PNO - Tối 20/2 (11 tháng Giêng, Âm lịch), người dân làng An Định lại tổ chức lễ hội "xin đỏ" đầu năm.
![]() |
Tục xin lửa hay còn gọi là xin đỏ diễn ra đêm 11/1 Âm lịch ở làng An Định, phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội). |
![]() |
Lễ xin đỏ được tổ chức vào tối 11 tháng Giêng âm lịch, tức là vào đêm giã đám của hội làng. Lúc này, người dân sẽ đem hương vào lễ thánh, toàn bộ vàng mã do người dân dâng lễ thánh sẽ được đem ra hóa vàng và người dân mang theo đồ để xin lửa từ lửa hóa vàng để mang về ban thờ nhà mình |
![]() |
Các cụ cao niên trong làng cho biết, không biết tục lệ này đã có từ bao giờ nhưng vẫn luôn được gìn giữ hàng trăm năm nay. |
![]() |
Lửa lớn từ đống vàng mã của người dân làng đem cúng được đưa ra hoá, người dân sẽ dùng mọi vật dụng để xin lửa từ đám lửa này về nhà. |
![]() |
Người dân thường mang theo những bó hương lớn để "xin đỏ" từ đình mang về nhà. |
![]() |
Dân làng quan niệm, ai mang lửa về nhà mình thật nhanh chóng sẽ được may mắn nhiều, đỏ nhiều. Vì thế, mọi người đều cố gắng lấy bó hương to, giữ ngọn lửa lớn trên đường về, tránh để bị dập tắt. |
![]() |
Mọi người cùng xin đỏ trong không khí tươi vui, phấn khởi. |
![]() |
Chị Nguyễn Thị Hương (An Định, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Năm nào nhà tôi cũng mong chờ đến ngày giã đám để xin đỏ về nhà mình. Người làng An Định chúng tôi cho rằng chỉ cần xin được lửa từ đình về nhà thì sẽ được may mắn nên ai cũng vui và phấn khởi". |
![]() |
Một điều rất đẹp tại hội này đó là hoàn toàn không có việc chen lấn xô đẩy hay giành giật nhau. Mọi người cùng nhau lấy đỏ, ai lấy được thì chia lửa cho người sau theo quan niệm sự may mắn càng chia sẻ thì càng tốt đẹp. |
![]() |
Mọi người thường vun lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa cho người ở ngoài để thể hiện sự đoàn kết của tình làng nghĩa xóm. |
![]() |
Tuy lửa lớn rát mặt nhưng ai cũng vui tươi cùng nhau xin đỏ và chia đỏ mang về nhà. |
![]() |
Không chỉ là một lễ dân gian, lễ "xin đỏ" của người làng An Định còn là một lễ hội thể hiện đầy đủ bản chất sẻ chia, tình làng nghĩa xóm của văn hóa Việt Nam. |
Bảo Khang
Chia sẻ bài viết: |
Từ tháng 1- 6/2024, Tuấn cùng Hồng đã thu thập thông tin của 136 khách hàng ở huyện Chợ Mới để vay và chiếm đoạt số tiền trên 3,2 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Linh Ngọc bị đề nghị 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, với cáo buộc tạo điều kiện cho Công ty Thái Dương khai thác trái phép đất hiếm.
Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Khối, Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp) có tổng mức đầu tư hơn 352 tỉ đồng từ ngân sách thành phố.
Xá lợi Đức Phật - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ được cung thỉnh về chùa Quán Sứ (TP Hà Nội), hàng ngàn Phật tử chiêm bái.
Nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khai được cấp dưới đưa tổng 250 triệu đồng sau những lần đi cấp chứng nhận GMP, cho 2 nhà máy thực phẩm chức năng.
Sáng 14/5, Ban Thường vụ Đoàn các cơ quan Đảng Thành phố tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo lời Bác năm 2025.
Trưởng Công an xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác, do được xác định là người điều khiển ô tô gây tai nạn liên hoàn.
Việc đưa AI vào trường học vẫn là bài toán phức tạp, nhiều thách thức, nguy cơ nếu thực hiện vội vã, thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nền tảng.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại cách học tập và làm việc nhưng việc tiếp cận và ứng dụng AI trong các trường phổ thông vẫn còn hạn chế.
Tối 13/5, hàng ngàn phật tử đứng kín hai bên đường khu vực Hoàn Kiếm, chiêm bái xá lợi Phật.
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ ra 7 nhóm hành vi gây lãng phí cần tập trung phòng, chống.
Lực lượng kiểm lâm ở Huế đề nghị các chủ quán khi khách đến uống cà phê mang theo chim yêu cầu phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo nhanh chóng kiểm tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm của cán bộ Công an phường Dương Nội.
Ngày 13/5, đoàn cung rước xá lợi Phật khởi hành từ sân bay Nội Bài, đưa xá lợi về tôn trí tại chùa Quán Sứ.
Ông Nguyễn Thanh Phong - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - cùng nhiều cán bộ bị bắt giam về tội "nhận hối lộ".
Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông công chánh TPHCM giữ chức Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM.
Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở khu vực biển Mỹ Khê được xác định là do hệ thống thoát nước của nhà hàng Mỹ Hạnh chưa tuân thủ quy định.
Ngày 12/5, Trường Tiểu học Vĩnh Hy (Ninh Thuận) chính thức tiếp nhận thư viện chuyển đổi số trị giá hơn 100 triệu đồng.