“Mách” cha mẹ cách để con buông điện thoại ngày tết

06/02/2021 - 09:52

PNO - Tết Nguyên đán năm nay, học sinh nhiều nơi lại nghỉ tết dài ngày vì COVID-19. Phụ huynh khó xoay sở trong việc “chơi cùng con” để tránh tình trạng trẻ "làm bạn" với điện thoại, quên bài vở, nề nếp khi đi học trở lại.

Hạn chế cho con ăn vặt

Tại Trường mầm non Trúc Đào (Q.Bình Tân), trước khi nghỉ tết hai tuần, ngoài dán hướng dẫn lên bảng tin thì giáo viên trường này tận dụng thời gian trả trẻ để trực tiếp nhắc phụ huynh quan tâm đến dinh dưỡng, sinh hoạt của con ngày tết.

Bà Nguyễn Thụy Thái Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, lý giải: “Cứ sau tết đưa con quay lại lớp, nhiều phụ huynh nhắn nhủ “nhờ các cô ráng chăm cho bé lại ký nhé”. Bởi, dịp tết trẻ bị xuống cân rất nhiều, có trẻ xuống cả ký lô, thậm chí hơn. Vì thế, nhà trường phải luôn nhắc phụ huynh lưu ý chế độ ăn uống của các con”.

Thực tế, ở trường học, khẩu phần ăn của trẻ đã được tính toán, cân đối đầy đủ dinh dưỡng và tổ chức giờ giấc ăn uống khoa học. Nhưng tết đến, mọi nề nếp hầu như bị phá vỡ. Trẻ sẽ thích món ăn vặt, bánh kẹo, uống nước ngọt thay vì ăn bữa chính. 

Hoặc, như chia sẻ của bà Hòa, ở khu lao động, phụ huynh thường tranh thủ đi làm, buôn bán dịp tết, sau đó nghỉ bù nên có thể không còn thời gian quan tâm đến giờ giấc ăn uống điều độ của con, khiến trẻ bị xuống cân.

Học sinh nghỉ tết dài ngày, phụ huynh lo con mải mê làm bạn với điện thoại
Học sinh nghỉ tết dài ngày, phụ huynh lo con mải mê "làm bạn" với điện thoại (Ảnh minh họa)

Tại Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ (Q.Tân Bình), phụ huynh còn được giáo viên tư vấn thêm tác hại các thiết bị công nghệ như: điện thoại, iPad, tivi… nếu cho trẻ lạm dụng. Đồng thời, các giáo viên còn hướng dẫn phụ huynh mỗi tối dành khoảng một giờ đồng hồ chơi với trẻ thông qua các trò chơi dân gian như một cách ôn tập, sinh hoạt trên lớp.

“Ngoài vui chơi, ăn uống thì cần có sự tương tác giữa cha mẹ và con cái trong dịp tết. Qua đó, bồi đắp mối quan hệ yêu thương giữa cha mẹ, con cái và hạn chế việc trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị công nghệ.

Đây cũng là dịp phụ huynh biết được một ngày ở trường, con tham gia hoạt động gì để hiểu con hơn, nắm bắt sự phát triển, chăm sóc con tốt hơn, giúp con không quên nề nếp”, bà Lê Ái Sơn Hà, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay.

Vẽ việc cho con làm

Nếu ở bậc mầm non, các trường lưu ý phụ huynh vấn đề dinh dưỡng, vui chơi của trẻ thì ở bậc phổ thông, nhất là tiểu học, giáo viên luôn động viên phụ huynh xây dựng thời khóa biểu ngày tết cho con, gồm giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và ôn bài.

Bởi vì, “hầu như sau tết nào cũng xảy ra chuyện quên bài vở và nề nếp lớp học. Đa số các em quên âm, vần hoặc ngủ gật trong lớp, đi học trễ…”, cô Trần Thị Mộng Trinh, giáo viên lớp Một Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1), chia sẻ.

Theo các giáo viên, bậc tiểu học là độ tuổi rèn luyện, khám phá nhưng cần đến sự liên tục. Nghỉ tết là khoảng thời gian ngắt quãng với trường lớp nên không thể tránh khỏi việc học sinh quên bài. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên tổ chức ôn bài cho con nhẹ nhàng.

Mỗi ngày, có thể dành một giờ cho trẻ ôn âm, vần, viết lại các chữ đã học. Đặc biệt, các năm trước học chương trình cũ, trẻ có thể tự ôn. Nhưng năm học này, theo cô Trinh, chương trình mới khá nhiều kiến thức, việc ôn bài cần có sự hướng dẫn của phụ huynh.

Giáo viên luôn động viên phụ huynh xây dựng thời khóa biểu ngày tết cho trẻ, gồm giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và ôn bài
Giáo viên luôn động viên phụ huynh xây dựng thời khóa biểu ngày tết cho trẻ, gồm giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và ôn bài

Cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên tiểu học Trường TAS (Q.2) cũng đồng tình với việc xây dựng thời khóa biểu sinh hoạt ngày tết cho trẻ. 

Đồng thời, phụ huynh nên vẽ việc cho con làm như giao đọc sách, phụ dọn dẹp nhà cửa, trang trí tết... Đây là cách rèn luyện kỹ năng cho trẻ, đồng thời giúp trẻ hiểu hơn về văn hóa cổ truyền của dân tộc, cũng như hạn chế tình trạng sa đà vào ti-vi, điện thoại.

“Nhiều người đổ lỗi trẻ thường hay sa đà vào điện thoại, ti-vi trong dịp tết, nghỉ hè nhưng hoàn toàn không đúng. Tất cả đều do sự kiểm soát của mỗi gia đình. Nếu ngày thường cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ thì trẻ vẫn nghiện bình thường. 

Điều quan trọng là phụ huynh có sự quan tâm, hướng dẫn con sinh hoạt học tập, vui chơi một cách khoa học. Ngay dịp tết này nên cho trẻ khám phá, quan sát hoạt động ngoài cộng đồng để làm giàu các kỹ năng sống thay vì ngồi nhà”, cô Hồng góp ý.

Mỹ Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI