Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

06/08/2022 - 13:07

PNO - Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương với công suất 62 lít sữa mẹ/ngày với mục tiêu tất cả các bé sinh non, bệnh lý... đều có sữa mẹ nuôi dưỡng.

 

Sáng 6/8, Bệnh viện Hùng Vương chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ sau 9 tháng xây dựng kế hoạch. Buổi khai trương có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, BS CK2 Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế ,...
Sáng 6/8, Bệnh viện Hùng Vương chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ sau 9 tháng xây dựng kế hoạch. Buổi khai trương có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đinh Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, BS CK2 Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế ...
Tuy là ngân hàng sữa mẹ thứ 4 tại Việt Nam nhưng là ngân hàng sữa mẹ lớn nhất nước ta với quy mô hơn 300 mét vuông, công suất 62 lít sữa mẹ/ngày.
PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đại dịch COVID-19 xuất hiện gây rất nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cũng như chăm sóc, hỗ trợ thai phụ. Lúc cao điểm, mỗi ngày bệnh viện phải đỡ đẻ cho hơn 200 thai phụ mắc COVID-19, đồng nghĩa với hơn 200 em bé phải cách ly mẹ ngay từ khi sinh ra. Các bé đã không được ở cạnh cũng như rất thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ. Chính vì vậy, lãnh đạo bệnh viện rất hy vọng sẽ thành lập ngân hàng sữa mẹ để các bé tiếp cận được nguồn dinh dưỡng quý giá này.

 

Theo bác sĩ Diễm Tuyết, để có được ngân hàng sữa mẹ ngày hôm nay không chỉ là sự nỗ lực từ Bệnh viện Hùng Vương mà còn có sự se duyên của bà
Theo bác sĩ Diễm Tuyết,  khi bà Nguyễn Thị Lệ biết được ý định thành lập ngân hàng sữa mẹ, đã hết sức ủng hộ và tìm kiếm, kết nối các nhà tài trợ, mạnh thường quân. Sở Y tế TPHCM cũng huy động chuyên gia, đồng nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hỗ trợ. Chính vì vậy, chỉ trong 9 tháng, ngân hàng sữa mẹ thứ 4 tại Việt Nam chính thức ra đời. 

 

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương được xem là ngân hàng sữa mẹ lớn nhất nước ta với quy mô 300 mét vuông, công suất 62 lít sữa mẹ/ngày, đáp ứng nhu cầu sữa mẹ gần như tất cả bé sinh non, bé sơ sinh có bệnh lý,... từ đây cung cấp nguồn kháng sinh thụ động cho các bé
Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương được xem là ngân hàng sữa mẹ lớn nhất nước ta với quy mô 300 mét vuông, công suất 62 lít sữa mẹ/ngày, đáp ứng nhu cầu sữa mẹ gần như tất cả bé sinh non, bé sơ sinh có bệnh lý... từ đây cung cấp nguồn "kháng sinh thụ động" cho các bé.

 

Bác sĩ Tuyết chia sẻ: Tuy năng suất của Ngân hàng sữa mẹ lớn nhưng nếu không có nguồn hiến tặng sẽ rất khó khăn, vì vậy tôi mong rằng những người phụ nữ vừa sinh con cùng chung tay góp sức, cống hiến cho ngân hàng sữa mẹ để chúng ta cùng nhau giảm đi tỉ lệ bệnh tật, cũng như tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh đặc biệt là các bé bệnh tật, non tháng,...
Bác sĩ Tuyết chia sẻ: "Tuy năng suất của ngân hàng sữa mẹ lớn nhưng nếu không có nguồn hiến tặng sẽ rất khó khăn, vì vậy tôi mong rằng những người phụ nữ vừa sinh con cùng chung tay góp sức, cống hiến cho ngân hàng sữa mẹ để chúng ta cùng nhau giảm đi tỉ lệ bệnh tật, cũng như tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh đặc biệt là các bé bệnh tật, non tháng..."

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của bệnh viện, nhiều sản phụ tại đây đã tình nguyện tham gia hiến tặng sữa của mình sau khi đã cho con bú. Các chị chia sẻ những em bé sinh non đã tội nghiệp, thiếu thốn sữa mẹ càng đói lòng hơn. Ai làm mẹ cũng rất mong muốn con mình được bú sữa mẹ, Con tôi hay các bé khác cũng vậy, đều cần sữa lắm, chị Trần Thị Nhàn (sản phụ tại Bệnh viện Hùng Vương) nói.
Hưởng ứng lời kêu gọi của bệnh viện, nhiều sản phụ tại đây đã tình nguyện tham gia hiến tặng sữa của mình sau khi đã cho con bú. Các chị chia sẻ, những em bé sinh non đã tội nghiệp, thiếu thốn sữa mẹ càng đói lòng hơn. Ai làm mẹ cũng rất mong muốn con mình được bú sữa mẹ. "Con tôi hay các bé khác cũng vậy, đều cần sữa lắm", chị Trần Thị Nhàn (sản phụ tại Bệnh viện Hùng Vương) nói.

 

Sau khi cho con bú, chị Phạm Thị Thu Trang (ở Bình Dương) bắt đầu hút sữa để tặng cho ngân hàng sữa mẹ, chị cho biết có những bà mẹ rất nhiều sữa, nhưng cũng không ít các mẹ bị mất sữa, bản thân mình khi có con rất quan tâm về sữa mẹ. May mắn tôi khá nhiều sữa nên cũng muốn chia sẻ cho các bé, để các bé no sữa như con mình.
Sau khi cho con bú, chị Phạm Thị Thu Trang (ở Bình Dương) bắt đầu hút sữa để tặng cho ngân hàng sữa mẹ. Chị cho biết có những bà mẹ rất nhiều sữa, nhưng cũng không ít các mẹ bị mất sữa, bản thân mình khi có con rất quan tâm về sữa mẹ. May mắn tôi khá nhiều sữa nên cũng muốn chia sẻ cho các bé, để các bé no sữa như con mình.

 

'Trung bình một ngày tôi tặng từ 700-800ml sữa cho ngân hàng sữa mẹ. Nhân viên bệnh viện cũng tạo điều kiện lắm, tôi được trang bị các bình sữa, dụng cụ hút để tiện lấy sữa, chị Trang nói thêm
"Trung bình một ngày tôi tặng từ 700-800ml sữa cho ngân hàng sữa mẹ. Nhân viên bệnh viện cũng tạo điều kiện lắm, tôi được trang bị các bình sữa, dụng cụ hút để tiện lấy sữa", chị Trang nói thêm.

 

Những giọt sữa quý giá này sẽ được ngân hàng sữa mẹ thanh trùng, xử lý sạch sẽ trước khi chuyển đến cho các bé sơ sinh cần sử dụng
Những giọt sữa quý giá này sẽ được ngân hàng sữa mẹ thanh trùng, xử lý sạch sẽ trước khi chuyển đến cho các bé sơ sinh cần sử dụng.
Từ nay, các em bé sinh non, mắc bệnh lý hoặc mẹ bệnh nặng không thể cung cấp sữa mẹ sẽ được các mẹ cùng bệnh viện tặng nguồn dinh dưỡng quý giá để no lòng
Từ nay, các em bé sinh non, mắc bệnh lý hoặc mẹ bệnh nặng không thể cung cấp sữa mẹ sẽ được "các mẹ" cùng bệnh viện tặng nguồn dinh dưỡng quý giá này để no lòng và an tâm phát triển như những "anh chị" khác.

 

Sinh non thiếu tháng, một em bé được người cha ủ ấm bằng phương pháp kangaroo trong khi chờ sữa từ những 'người mẹ hàng xóm của mình. C
Một em bé bị sinh non được người cha ủ ấm bằng phương pháp kangaroo trong khi chờ sữa từ những "người mẹ" hàng xóm của mình. 

Phạm An

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=