Quận sai sót trong đền bù, người dân chờ suốt 20 năm

06/12/2018 - 10:03

PNO - Do sai sót trong quá trình thực hiện đền bù, một số hộ dân ở huyện Nhà Bè phải chờ đợi 20 năm và gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng.

Mở đầu phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân TP.HCM, đại biểu Trần Quang Thắng nêu việc nhận đơn khiếu nại của người dân có nền nhà khi xưa ở xã Bình Chánh, huyện Nhà Bè phải giải tỏa và được quy đổi nền nhà. Việc này được người dân đồng thuận. Tuy nhiên, việc quy đổi chỉ được thực hiện cho một số hộ, còn một số khác thì không nhận được như đã thỏa thuận.

Quan sai sot trong den bu, nguoi dan cho suot 20 nam
Đại biểu Trần Quang Thắng

“Người ta cứ đợi, đợi hoài, cho đến 20 năm sau vẫn chưa được giải quyết trong khi cái nền nhà là có thật, địa chỉ là có thật”, đại biểu Quang Thắng nêu bức xúc của người dân. Họ đã có đơn gửi Thanh tra TP, gửi ông Hà Phước Thắng – Trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn và cả Sở Tài nguyên – Môi trường TP nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo đại biểu Quang Thắng, phía Ban quản lý khu Nam Sài Gòn sau khi nhận đơn đã có công văn trả lời nhưng vẫn không rõ ràng. Trước đây, công ty thực hiện việc giải tỏa và hứa sẽ giao đất là Công ty phát triển nhà ở Nam Sài Gòn (SADECO).

Vị đại biểu nói thẳng: “Đúng ra người dân chỉ biết chỗ nào thu hồi đất của mình thì chỗ đó phải giao nền nhà cho mình. Tự dưng bây giờ khi tìm hiểu ra thì các nơi lại chỉ phải đi chỗ này chỗ kia, cuối cùng là chỉ đến UBND quận 7. Đến đây thì người dân cũng không tiếp xúc được, gọi điện thoại thì cũng không được luôn”.

Từ đó, đại biểu Quang Thắng nêu câu hỏi nền nhà đã có, đã xác định rõ và trường hợp của người dân là đúng tại sao không giải quyết?

“Nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ. Có thể những tồn đọng của nhiệm kỳ trước thì nhiệm kỳ này chúng ta phải giải quyết hết. Không có cách nào khác. Nếu không thì sẽ không thể hiện được sự tôn trọng và tạo được điều kiện thuận lợi cho nhiệm kỳ kế tiếp”, đại biểu nêu suy nghĩ giữa hội trường.

Kết thúc phần chất vấn, đại biểu Quang Thắng khẳng định sẽ chuyển đơn của người dân đến chỗ Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM Trương Lâm Danh để có khảo sát thực tế và có câu trả lời cho người dân vì họ đang rất kiên nhẫn, chờ đợi đã rất lâu rồi.

Trả lời đại biểu Quang Thắng, ông Hà Phước Thắng – Trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn cho biết, công tác bồi thường do quận 7 chủ trì và quận có ban bồi thường. Khi nhận đơn từ phía đại biểu Quang Thắng, ông có công văn gửi quận 7 – đơn vị chủ trì để theo dõi.

Hiện nay tiến độ bên SADECO đã chuẩn bị xong nền nhà. Quận 7 đang chỉ đạo Ban bồi thường kết hợp Phòng Tài nguyên rà soát các căn cứ pháp lý và làm việc với các bên liên quan để cấp lại nền nhà cho người dân.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm vì sao vụ việc này 20 năm vẫn chưa giải quyết cho người dân, ông Thắng cho biết có thể vì tiến độ giải quyết và vướng mắc trong công tác bồi thường. “Vấn đề này phía lãnh đạo quận 7 có thể nói rõ thêm”, Trưởng ban quản lý khu Nam Sài Gòn nói.

Quan sai sot trong den bu, nguoi dan cho suot 20 nam
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm truy vấn đề vì sao chậm giải quyết đền bù cho người dân suốt 20 năm

Ông Lê Hòa Bình – Chủ tịch UBND quận 7 trả lời, cách đây khoảng một năm có tiếp nhận thông tin vụ việc từ đại biểu Quang Thắng trong một hội nghị. Sau khi kiểm tra thì đúng là bị… sai sót trong quá trình thực hiện đền bù cho người dân.

“Chúng tôi đã làm việc ngay với Ban quản lý khu Nam Sài Gòn và SADECO. Trong tháng 12/2018, quận sẽ xem xét giải quyết”, ông Bình trả lời tại hội trường.

Xử lý 18 cán bộ sai phạm trong cấp giấy sử dụng đất

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải thông tin từ năm 2016 đến tháng 6/2018, TP.HCM đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận (GCN), đạt tỷ lệ 95,8% trên tổng số nhà, đất của toàn TP. Hiện nay còn hơn 17.300 trường hợp chưa cấp GCN.

Trước con số này, các đại biểu HĐND TP đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần tập trung, có giải pháp, đề xuất giải pháp giải quyết nhanh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN-MT cho biết, trong số các đơn thư khiếu nại, phản ánh, có 100 đơn “tố” cán bộ cấp GCN nhũng nhiễu hoặc năng lực hạn chế. Trong giai đoạn 2016-2018, Sở đã xử lý 18 cán bộ, bao gồm thay giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai của các quận 1, Bình Thạnh, Tân Phú và huyện Bình Chánh; thay 7 phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở các quận 6, Tân Phú và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; xử lý 4 chuyên viên, trong đó chuyển xử lý hình sự 1 trường hợp.

“Cần phải làm thẳng tay để giải quyết triệt để công tác cán bộ gây phiền hà cho người dân” - ông Thắng nói.

Trường Nguyên - Quỳnh Mai - Minh Thanh

 
TIN MỚI