Nhớ cô Ba Định

24/08/2022 - 06:07

PNO - Hôm nay, 24/8, ngày tiên thường trong lễ giỗ Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, người vẫn thường được gọi với cái tên thân thương “cô Ba Định”.

Những ngày này, Hội LHPN khắp các miền đất nước đều có những hoạt động tưởng nhớ vị nữ tướng anh hùng. Nhiều đoàn cán bộ Hội đã về quê hương Đồng khởi để dâng hương, dâng hoa lên đền thờ cô Ba Định. Tại TP.HCM, căn nhà nhỏ nơi đặt bàn thờ cô ở đường Pasteur, Q.3 cũng được nhiều thế hệ cán bộ Hội tìm về. 

Nhiều đoàn cán bộ Hội đã tìm về thắp hương, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cô Ba Định ở nhà tưởng niệm cô tại Giồng Trôm, Bến Tre.

Trước đó, vào ngày 22/8, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Nhớ cô Ba Định” nhân 30 năm ngày cô mất. Trong bài phát biểu, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tự hào và xúc động: “Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, tên tuổi cô Ba Định không chỉ gắn liền với Đồng khởi, với đội quân tóc dài, với những danh hiệu cao quý, với những trách nhiệm quan trọng mà cô còn là người đã sáng tạo nên những phong trào vận động phụ nữ hiệu quả, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của tổ chức Hội LHPN Việt Nam trong thời kỳ thống nhất đất nước và những năm đầu đổi mới, người đã dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ Hội với muôn vàn kinh nghiệm phong phú, quý báu và thiết thực.
Quãng thời gian gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ có thể nói là lâu nhất trong sự nghiệp của cô Ba Định, với nhiều dấu ấn như đề xuất tham mưu chỉ thị về một số vấn đề cấp bách trong công tác cán bộ nữ, đề xuất Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 163-HĐBT ngày 19/10/1988 quy định trách nhiệm của các cấp chính quyền tạo điều kiện để Hội tham gia quản lý Nhà nước - văn bản pháp lý đầu tiên thể chế hóa vai trò đại diện cho quyền làm chủ của các tầng lớp phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước của Hội, phát động cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình” và “Nuôi dạy con tốt, góp phần hạn chế trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”… Cô còn là người đặt nền móng và dành nhiều tâm huyết cho sự ra đời của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi, dù ở bất cứ đâu, ở cương vị nào, cô Ba Định luôn thể hiện tinh thần trung kiên, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ, với đức tính khiêm nhường, lòng vị tha, nhân hậu, gắn bó mật thiết với nhân dân và tinh thần làm việc hăng say đến hơi thở cuối cùng”. 

“Nhớ cô Ba Định” không chỉ là một buổi sinh hoạt chuyên đề, hay việc dâng hương, dâng hoa, mà Hội LHPN các cấp đang tiếp nối ngọn lửa mà vị nữ tướng anh hùng đã truyền lại, tiếp tục vì sự nghiệp bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ. 

Diệp Đồng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI