Đừng "chôn sống" một đứa trẻ vì sự cẩu thả!

05/01/2023 - 20:10

PNO - Nhiều người đăng tải bức ảnh 1 đứa trẻ đang hồn nhiên sống cùng mẹ, cùng dòng chia sẻ biệt ly và chú thích rằng đó là Hạo Nam.

 

Bé Hoài Nhi và tấm ảnh bị dùng để chú thích là bé Hạo Nam - cậu bé tử vong ở Đồng Tháp
Bé Hoài Nhi và tấm ảnh bị dùng để chú thích là bé Hạo Nam - cậu bé tử vong ở Đồng Tháp

Sự việc Hạo Nam (bé trai 10 tuổi bị mắc kẹt bên trong trụ bê tông ở Đồng Tháp) khiến nhiều người bàng hoàng và đau xót. Không có phép màu nào diễn ra, dù đã có hàng ngàn lời nguyện cầu và sự dốc sức đến kiệt lực của hàng trăm người trong công tác cứu hộ. Chiều ngày 4/1, cơ quan chức năng xác định Hạo Nam đã tử vong, sau hơn 4 ngày mắc kẹt.

Bé ra đi để lại câu hỏi rất lớn về trách nhiệm của những người có liên quan, về việc rút ra kinh nghiệm gì trong công tác cứu hộ cứu nạn, về việc làm thế nào để đừng có một Hạo Nam thứ hai… Hàng ngàn câu hỏi, chất vấn sẽ còn diễn ra rất lâu, bởi sự việc quá đau lòng.

Thế nhưng, trong cảm xúc dâng tràn đau đớn đó, nhiều người đã quên mất sự thận trọng cần thiết, thậm chí tuyệt đối cần thiết vì đối tượng là trẻ con, khi đăng tải bức ảnh 1 đứa trẻ đang hồn nhiên sống cùng mẹ trong căn nhà trọ nhỏ, cùng dòng chia sẻ biệt ly, và chú thích rằng đó là Hạo Nam.

Rất nhiều người dùng ảnh bé Hoài Nhi để... chia buồn cùng bé Hạo Nam
Rất nhiều người dùng ảnh bé Hoài Nhi để... chia buồn cùng bé Hạo Nam

Sự việc được cho là xuất phát từ một trang Facebook chuyên đăng những thông tin, ảnh thiếu kiểm chứng với mục đích câu like. Trang này đã dùng ảnh của bé Hoài Nhi (còn gọi là Nhí, 13 tuổi, quê Trà Vinh, hiện sống tại TPHCM) được đăng trên một tờ báo, và chú thích đó là Hạo Nam nhằm gây sự chú ý và thu hút thương cảm của nhiều người trước nụ cười hồn nhiên của bé. Từ đó, nhiều người đã vội vàng sao chép, đem về “nhà” mình cùng dòng trạng thái chia buồn với Hạo Nam!

Nhí cũng có đời sống không khá giả. Trước đây, em phải đi bán dứa dạo cùng mẹ ở quận 5, TPHCM. Nhờ một nhà hảo tâm giúp đỡ nên hiện em đã được đến trường. Trong bức ảnh mà Nhí được chú thích là Hạo Nam, bé mặc chiếc áo đồng phục môn thể thao của trường mình. Trước việc bỗng dưng bị “chôn sống”, cháu bé phải lên tiếng “van xin” nhiều người hãy dừng lại. Mẹ của Nhí cũng cho biết những ngày qua đời sống của 2 mẹ con bị đảo lộn khá nhiều, khi bỗng dưng chị tới tấp nhận được nhiều cuộc gọi hỏi thăm.

Thực tế, không cần cháu bé phải lên tiếng cũng có thể hiểu được đời sống và cảm xúc của bé bị xáo trộn thế nào. Đáng tiếc, điều đó xảy ra bởi sự cẩu thả, vô trách nhiệm của rất nhiều người. Tiếc thay, trong số rất nhiều người đó, có nhiều người là người nổi tiếng, có tiếng nói, có sự tác động và ảnh hưởng đến cộng đồng: nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội… “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là bất lương” - nhà văn Nam Cao đã từng nói thế, và ứng với trường hợp của bé Nhí, điều đó càng rõ ràng hơn.

Đặc biệt, sau khi được nhiều người lên tiếng, một số người “nhầm nhọt” chỉ âm thầm tháo gỡ hình ảnh của bé mà không có một lời đính chính (chưa nhắc đến việc xin lỗi). Không chỉ cẩu thả, họ còn vô trách nhiệm, thậm chí là hèn nhát trước cộng đồng, dù họ thừa biết 1 đứa bé khác đang hứng chịu phiền toái không nhỏ từ sự tắc trách của mình.

Hoàng Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI