Khi gươm lạc giữa rừng hoa tết

04/02/2019 - 19:46

Hồ Thị Kỷ - chợ hoa lớn nhất Sài Gòn như dồn hết sức sống của năm cũ để bừng lên mạnh mẽ trong những ngày giáp tết.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Hoa thường được xem gắn liền với phụ nữ nhưng ở ngôi chợ này thì phải đi liền với cánh đàn ông. Chỉ có cánh đàn ông mới đủ sức cho một cuộc đời sống về đêm, chịu được cái áp lực dòng người đổ về như thác lũ vào mùa xuân.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Họ như là những tay sông hồ dọc ngang, mạnh mẽ, gần gũi, mua bán thành thục. Và dĩ nhiên họ cũng có cả những phút lắng đọng, bất giác lo âu cho cuộc cơm áo.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Đi chợ hoa ngắm cây cỏ, bông, lá cành là chuyện hiển nhiên rồi. Nhưng cái nhịp sống của ngôi chợ lâu đời này dường như lại nằm trong tay cánh đàn ông. Nhìn họ cảm thấy một đời sống đột nhiên như ngời sáng và thật dễ dàng. Mua bán với đàn ông như bớt đôi co, dễ dàng nói thứ mình muốn hơn bao giờ hết.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Biết đâu gặp trúng anh dẻo miệng bán hoa đẹp rồi lại khen mình đẹp hơn hoa cũng không chừng. Nói chứ đàn ông ở đây chuửi thề thì giỏi chứ nịnh khách kiểu đó chắc là nằm mộng khi mắt còn mở to mà thôi.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Rồi thích thú khi gặp những cậu non tơ, thường thẹn thùng cuối mặt khi khách hỏi khó hay đăm đăm nhìn vào đôi mắt sáng. Rồi bất chợt trong một góc lặng không định trước của ngôi chợ, gương mặt gã đàn ông xương cạnh, lộ vẻ mệt mỏi không chỉ của một đêm mà là của cả một đời người.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Thôi thì đàn ông cũng sống trong cõi nhân gian này, họ cũng cần có lúc gục xuống như thế. Trong đám người phong trần bỗng có khuôn mặt ngoan hiền đầy chất chứa. Ôi một nỗi niềm xa vắng hay chỉ là mới bước vào cuộc chợ chưa quen cảnh khắc nghiệt này.

Khi guom lạc giũa rùng hoa tét

Đi chợ hoa có khi chẳng mang về một cành hoa nhưng có sao đâu, đã vui lắm rồi khi dạo trong vườn hoa người. Vườn hoa của sự cần lao, tràn sức sống và thơm ngát hương đêm Sài Gòn.

Đoàn Phú

 
TIN MỚI
 • Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  13-10-2019 07:30

  Mùa nước vẫn về dẫu ngày càng muộn hơn nhưng với lũ trẻ con miền quê, mùa nước nay đã khác xưa rất nhiều. Tại chính nơi mình sinh ra, lũ trẻ ngày nay như trở thành người xa lạ với mùa nước nổi.

 • Đô thị của người già

  Đô thị của người già

  06-10-2019 10:11

  Trong đô thị sắp vỡ tung này, thấy người già cô đơn quá. Có thật vậy, hay tôi chỉ là kẻ quá bất an trong đời sống này?

 • Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  06-10-2019 10:01

  Bài quyền Túy Bát Tiên xứng đáng để hậu thế gìn giữ và truyền đời, là niềm tự hào của môn sinh Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật chân truyền Chợ Lớn xưa và nay.

 • Người già sợ cô đơn, vô dụng

  Người già sợ cô đơn, vô dụng

  30-09-2019 11:03

  Dọc những con phố nhỏ kẹp giữa hai tuyến đường sang trọng nhất thủ đô Hà Nội là Tràng Tiền và Trần Hưng Đạo, du khách thường gặp một bà còng nhặt rác.

 • Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  26-09-2019 07:45

  Sau năm 1975, các loại nước đóng chai ít dần và biến mất. Người lớn, trẻ em quay lại uống sương sâm, sương sáo, chè nấu với đường tán… đôi khi thèm uống nước sá xị có ga mà không biết đào đâu ra.

 • Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  24-09-2019 13:41

  Sài Gòn, có những ngày nắng như đổ lửa, lại có những ngày mưa không ngớt. Ấy vậy mà có một con đường ở quận 1, TP.HCM, nơi người ta gọi lài con đường không có nắng.