Nước vo gạo có thật sự kích thích mọc tóc?

21/10/2021 - 10:01

PNO - Nước vo gạo trở thành phương pháp làm đẹp được phụ nữ châu Á sử dụng để chăm sóc tóc trong nhiều thế kỷ.

Xả và ngâm tóc trong nước vo gạo để tóc mọc dài và bóng mượt hơn từ lâu đã trở thành thói quen làm đẹp của người Á Đông. Ngày nay cũng được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên chúng có thật sự hiệu quả trong việc kích thích mọc tóc? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Nước vo gạo có làm tăng sự phát triển của tóc?

Nước vo gạo thường chứa tinh bột và đôi khi một số vitamin. Cách làm nước vo gạo nhanh nhất là ngâm 1 phần gạo với 2 phần nước trong 30 phút và lọc lấy phần nước còn sót lại cho vào một chiếc bát sạch. Mặc dù nước gạo tẻ cũng được, nhưng một số người dùng còn cho thêm vỏ bưởi và tinh dầu để nước lên men theo thời gian trước khi bôi lên tóc.

Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng nước vo gạo có thể giúp tăng tốc độ mọc tóc. Mona Gohara, phó giáo sư da liễu tại Trường Y Yale (Mỹ) cho biết: "Nước vo gạo có chứa vitamin B và E, có liên quan đến sự phát triển và sức sống của tóc. Theo một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Dermatology and Therapy, sự thiếu hụt vitamin B12 có liên quan cụ thể đến rụng tóc. Gội đầu bằng nước vo gạo có thể giúp cải thiện tạm thời cho một số người. Nhưng điều này chưa được chứng minh - và nó có thể là rất ít".

Ngâm hoặc xả tóc trong nước vo gạo có thể làm tăng mật độ của tóc do hàm lượng vitamin, nhưng nó sẽ không đẩy nhanh quá trình phát triển, vì nước gạo không có khả năng thấm vào sợi tóc.

Bạn nên làm gì để giúp tóc mọc nhanh hơn

1. Kiểm soát chế độ ăn uống 

Những gì bạn đưa vào bên trong cơ thể chắc chắn có ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài, bao gồm cả mái tóc. Một chế độ ăn uống với nhiều cholesterol, chất béo và đường sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tóc, khiến tóc trở nên giòn, mỏng và yếu.

Vì vậy, bạn nên đổi thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn nhiều dầu mỡ sang thực phẩm tươi sống và protein nạc, như thịt gà và cá, để kích thích tóc phát triển khỏe mạnh hơn. Và tất nhiên, hãy uống nhiều nước để giữ nước cho tóc từ gốc đến ngọn.

2. Tránh căng thẳng

Điều này có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tóc. Nên sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc để giảm tình trạng rụng tóc.

3. Đừng gội đầu quá nhiều

Bạn không cần phải gội đầu mỗi ngày. Trên thực tế, gội đầu 3 lần một tuần là tần suất lý tưởng và nó sẽ giúp tóc tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Nếu gội đầu thường xuyên thì sẽ vô tình loại bỏ lớp dầu tự nhiên mà da đầu sản sinh để nuôi dưỡng quá trình phát triển của tóc, từ đó tóc dễ yếu, gãy rụng hơn.

Thu Vân (theo Health)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI