"Tôi đến đây như một lời tiễn biệt vợ lần cuối..."

19/11/2021 - 21:36

PNO - Xoay xoay đóa hoa cúc trắng, ông Hòa mím môi cố nén nước mắt: "Vợ tôi đi khi không có tôi bên cạnh, hôm nay tôi đến đây như một lời tiễn biệt vợ tôi lần cuối".

Trong khoảnh khắc thiêng liêng của Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại Hội trường Thống Nhất và 22 điểm tưởng niệm tại quận, huyện và TP. Thủ Đức, thân nhân người ra đi ai cũng xúc động, có nhiều người không cầm được nước mắt.

Hơn 23.400 người ra đi vì COVID-19, hàng triệu nỗi niềm không thể nói thành lời. Nơi đó có người ông, người bà, cha mẹ, anh em… của hàng ngàn gia đình. Nơi đó, nỗi đau không thể nói thành lời, bởi rất ít thân nhân có thể nhìn nhau, tiễn đưa lần cuối, bao tâm sự, hồi ức về người thân tràn về, những giọt nước mắt thi nhau rơi xuống.

Để những nỗi đau... được xoa dịu, xin những đau thương được vơi đi
Bé G.T.T.V. mất đi mẹ của mình do COVID-19, xin hãy để những nỗi đau... được xoa dịu, xin những đau thương được vơi đi

Chị Tất Lệ Thu (quận Bình Thạnh) đứng bên góc đường, nhìn vào dòng người đang thắp nến nhớ về người bạn rất thân cũng là đồng nghiệp của chị đã mất đi vì COVID-19.  

“Chiều nay, tôi định về nhà luôn vì sợ không kìm lòng được, nhưng… chạy xe không nổi, tôi ghé vào đây, bạn tôi đang mang thai 6 tháng thì phát hiện dương tính, rồi… 2 mẹ con mất đi. Một người bạn khác của tôi chắc đang hòa vào dòng người, tưởng niệm đứa con trai 22 tuổi của chị ấy, mất mát này quá lớn”, chị Thu xúc động.

Chị Thu nhìn xa xăm, chị rưng rưng biết ơn Thành phố đã tổ chức buổi lễ ý nghĩa này, như một lời tri ân đến những mất mát của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Chị không thôi hy vọng dịch COVID-19 được kiểm soát, cuộc sống sớm trở lại bình thường. 

Rơi nước mắt, chị nói: “Người mất thì cũng đã mất, người còn sống rất mong gia đình được bình an, sớm vượt qua nỗi đau này. Đừng ai chủ quan trước đại dịch, bởi COVID-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp lắm. 

Dù mình đã tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa COVID-19, nhưng vẫn có khả năng nhiễm hơn hết là lây lan cho người khác và cộng đồng. Vì vậy, mỗi người phải ý thức tự bảo vệ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường”.

Ông Hòa đến điểm tưởng niệm Trường Sa để tiễn vợ mình lần cuối
Ông Hòa đến điểm tưởng niệm Trường Sa để tiễn vợ mình lần cuối

Ngọn nến khi mờ, khi tỏ ánh lên đôi mắt buồn xa xăm của ông Trần Văn Hòa (61 tuổi) khi đến buổi lễ tưởng niệm. Xoay xoay bông hoa cúc trắng, ông Hòa nghẹn ngào, trong hơn 23.400 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19, có người vợ yêu quý của ông.

“Tôi biết nói gì bây giờ, cảm xúc quá lớn, đồng bào mình ra đi quá nhiều, cũng vì COVID-19, tôi mất đi người vợ yêu thương. Đến nay đã gần 100 ngày mất của bà ấy rồi. Bà ấy chỉ mới 60 tuổi”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, ngày 12/8, vợ của ông được phát hiện dương tính, đưa vào khu cách ly, điều trị tại Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh), còn ông được cách ly tại Trường Rạng Đông, sau đó được chuyển qua cơ sở thu dung, tiếp tục cách ly tổng cộng hơn 24 ngày.

Những ngọn nến tưởng niệm được thắp sáng
Những ngọn nến tưởng niệm được thắp sáng

Ông nghẹn ngào: “Nhanh quá, bà ấy mới vào khu điều trị 4 tiếng đồng hồ. Đúng 2g khuya hôm sau, bác sĩ nói bà ấy mất. Dù bà ấy có sẵn bệnh nền, bị nhồi máu cơ tim nữa, tôi chuẩn bị tinh thần bà ấy đi nhưng không ngờ bà đi nhanh như vậy, không một lời trăn trối”.

Đôi mắt sâu thẳm của ông co lại, những giọt lệ tưởng chừng đã cạn khô, ấy vậy mà, ông Hòa bật khóc: “Tôi không được gặp mặt bà ấy, không kịp tiễn bà đi. Hôm nay tôi ngồi đây, tiễn vợ của mình lần cuối cũng như lời tiễn biệt với đồng bào cả nước”.

Chị Trần Thị Mai (ở quận 3) đứng bên ngoài Việt Nam Quốc Tự rơi nước mắt: "Tôi ấm lòng, cảm ơn các bác sĩ, y tá đã chăm lo cho anh tôi đến hơi thở cuối cùng. Tuần trước, anh tôi đã được về nhà, hôm nay mọi người đang cùng dâng hương cho người đã khuất, trong đó có anh. Cảm ơn Thành phố và các cơ quan chức năng đã tổ chức lễ tưởng niệm này, tôi tin, anh tôi không đơn độc, cũng không cô đơn".

Người dân tại con hẻm 266/108 tưởng niệm 7 người hàng xóm đã mất vì COVID-19
Người dân tại con hẻm 266/108 tưởng niệm 7 người hàng xóm đã mất vì COVID-19

Ở sâu trong con hẻm số 266/108, tổ 31, khu phố 3, phường 8, quận 4, những chiếc bàn nhỏ được lập nên, hoa, rượu… được dâng lên cho 7 người dân đã ra đi mãi mãi. Cơn bão COVID-19 ghé qua, không khí tiếc thương bao trùm con hẻm này. Những người hàng xóm nghĩa tình cùng nhau tổ chức buổi tưởng niệm ngay nơi mọi người cùng chung sống.

“Chúng tôi muốn an ủi người đi, chia sẻ với người ở lại, dù sao mấy mươi năm qua chúng tôi đã cùng sống chung một khu phố, cùng nhau sẻ chia ngọt bùi, vui buồn. Mong rằng không ai phải mất đi vì COVID-19 nữa”, một người dân nói.

Quốc Thái - Phạm An

 
TIN MỚI