kịp thời.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI