Hoa hậu 'nhoi' và hoa hậu 'lủi'

30/10/2017 - 11:48

PNO - “Sống sao cho vừa lòng người?”, có thể là lời hờn giận của ai đó, nhưng là một hoa hậu, đại diện cho cái đẹp, cái hoàn mỹ, các cô buộc phải sống cho vừa lòng thiên hạ đó. Các cô có biết không?

“Sống sao cho vừa lòng người?”, có thể là lời hờn giận của ai đó, nhưng là một hoa hậu, đại diện cho cái đẹp, cái hoàn mỹ, các cô buộc phải sống cho vừa lòng thiên hạ đó. Các cô có biết không?

Tôi luôn nghĩ, hoa hậu thì không thể xấu được, chẳng qua không đẹp như bạn kỳ vọng hay không vừa mắt bạn mà thôi. Bàn về cái đẹp thì vô chừng,  nhưng thật buồn khi danh sách “hoa hậu xấu xí” ngày càng dài.

Hoa hau 'nhoi' va hoa hau 'lui'
Huyền My “lên sóng” liên tục vì những giọt nước mắt quá xấu xí

Còn nhớ trước đây, trong một số cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, nhà tổ chức luôn mời một bác sĩ thuộc chuyên ngành răng hàm mặt tham gia ban giám khảo. Vị bác sĩ này, cũng là người trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ nên nắm rất chắc các tiêu chí nhân trắc học.

Tuy vậy, con người vốn không phải búp bê và ai cũng hiểu, cái đẹp không nằm gọn trong những bộ quy chuẩn xơ cứng, và ông giám khảo nhân trắc học kia cũng chỉ là một trong dàn giám khảo mà thôi. Để giành những danh hiệu trong các cuộc đua nhan sắc, nơi người đẹp “đầy ra đó”, thí sinh còn cần những thứ khác, và thứ vô cùng quan trọng chính là cốt cách.

Một kiểu cười tươi hơn, một kiểu trang điểm có thể bắt hình hơn, một kiểu đi có thể khoan thai, uyển chuyển nhờ tập luyện… nhưng cốt cách là thứ bạn không thể trang bị vội vã trong cuộc tập luyện nước rút. Nó phải được trui rèn từ bé, ngay trong gia đình, nhà trường, và bản thân người con gái phải chăm chút, gìn giữ suốt đời, dù chiếc vương miện đã cất đi quá lâu, đã hoen gỉ theo ngày tháng.

Theo dõi các cuộc thi nhan sắc Việt trên đấu trường quốc tế, tôi luôn có cảm giác xấu hổ khi chứng kiến các người đẹp “nhoi”, giành chỗ đứng tốt khi chụp ảnh, khi biểu diễn ngoài trời. 

Tôi không bao giờ còn thấy cô hoa hậu Nguyễn Thị Huyền đẹp đẽ nữa, dù trước đó tôi mê vẻ mặt của cô ấy khi đóng phim biết bao. Bởi vì, suốt cuộc thi hoa hậu thế giới năm 2004, ngay trên sân khấu rực rỡ, cô chỉ chăm chắm len qua vai các người đẹp khác để vào ống kính. Hình ảnh chung kết cuộc thi tràn ngập khuôn mặt của cô, bởi cô ý thức việc áp sát người đoạt vương miện.

Hình ảnh phản cảm kiểu ấy tôi còn gặp vài lần ở một số cô hoa hậu Việt sau Nguyễn Thị Huyền. Tất nhiên, nếu có vị trí chụp hình đẹp, thí sinh sẽ được chú ý nhiều hơn, nhất là những cuộc thi sau này, luôn có phần bình chọn của khán giả quyết định thành bại. Song thử nghĩ đi, nếu thí sinh nào cũng ăn thua đủ như thế, cuộc thi sẽ trở thành một buổi chen chúc hỗn loạn thế nào.

Mấy hôm nay, truyền thông tiếp tục kể chuyện có cô hoa hậu “lủi”. Không phải lùi về phía sau để đĩnh đạc, tự tin tóa sáng theo cách của mình, để chứng minh mình đang là người đẹp ở top đầu, mà cô Huyền My ấy “lủi” ra sau để khóc nức nở như đứa trẻ hờn mẹ vì từng kỳ vọng mình được giải cao nhất.

Hoa hau 'nhoi' va hoa hau 'lui'
Hoa hậu Mai Phương Thúy

Có người nói, cô ấy còn trẻ nên không kiềm chế được. Ôi, những lời bào chữa kỳ cục. Cô ấy đâu phải học sinh trường mầm non, và cuộc thi đâu phải hoa hậu khu phố. Cô ấy không thể giấu giếm phần bản năng “ăn thua đủ” được một lúc nữa hay sao?
Nhắc về kiểu sống bản năng của hoa hậu, tôi lại nhớ tới cô hoa hậu Mai Phương Thúy “banh càng” ngồi ăn hay cô Kỳ Duyên “banh càng” ngủ trên máy bay.

Người ta chê những “thánh soi”, “anh hùng bàn phím” quá khắt khe, khi không cho phép các cô sống cuộc đời bình thường, dân dã. Nhưng các bà mẹ có con gái không chấp nhận, họ cho rằng, họ không thể dạy con gái ra đường, ra xã hội sống bản năng như vậy. Vỉa hè, hàng quán hay khoang máy bay không hề là cái phòng ngủ.

Ở trong nhà, nếu không sống một mình, ra tới phòng khách bạn đã phải lịch thiệp và tôn trong người khác rồi. Chưa kể, đã là một hoa hậu, thì bạn buộc phải có cốt cách hoa hậu, chứ không thể dùng cốt cách đường phố mà show ra cho thiên hạ nhòm ngó, cười chê.

Gần đây, dư luận cũng ồn ào chuyện một cô hoa hậu thời kỳ đầu của giải Hoa hậu báo Tiền Phong bị tới hai phụ nữ tố “cướp chồng”. Cô hoa hậu được tiếng thông minh và khôn ngoan này không hề lên tiếng đính chính. Nhưng thật đau xót, cô đang nối dài những “nghi án hoa hậu” chẳng đẹp đẽ gì.

“Sống sao cho vừa lòng người?”, có thể là lời hờn giận của ai đó, nhưng là một hoa hậu, đại diện cho cái đẹp, cái hoàn mỹ, các cô buộc phải sống cho vừa lòng thiên hạ đó. Các cô có biết không? 

Hoàng Ly

 
TIN MỚI