Thị trường bất động sản dần hồi phục, khu vực nào tiếp tục giữ “nhiệt”?

07/09/2022 - 10:35

PNO - Dù bị ảnh hưởng bởi động thái ngừng cấp tín dụng trong tháng 6-8, thị trường bất động sản trong sáu tháng đầu năm vẫn đang trên đà hồi phục tốt, khi ghi nhận thanh khoản tốt và giá bán tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Thị trường phục hồi, nhiều cửa sáng cho cuối năm

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản (BĐS) sáu tháng đầu năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Thị trường đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng…

Các chuyên gia cho rằng, hiện thị trường BĐS có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Cấn Văn Lực đánh giá, có nhiều yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS trong thời gian tới. Trong đó, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được đẩy nhanh sẽ tạo cơ hội cho BĐS và xây dựng. 

Trình bày tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn - cho biết, chỉ số kinh tế vĩ mô sáu tháng đầu năm 2022 đều ghi nhận sự tích cực: GDP đã tăng 7,72%, CPI tăng gần 3%, FDI 8,8%… Đây đều là những yếu tố tác động mạnh đến thị trường BĐS.

Đánh giá khách quan trong tháng Sáu đến tháng Tám, thị trường có dấu hiệu chững nhịp khi ngân hàng ngừng giải ngân, ảnh hưởng đến việc lưu thông vốn trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo phân tích từ chuyên gia Đinh Thế Hiển, đây không phải động thái siết room mà chỉ điều chỉnh phù hợp để tránh tình trạng đầu cơ tài sản, giúp thị trường minh bạch và thanh lọc. Vốn vào nền kinh tế không thiếu, thậm chí cao hơn những năm trước khi lên đến 14%.

Mặt khác, một tin vui cho toàn thị trường là đầu tháng Chín, theo giới chuyên gia, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng từ 14 lên 16% để hồi phục nền kinh tế. Điều này sẽ tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông.

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi, các dự án tiềm năng được nhà đầu tư quan tâm - Ảnh: Nam Group
Thị trường bất động sản đang dần phục hồi, các dự án tiềm năng được nhà đầu tư quan tâm - Ảnh: Nam Group

Trung tâm cạn nguồn cung, dòng tiền chảy về bất động sản biển

Giữa bối cảnh thị trường BĐS có nhiều tín hiệu hồi phục tốt, nguồn cung đang là một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường, đặc biệt ở TP.HCM và Hà Nội. Do đó, xu hướng phát triển ra vùng ven là tất yếu. Trong đó, nhiều chuyên gia đánh giá cao thị trường Bình Thuận do mức độ kết nối hạ tầng thuận lợi tới TP.HCM và có nhiều dự án đang triển khai.

Ở góc nhìn vĩ mô về thị trường BĐS biển, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, đây là thị trường giàu tiềm năng nhưng nhà đầu tư cần có tầm nhìn trung - dài hạn. Trong sáu tháng đầu năm nay, ghi nhận khách quốc tế tăng tới 582%, Việt Nam cũng là quốc gia lọt tốp 3 phục hồi du lịch sau dịch. Thêm vào đó, Việt Nam đang lọt top 3 về tỷ lệ gia tăng tầng lớp siêu giàu trên thế giới, trung bình 26%/năm, thúc đẩy nhu cầu nghỉ dưỡng hưởng thụ và tìm mua BĐS biển.

Chính vì thế, bất chấp nhiều biến động lên - xuống của thị trường trong giai đoạn 2019 - 2021, Bình Thuận liên tục dẫn đầu về tỷ lệ tăng giá và tăng liên tục, trung bình 18%/năm (dành cho căn hộ), 14% dành cho biệt thự trong khi thị trường BĐS biển giá tăng - giảm - hoặc đi ngang không ổn định.

Giữa làn sóng thanh lọc mạnh trên thị trường BĐS, tại Bình Thuận, dòng tiền thận trọng hơn khi hướng chú ý tới các tổ hợp đa chức năng quy mô lớn, phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, vận hành bởi thương hiệu quốc tế và đáp ứng tốt tiến độ hạ tầng.

Thanh Long Bay phát triển phù hợp với định hướng của tỉnh Bình Thuận
Thanh Long Bay phát triển phù hợp với định hướng của tỉnh Bình Thuận

Trong bộ tiêu chuẩn khắt khe này, một vài dự án nổi bật như Thanh Long Bay vẫn duy trì tỷ lệ thanh khoản tốt trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Quy mô lên đến 90ha với 1.000 tiện ích “all-in-one”, vận hành bởi các thương hiệu hàng đầu quốc tế như Accor, Wyndham, H2O Sports Hawaii… phát triển chuyên sâu cho thể thao biển - phù hợp định hướng chung của Bình Thuận giúp tổ hợp này là một đòn bẩy quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Phát triển bởi Nam Group - đơn vị gắn liền với thành công của dự án Wyndham Phú Quốc đã hoạt động và được đánh giá cao trên bản đồ du lịch đảo ngọc, hay hàng loạt tiện ích quy mô đã được khai trương tại Thanh Long Bay, nổi bật nhất là phân khu Hola Beach đi vào hoạt động với công suất lấp đầy duy trì ở mức 80-90% giúp tổ hợp này tiếp tục ghi điểm với giới đầu tư.

Đô thị nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển Thanh Long Bay

Nhà phát triển: Tập đoàn Nam Group

Vị trí: Kê Gà - Bình Thuận

Linh Châu

Nguồn: Nam Group

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI