Miệt mài xây dựng hẻm xanh

27/04/2022 - 06:45

PNO - 63 tuổi, mỗi bước đi lại kéo theo một cơn đau buốt vì bệnh thoái hóa khớp đã chuyển nặng, nhưng bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm vẫn không ngừng góp sức xây dựng hẻm sạch, ngõ xanh.

Bà Cẩm hiện là trưởng khu phố, kiêm nhiệm tổ trưởng tổ phụ nữ 95, khu phố 6, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM. Địa bàn có 392 hộ dân, nhà trọ, hàng quán. 

Năm 2015, với mong muốn gầy dựng phong trào phụ nữ địa phương sao cho thật hiệu quả, bà Cẩm bàn với các dì, các chị thành lập tổ Tiết kiệm xanh với hoạt động chính là thu gom ve chai bán lấy tiền mua giỏ đi chợ tặng bà con. Ý tưởng được mọi người ủng hộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại rất gian nan. Ban đầu, bà Cẩm và “hội chị em U60 - 70” sắm chiếc xe kéo, mỗi tuần hai lần họ kéo xe qua từng con hẻm để hỏi xin ve chai. Có nhà cho, có nhà không, nhưng những đôi chân tuổi xế chiều vẫn không nản lòng. Tới đâu bà Cẩm cũng thủ thỉ chuyện bảo vệ môi trường, cùng nhau xây dựng những con hẻm xanh với thật nhiều cây và hoa. 

 Hằng tuần, bà Cẩm (bên trái) và bà Điệp lại cùng nhau đi xin ve chai bán gây quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai
Hằng tuần, bà Cẩm (bên trái) và bà Điệp lại cùng nhau đi xin ve chai bán gây quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai

Lần bán ve chai đầu tiên được 700.000 đồng, bà Cẩm mua 50 chiếc giỏ đi chợ tặng bà con. Lần bán thứ hai thu được nhiều hơn, cộng với sự hỗ trợ của Hội LHPN Q.1, tổ đã trao 200 giỏ nhựa đựng rác trong nhà. “Về sau, hễ thấy tụi tôi kéo xe đi xin rác là bà con ngoắc vô cho, còn hàng quán thì tụi tôi canh chuẩn bị tới giờ đóng cửa là ghé” - bà Cẩm cho biết. 

Bà Cẩm dành nhiều thời gian chăm sóc mảng xanh ở hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1
Bà Cẩm dành nhiều thời gian chăm sóc mảng xanh ở hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1

Đến giữa năm 2016, hoạt động của tổ Tiết kiệm xanh chuyển sang gây quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, đều đặn hằng năm tặng 11 suất cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Một số em tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đi làm, đã quay lại đồng hành với quỹ, nhờ vậy bà Cẩm đã bớt phải ngược xuôi. 
Không dừng lại, vào năm 2019, các con hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, 25 Tôn Thất Tùng, 134 và 152 Bùi Thị Xuân cũng được “khoác áo mới” từ lời kêu gọi của tổ Tiết kiệm xanh của bà Cẩm. Những bức tường bong tróc và dán kín bởi các tờ quảng cáo, rao vặt đã được bà con khu phố 6 dọn dẹp, sơn vẽ lại và trang trí bằng những chậu cây xanh đẹp mắt. Bà Nguyễn Thị Điệp, 71 tuổi, ở tổ 95, khu phố 6, phấn khởi: “Thấy cô Cẩm đi xin ve chai, tôi cũng theo phụ. Thương bả cái tính nhiệt tình, xông xáo, lúc nào cũng vì mọi người”. 
Bà Cẩm thừa nhận, nhờ Tiết kiệm xanh mà bà ngày càng gần gũi với bà con trong khu phố. Có cảnh sát khu vực đồng hành, bà đã mạnh dạn vận động kinh phí lắp 18 mắt camera ở sáu con hẻm, thành lập 44 tổ tự quản về an ninh trật tự tại 11 tổ dân phố. Bà cho biết, trong năm 2022, sẽ tiếp tục xây dựng hẻm xanh trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Lương Hữu Khánh, Bùi Thị Xuân. 

Mẫn Nhi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI