Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng khiến da càng ngày càng đen

02/05/2017 - 17:34

PNO - Kem chống nắng là “trợ thủ” không thể thiếu đối với mọi chị em mỗi khi hè về. Tuy nhiên, với những sai lầm khi dùng kem chống nắng phổ biến dưới đây, làn da của bạn sẽ không được bảo vệ mà còn đen sạm hơn.

Nghĩ rằng chỉ số SPF càng cao là càng tốt

Nhiều chị em vẫn luôn tin rằng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt, do đó, khi chọn kem chống nắng, họ chỉ chọn những sản phẩm có chỉ số SPF cao.

Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Chỉ số SPF không liên quan gì đến việc chống nắng tốt hay không, đơn thuần chỉ là chỉ số thời gian mà làn da bạn có thể tiếp xúc được dưới ánh nắng mặt trời.

Luu y khi su dung kem chong nang khien da cang ngay cang den
Chỉ số SPF cao không có nghĩa là khả năng chống nắng tốt. Bạn nên chọn sản phẩm có chỉ số SPF từ 20-30 là tốt nhất.

Không những vậy, chỉ số SPF càng cao đồng nghĩa với thành phần hóa học trong sản phẩm càng lớn, dễ dẫn đến các tình trạng khô da, mỏng da. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF vừa phải, tốt nhất là từ 20 đến 30.

Mua kem chống nắng mà không biết thuộc tính sản phẩm

Thói quen mua kem chống nắng của nhiều chị em là mua theo quảng cáo, thấy loại nào rẻ thì mua, không tìm hiểu về sản phẩm.

Luu y khi su dung kem chong nang khien da cang ngay cang den
Không hiểu thuộc tính các loại kem chống nắng khiến bạn chọn sản phẩm không phù hợp, sử dụng không hiệu quả.

Có hai loại kem chống nắng là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý thường tạo thành một lớp màng và khiến làn da trở nên trắng bật hơn sau đó.

Loại kem chống nắng này có khả năng chống nắng tốt, bạn có thể ra đường sau khi thoa và dùng được cho làn da trẻ em, da nhạy cảm.

Còn với kem chống nắng hóa học, bạn cần chờ từ 15-30 phút sau khi bôi mới có thể ra khỏi nhà.

Muốn sử dụng kem chống nắng hiệu quả, bạn cần phải hiểu kỹ đặc tính từng loại kem và hiểu làn da của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Chỉ thoa kem khi ra nắng

Đây là một thói quen cực kỳ tai hại, có thể khiến da đen sạm đi và thậm chí là mắc các bệnh về da. Dù bạn ngồi trong nhà, trong văng phòng, trong ô tô, xe buýt… thì các tia UV trong ánh nắng vẫn có thể len lỏi vào và chiếu lên da bạn.

Luu y khi su dung kem chong nang khien da cang ngay cang den
Chỉ thoa kem khi ra nắng là sai lầm phổ biến của rất nhiều chị em.

Do đó, bạn phải thoa kem chống nắng đầy đủ ở mọi nơi để hạn chế tác hại từ tia cực tím.

Chỉ thoa lên mặt

Nhiều chị em nghĩ rằng ánh nắng chỉ chiếu lên mặt và chỉ chăm chăm bảo vệ khuôn mặt mà bỏ quên các vùng da còn lại, đặc biệt là: vùng da dưới cánh tay, vùng da sau đầu gối, lưng…

Trên thực tế,bất cứ vùng da nào cũng đều có nguy cơ tiếp xúc và chịu ảnh hưởng từ mặt trời. Nếu chỉ mỗi khuôn mặt trắng sáng mà những vùng da còn lại đều đen nhẻm thì cũng không thể nào khiến bạn tự tin được.

Luu y khi su dung kem chong nang khien da cang ngay cang den
Chỉ thoa kem chống nắng lên mặt mà bỏ quên các vùng da khác cũng là một thói quen sai lầm.

Vì vậy, để bảo vệ và dưỡng da toàn diện, bạn phải tìm đến những sản phẩm kem chống nắng dùng được cho cả mặt và body, thoa kem đều khắp cơ thể trước khi ra ngoài.

Thoa 1 lần dùng cả ngày

Kem chống nắng chỉ có tác dụng trong khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ và thời gian này sẽ càng rút ngắn nếu bạn tiếp xúc với nước hoặc ra mồ hôi nhiều.

Nếu bạn chỉ thoa kem 1 lần và không thoa lại thêm lần nào trong suốt cả ngày thì làn da bạn vẫn bị hư tổn.

Luu y khi su dung kem chong nang khien da cang ngay cang den
Hãy luôn mang theo kem chống nắng bên mình và dùng đúng liều lượng kết hợp với đội mũ, đeo kính... để bảo vệ da toàn diện.

Hãy thoa kem chống nắng theo từng lớp mỏng cách nhau 1, 2 phút và bôi lại sau từ 2 đến 3 tiếng, tùy thuộc vào môi trường và vận động của bản thân để làn da luôn được bảo vệ suốt cả ngày. Cùng với đó là kết hợp với sử dụng các loại mũ rộng vành, kính râm, áo khoác…

Nguyên Thảo

 
TIN MỚI