Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác khắc phục hậu quả chiến tranh

05/12/2019 - 14:43

PNO - Tham dự sự kiện mang tính cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đại diện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland.

Hôm nay 5/12, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Đồng thời, hai bên sẽ ký thỏa thuận triển khai một dự án 65 triệu đô la nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Viet Nam va Hoa Ky tang cuong quan he doi tac khac phuc hau qua chien tranh
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bắt tay Đại diện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland tại lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) sáng 5/12. Ảnh: LSQHK

Tham dự sự kiện mang tính cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói trên có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại diện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.

Viet Nam va Hoa Ky tang cuong quan he doi tac khac phuc hau qua chien tranh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trình bày về dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 5/12. Ảnh: LSQHK

Theo bà McClelland, Hoa Kỳ và Việt Nam không những sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt-Mỹ. Hai “cựu thù” đã lựa chọn trở thành đối tác của nhau, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung.

Viet Nam va Hoa Ky tang cuong quan he doi tac khac phuc hau qua chien tranh
Lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) sáng 5/12 được tiến hành giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Ảnh: LSQHK

Tại buổi động thổ sáng nay, Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án, đồng thời các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc cũng đã bắt đầu được triển khai.

Viet Nam va Hoa Ky tang cuong quan he doi tac khac phuc hau qua chien tranh
Mục tiêu trước mắt của dự án là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay. Ảnh: LSQHK

Mục tiêu đầu tiên của dự án là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai để làm sạch các khu vực ngoài sân bay và sau đó là xử lý, cô lập đất nhiễm dioxin.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh, dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Viet Nam va Hoa Ky tang cuong quan he doi tac khac phuc hau qua chien tranh
USAID ký thoả thuận cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. Ảnh: LSQHK

Về khoản tài trợ 65 triệu đô la được ký giữa USAID với NACCET, đây là thoả thuận nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Cụ thể, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

Quốc Ngọc

 
TIN MỚI