Nghệ sĩ cải lương Bình Tinh ngất xỉu trong đêm diễn

28/02/2022 - 19:45

PNO - Tối 27/2, chị ngất xỉu trong đêm diễn khiến đồng nghiệp hốt hoảng. Nhưng khoảng 10 phút sau, chị tỉnh lại, tiếp tục bước lên sân khấu khiến nhiều người xúc động.

Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã bước vào mùa diễn hội đình. Tối 27/2, đoàn diễn tại đình thần Tân Quý (Dĩ An, Bình Dương). Nghệ sĩ Bình Tinh và anh chị em trong đoàn hát diễn trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hóa cáoVề đất kinh châu. Kết thúc trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, nghệ sĩ Bình Tinh ngất xỉu trong cánh gà khiến nhiều người lo lắng. Khoảng 10 phút sau, chị tỉnh lại, tiếp tục bước ra sân khấu với vai diễn trong Về đất kinh châu. NSƯT Hữu Quốc đứng trong cánh gà, nhìn đàn em chỉ biết khóc vì quá xúc động cho niềm đam mê nghề cháy bỏng. 

Anh tâm sự: “Đây không phải lần đầu tiên Bình Tinh ngất xỉu. Những cô đào diễn cải lương hồ quảng đều hết mình, máu lửa như thế khi bước lên sân khấu, đôi khi quên cả chính mình. Sự hết mình vì nghề như thế thật đáng trân trọng”.

Nghệ sĩ Bình Tinh ngất xỉu trong đêm diễn tối 27/2
Nghệ sĩ Bình Tinh ngất xỉu trong đêm diễn tối 27/2

Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết sau khi truyền nước, ăn uống hiện sức khỏe chị đã tạm ổn, mong khán giả không quá lo lắng. Chị chia sẻ: “Có lẽ lâu quá chưa diễn lại trích đoạn này nên khi được diễn tôi sung sức quá, khiến cơ thể mệt mỏi. Tôi mắc COVID-19 cách đây vài tháng nhưng hiện sức khỏe vẫn chưa thể bình phục hẳn. Bệnh làm tổn thương phổi, ảnh hưởng thanh quản nên việc lấy hơi hát khó khăn hơn trước rất nhiều. 

Có đôi khi, tôi cảm giác không thể hát cao như thế nhưng phải cố gắng cho mọi thứ tròn trịa. Hiện tôi vẫn đang trong quá trình tập thở lại bằng mũi như bình thường để việc lấy hơi hát dễ dàng hơn. Tôi cũng bồi bổ cơ thể để lấy lại sức. Có khó khăn thế nào khi xuất hiện trên sân khấu thì nghệ sĩ vẫn phải luôn chỉn chu, hết lòng với khán giả. Tôi luôn ghi nhớ điều đó để làm tròn bổn phận”.

Sau 2 suất diễn tại đình vừa qua, sắp tới đây đoàn Huỳnh Long sẽ tiếp tục có 5 suất diễn tại các đình khác. Ngoài ra, đoàn cũng chuẩn bị tái diễn vở cải lương Mạnh Lệ Quân kỳ nữ vào ngày 16/3 tới đây sau 2 suất diễn đông nghẹt khán giả vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Tháng 4, đoàn sẽ dựng vở Xử án Phi Giao. Dẫu sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng nghệ sĩ Bình Tinh vẫn rất hào hứng cho những kế hoạch sắp tới.

Sau thời gian ngưng hoạt động vì dịch, hiện nghệ sĩ Bình Tinh và các nghệ sĩ của đoàn cải lương Huỳnh Long đang tất bật chạy show
Sau thời gian ngưng hoạt động vì dịch, hiện nghệ sĩ Bình Tinh và các nghệ sĩ của đoàn cải lương Huỳnh Long đang tất bật chạy show

“Sau khi mẹ và dì, cậu qua đời, tôi được sự hỗ trợ của nhiều anh em đồng nghiệp để tiếp tục duy trì đoàn hát. Chúng tôi xem nhau như một gia đình để cùng nâng đỡ nhau. Tôi biết ơn sự chung sức, chung lòng của mọi người trong thời gian qua. Bên cạnh đó, tình yêu thương của khán giả là động lực để tôi bước tiếp. Không chỉ góp phần duy trì nhịp sống của sân khấu cải lương, tôi mong qua các vở diễn sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho những bạn trẻ tiếp tục gìn giữ nghề hát. Vì thế, có khó khăn, nhọc nhằn mấy tôi vẫn sẽ bước tiếp. Tôi muốn viết tiếp những mong ước còn dở dang của mẹ, cậu, dì”, chị tâm sự. 

Sau khi mẹ - soạn giả Bạch Mai qua đời - nghệ sĩ Bình Tinh cũng kiêm luôn công việc sáng tác cho đoàn. Chị nói thuở mẹ còn sống đã học nghề từ bà, sẽ áp dụng cho vở Xử án Phi Giao được dựng vào tháng 4 tới đây qua một số chi tiết mới lạ. Hiện, chị có công việc kinh doanh riêng nên có thể đảm đương chi phí để lo cho đoàn, bên cạnh nguồn thu từ biểu diễn. Vì thế, chị luôn cảm thấy may mắn khi được làm nghề trong bối cảnh tương đối khó khăn.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI