Lê Công Hoàng và mối duyên với dòng phim độc lập

07/12/2022 - 06:25

PNO - Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, đi làm mới được nửa năm, Lê Công Hoàng phải nghỉ để theo đuổi mối duyên điện ảnh bất ngờ ập đến. Đến nay đã 9 năm, chàng diễn viên tay ngang này vẫn âm thầm xuất hiện đều đặn trong những bộ phim độc lập. Mới đây nhất là "Tro tàn rực rỡ".

Có duyên với vai người miền Tây  

Những ngày này, Lê Công Hoàng đang sống trong cảm xúc lâng lâng sung sướng của 1 diễn viên có tác phẩm đang được ra mắt rộng rãi. Dù đã đóng vài phim, nhưng đây là lần đầu vai diễn của anh có dịp tiệm cận với đông đảo người xem và gây chú ý.

Phim đầu tay Cha và con và… Hoàng đóng chính, nhưng chỉ chiếu giới hạn vài rạp trong thời gian ngắn ở Việt Nam, dù phát hành rộng rãi khắp thế giới. Sang phim thứ hai Thưa mẹ con đi, anh chỉ nhận 1 vai rất nhỏ. Phải đến Tro tàn rực rỡ, vai diễn của Hoàng mới được quan tâm.

Lê Công Hoàng rất có duyên với các phim độc lập
Lê Công Hoàng rất có duyên với các phim độc lập

Trong phim, anh vào vai Dương - anh thợ đóng đáy hàng khơi yêu đơn phương Nhàn - cô gái xinh đẹp của xóm Thơm Rơm. Dù Nhàn đã lấy Tam, còn Dương đã cưới Hậu vì lỡ làm Hậu có thai, nhưng anh vẫn ôm trong lòng mối tình si. Dương lạnh lùng với vợ con và tìm quên trong những chuyến đi biển dài ngày. Dương vừa đáng thương vừa đáng trách, vì anh mắc kẹt trong mối tình sâu đậm khó giãi bày. Dương có thể nói là vai diễn “nhàn” nhất của Lê Công Hoàng vì rất ít thoại, nhưng cũng là vai diễn khó nhất, do phải tìm cách bộc lộ cảm xúc nhân vật mà không cần đến thoại.

Đây cũng là phim thứ 3 Hoàng có duyên làm người miền Tây, sau 2 phim Cha và con và…, Thưa mẹ con đi. Thời gian tìm hiểu cuộc sống và con người miền Tây để chuẩn bị cho vai diễn, đã khiến chàng diễn viên sinh ra và lớn lên ở TPHCM có nhiều cảm tình về người dân nơi này: “Tôi thích họ ở sự dung dị, dễ mến, tốt bụng, không ưa đấu đá, tranh giành hơn thua”.

Dạo chuẩn bị vào vai Dương, Hoàng kể anh qua Nhà Bè thuê xuồng máy tập 3 buổi, xuống Cà Mau ở 1 tháng. “Tôi còn ra biển học ngư dân nghề đáy hàng khơi, đi vào lò than làm quen với người dân. Phơi nắng cho đen thêm và nỗ lực giảm 7kg trong vòng 2 tháng. Cảnh quay ngoài biển là vất vả nhất. Từ đất liền đi tàu ra đến chỗ đáy hàng khơi mất 2 tiếng. Có hôm phải đi từ 1-2g sáng để canh ghi hình cảnh bình minh. Đến nơi, cả đoàn đều say sóng mệt lả. Chỉ còn tôi và đạo diễn hình ảnh K’Linh phải tự xoay xở, buộc dây vào các máy móc, tự ghi hình”, Hoàng nhớ lại.

Ngã rẽ bất ngờ

Lê Công Hoàng và Juliet Bảo Ngọc Doling trong phim Tro tàn rực rỡ
Lê Công Hoàng và Juliet Bảo Ngọc Doling trong phim Tro tàn rực rỡ

Màn ảnh rộng vốn có những gương mặt diễn viên mới xuất thân từ lĩnh vực khác, nhưng để có 1 tân binh gắn liền với 1 dòng phim kén chọn như phim độc lập, và phim nào tham gia cũng thắng giải quốc tế như trường hợp của Lê Công Hoàng khá hiếm. 

Hoàng nói: “Việc những phim tôi góp mặt đều gặt hái thành tích quốc tế là 1 sự may mắn tình cờ, chứ tôi không nghĩ mình giỏi. Tuy vậy, may mắn cũng chỉ là thứ đến sau. Bản thân tôi khi nhận lời tham gia phim nào cũng đều nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho nhân vật của mình”. Sự chuẩn bị mà Hoàng nhắc đến, đôi khi được đánh đổi bằng cả công việc làm ổn định. Năm 2014, khi đạo diễn Phan Đăng Di ra tuyển diễn viên cho phim độc lập Cha và con và…, chị gái của Hoàng muốn thử sức nên nhờ Hoàng chở đến nơi. Ấy vậy mà người vận chuyển thì đậu, còn ứng viên dự tuyển lại rớt.

“Buổi tuyển hôm đó hơn trăm người, đạo diễn phát hiện ra tôi nên kêu vào diễn thử. Đạo diễn Phan Đăng Di yêu cầu thể hiện trạng thái thả lỏng của 1 người đang lênh đênh trên thuyền. Từ lúc casting đến khi phim bấm máy cách nhau 3 năm, nên tôi không nghĩ mình được chọn. Để theo đoàn phim, tôi phải xin nghỉ việc 45 ngày, nhưng do mới vào làm ở Công ty Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam nửa năm, nên không được chấp thuận. Tôi đành nghỉ hẳn”.  

Giờ nghĩ lại Hoàng vẫn tin quyết định của mình là đúng, dù đóng phim không đem lại cho anh công việc ổn định, nhất là với dòng phim độc lập mà anh theo đuổi. Hoàng giải thích: “Nhà tôi không ai theo nghệ thuật, nhưng từ lúc học cấp III, tôi đã yêu thích quay phim chụp ảnh và kiếm được tiền từ việc này. Sau khi nghỉ làm ở ngân hàng, tôi có 6 tháng tham gia chương trình truyền hình Như chưa hề có cuộc chia ly trong vai trò quay phim và dựng phóng sự. Có lẽ nhờ vậy mà khi đứng trước máy quay, tôi khá tự tin.

Trailer phim Tro tàn rực rỡ:

 

Sau vai Vũ trong Cha và con và…, Hoàng có 1 vai diễn nhỏ trong phim độc lập Thưa mẹ con đi. Anh phải tăng 10kg cho vai diễn chàng trai miền Tây bê tha, nghiện rượu, cộc cằn. Đi qua 3 vai diễn lớn, nhỏ trong 3 bộ phim độc lập khác nhau, Lê Công Hoàng vẫn luôn mong mỏi được thử sức với dòng phim thương mại, nhưng có lẽ duyên chưa tới: “8 năm qua, tôi cũng đi thử vai hơn chục dự án phim giải trí nhưng trượt hết”. Hoàng thổ lộ, anh biết hạn chế lớn nhất của mình là đài từ: “Giọng nói của tôi dở, không truyền cảm. Tôi đã cố gắng khắc phục bằng cách đi học thêm về đài từ”. Nói về lợi thế, Hoàng tự tin: “Tôi biết cách xây dựng thế giới nhân vật trong đầu rất nhanh, và biết biểu lộ cảm xúc nhân vật qua nét mặt, ánh mắt, nhịp thở”. 

Là diễn viên tay ngang, lại chỉ có duyên với phim độc lập, nên mấy năm qua, Hoàng chủ yếu sống bằng nghề làm tư vấn sáng tạo quảng cáo. Công ty marillCreative do anh sáng lập và điều hành là nơi Hoàng và các cộng sự cung cấp giải pháp sáng tạo cho các đơn vị. Nghề tay phải này giúp anh nuôi dưỡng dài lâu mối duyên định sẵn với bộ môn nghệ thuật thứ bảy. 
 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI