PNO - Tốt nghiệp ngành đồ họa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, nhưng với Phạm Ngọc Trâm, thêu tay đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Có lẽ từ khi Trâm còn là cô bé 4-5 tuổi được bà ngoại và mẹ dạy thêu, rồi cấp II đạp xe lên Hàng Bồ tìm chỉ thêu, và cả những năm tháng vừa ký họa vừa ngồi thêu cùng bà con dân tộc trong những chuyến đi thực tập… Từng làm nhiều công việc liên quan tới sáng tạo, thiết kế, viết lách… nhưng chỉ khi nhận ra “mình là ai, mình sẽ làm gì để sống một cuộc đời có ý nghĩa”, mới là lúc cô cho phép bản thân theo đuổi thêu thùa như một con đường độc lập.
"Bắt" mạch di sản từ thêu
Phóng viên: Những năm tháng học thêu tại Paris mang lại cho chị điều gì khác so với không gian thêu của mẹ chị?
Nghệ sĩ thêu Phạm Ngọc Trâm: Ở Ecole Lesage Paris, nơi theo học, tôi được truyền cảm hứng về giá trị của sáng tạo cá nhân trong nghề thêu, khác với ở Việt Nam khi đó thêu là sản phẩm thủ công từ tập thể làng nghề. Cách tổ chức quy trình làm việc, nhà xưởng và lớp học cũng giúp tôi nhìn ra những tiểu tiết quan trọng trong việc thực hành nghề thêu chuyên nghiệp.
![]() |
Với nghệ thuật thêu, tôi đặc biệt bị thu hút bởi những điều mang tính di sản và đã tồn tại lâu đời, những bài thêu, kỹ thuật cổ dường như đã bị quên lãng, những cách tạo hình, tạo khối thể hiện cách nghĩ, cách cảm rất riêng của mỗi dân tộc. Tôi thường tranh thủ cuối tuần đi “giao lưu” về thêu, về nhuộm với các bạn nghề ở châu Âu, đi thật nhiều bảo tàng và triển lãm chuyên đề thêu thùa, Textile Art. Càng xem nhiều tôi càng nhận ra mỗi người sẽ bay được cao hơn, xa hơn nếu họ hiểu và nắm bắt được di sản, câu chuyện, tiếng nói của chính dân tộc mình.
* Textile Art là một khái niệm khá… nghệ thuật và tân thời, điều gì đã khiến chị có ý tưởng gắn kết giữa textile với các di sản nghệ thuật của Việt Nam và cụ thể ở đây chị đã áp dụng những gì?
- Textile dịch ra tiếng Việt là vải sợi, như vậy Textile Art hiểu nôm na là nghệ thuật tạo hình từ vật liệu mềm, vải sợi và thêu thùa khâu vá. Di sản nghệ thuật của cha ông vốn đã ngấm vào tâm hồn mình một cách tự nhiên, nên từ những bức tranh thêu đầu tiên, tôi cũng tự nhiên mà “vay mượn” vốn cổ cho những tạo hình trong tranh: đoàn đua thuyền rồng với những anh trai làng vạm vỡ mượn từ mảng chạm khắc đình làng Việt, họa tiết hoa cúc trên bệ đá thời Trần, dáng ngồi gảy đàn tính rất “tình” của nghệ sĩ nhã nhạc. Tôi cũng “vay mượn” tinh thần dân gian hóm hỉnh, bảng màu vui tươi trong những bức tranh thêu phong cách ngây thơ 10 năm trước.
|
Nhìn lại mình, tôi thấy mỗi người Việt Nam nói chung và nghệ sĩ Việt Nam đều may mắn sinh ra với mạch nguồn di sản dân tộc dồi dào, không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình mà cả thơ ca, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên giàu có… Mỗi cá nhân có thể thu nạp và tự tạo nên một “kho vốn cổ” bên trong mình mà không sợ cạn kiệt hay trùng lặp với ai.
* Thật ra ở các làng nghề thêu thì điều này không khó, nhưng để có sự khác biệt, chị đã thực hành điều gì?
- Tôi nghĩ, làng nghề là nơi sứ mệnh gìn giữ và bảo tồn nghề thêu được diễn ra một cách tự nhiên bởi thêu truyền đời qua nhiều thế hệ. Mẫu thêu được lưu dưới dạng bản vẽ trên giấy can, được in lên vải và sau đó cứ thế mà thêu lên y hệt. Một cách nào đó, ở làng nghề thêu, các sản phẩm đều được thực hiện y như mẫu, đạt yêu cầu của đơn hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất vì mọi việc đã đi theo một guồng quay quen thuộc của việc “làm”.
Hướng tiếp cận của một nghệ sĩ độc lập khác về cách làm lẫn mục đích, và ở giai đoạn này tôi vẫn coi mình là một người “học”. Đối với mẫu thêu cổ, tôi dành nhiều thời gian khai thác sâu về khía cạnh di sản ở cả hai hướng nghiên cứu và thực hành. Ở hướng nghiên cứu, tôi đối chiếu và tìm tòi mẫu thêu tương tự ở các bức tranh thêu cổ, so sánh với cùng bài thêu tương tự ở mẫu thêu cổ của những nước đồng văn như Nhật Bản, Hàn Quốc để tìm xem điều gì làm nên vẻ đẹp đặc trưng của thêu Việt Nam. Ở hướng thực hành, tôi đi tìm những chất liệu từ Việt Nam, mua sợi tơ tằm về tự nhuộm với các màu tự nhiên giống như các cụ đã làm ngày xưa, tự tay thêu lại theo tỉ lệ 1:1 các tấm thêu cổ với mong muốn học được những kỹ thuật thêu mà ngày nay đã không còn phổ biến ở làng nghề.
Kiên nhẫn và sống chậm
* Có thể thấy chị là người sôi nổi, nhưng thêu, lại là một công việc phải ngồi yên một chỗ, kiên trì, kỹ lưỡng và cẩn trọng. Chị có thay đổi mình, khi bắt đầu… “dấn thân” vào việc thêu thùa?
- Tôi không chỉ sôi nổi mà còn thiếu kiên nhẫn và rất nhiều thiếu sót. Nhưng, tôi vẫn nhớ cái lần ngồi cùng một phụ nữ người Thái bên cửa sổ nhà sàn, chờ cô chậm rãi gỡ từng nùi tơ rối, nối lại, quay tiếp vào guồng. Trong ánh nắng dịu chiếu qua tán lá, dáng ngồi, cử chỉ và nhất là vùng không gian quanh cô toát ra vẻ bình yên của sự đằm thắm, nữ tính làm tôi thật sự rung động.
![]() |
| Qua các tác phẩm của mình, Ngọc Trâm luôn muốn góp phần bảo tồn nghề thêu |
Tôi đã mong mỏi sự bình yên ấy. Bây giờ, khi tôi ngồi thêu chăm chú, mọi người cũng nói là họ cảm nhận sự dịu dàng và bình yên như vậy. Hành trình với nghệ thuật thêu cũng là hành trình sống, “người thế nào thì tranh thế đó”, có lẽ tôi cũng thay đổi qua năm tháng theo một cách tự nhiên mà không phải tính toán hay ép mình một lộ trình nào cả.
* Rất nhiều người ngạc nhiên khi tại không gian trình diễn thêu của chị ở dự án Cảm thức Đông Dương vào cuối 2024 thu hút rất nhiều người trẻ. Đó có phải cũng là một “kết quả”?
- Trong không gian thêu tại Cảm thức Đông Dương, tôi giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên những hiện vật tranh thêu thời Đông Dương, và bất ngờ khi rất đông khán giả trẻ cũng xúc động trước những vẻ đẹp đã phai màu thời gian đó và để tâm tới giá trị văn hóa, những câu chuyện lịch sử đằng sau chúng. Rất nhiều đối thoại sâu sắc đã diễn ra ngay trong không gian thêu đó. Mọi người cũng đặc biệt yêu thích những búi chỉ thêu tơ tằm đủ màu sắc do chính tay tôi nhuộm, các em nhỏ sờ nắm, đưa lên mũi ngửi mùi hoa, mùi cây một cách thích thú; các họa sĩ rung cảm với bảng màu rực rỡ mà lại tinh tế được tạo nên từ chính cây cỏ, vật liệu trong nước như ngàn xưa đã từng.
* Cảm thức về tết của chị có nhiều sắc màu, như bảng màu chỉ thêu của chị?
- Tôi yêu mọi điều về ngày tết truyền thống. Những ngày cuối năm là tất bật dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa với hoa đào, thược dược, lay ơn, thăm mộ ba, mộ tổ tiên… Đêm giao thừa là khoảnh khắc cả gia đình mặc áo dài thật đẹp, ngoài sân là mâm cúng cuối năm, cùng chờ đón giây phút thiêng liêng để cầu nguyện và chúc mừng nhau, trẻ con hân hoan được tiền mừng tuổi. Sáng mùng Một là bữa cỗ tân niên theo truyền thống Hà Nội.
Các bữa cỗ tết, màu sắc và hương vị đều đặc biệt, đẹp đẽ hơn ngày thường, lúc chuẩn bị có hơi vất vả nhưng kỷ niệm đọng lại trong lòng mỗi người đều là sự ấm áp đủ đầy.
* Xin chân thành cảm ơn chị! Chúc chị luôn tràn đầy năng lượng và đam mê cháy bỏng để có những sáng tạo tuyệt vời kết nối giá trị văn hóa truyền thống với hiện đại.
Lan Anh (thực hiện)
Ảnh do nhân vật cung cấp
| Chia sẻ bài viết: |
Ngày 20/12, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk khai mạc Hội chợ - Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngăn chặn các hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép chim di cư và các loài ngoại lai xâm hại.
Lê Thị Linh Nhung, quê tỉnh Tuyên Quang bị Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC.
Nguyễn Hoàng Phúc là cán bộ tín dụng ngân hàng, tham gia cược tiền vào sàn chứng khoản ảo Coinet trên mạng xã hội, thua hết 3,8 tỉ đồng…
Chị gái tôi hay nói với các thành viên trong gia đình rằng môi trường sống quanh ta có “khỏe” thì ta mới sống khỏe được.
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có quyết định gia hạn thời hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết tháng 3 năm 2026
Sau nhiều năm vận hành nhưng không có trạm dừng nghỉ, VEC bắt đầu xây dựng một số trạm trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổ chức tuần lễ văn hóa quốc tế mừng năm mới 2026, quy tụ hơn 80 gian hàng, miễn vé tham quan sau 17 giờ.
Xe máy do T và H điều khiển chạy đến gần cầu Kênh Tẻ thì ngã ra đường, xe tải chạy phía sau va chạm khiến cả 2 tử vong.
Bị can Nguyễn Nam Khánh bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Xã Long Điền (TPHCM) có 2 làng nghề truyền thống với hơn 130 hộ làm nghề, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Phụ nữ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 xác lập nhiều điểm mới mang tính chiến lược...
Những hoạt động thiết thực, nhân văn mà hội LHPN các cấp đã và đang thực hiện nhằm từng bước nâng cao phúc lợi, quyền năng, vị thế của phụ nữ.
Đại hội Đại biểu Phụ nữ TPHCM lần thứ I là “điểm khởi đầu mới” sau quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy.
Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Đông Hưng Thuận lần thứ I: Bắt đầu hành trình mới của cộng đồng doanh nhân phường, hướng tới mục tiêu phát triển 200 hội viên.
Nhằm chào đón Tết Dương lịch năm 2026, tuyến metro số 1 sẽ miễn phí 100% giá vé cho tất cả hành khách trong ngày 1/1/2026.
Sau chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan), các thành viên U22 bóng đá Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.
Trạm trộn bê tông thương phẩm thuộc Công ty CP Xây dựng Đức Nhì vừa bị Công an Quảng Ngãi phát hiện đổ hơn 700 tấn chất thải rắn trái quy định.