Lãnh đạo TP.HCM dâng hương, dự lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ

23/11/2018 - 15:13

PNO - Kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940–23/11/2018), đoàn lãnh đạo thành phố do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ VN TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng.

Kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940 – 23/11/2018), ngày 23/11, đoàn đại biểu Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ VN TP.HCM do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử quốc gia- Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Lanh dao TP.HCM dang huong, du le ky niem 78 nam Ngay Khoi nghia Nam ky
Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM Tô Thị Bích Châu dâng hương tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân đồng chí, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn là nơi từng chứng kiến sự kiện người dân Hóc Môn – 18 thôn Vườn Trầu và Chợ Lớn, Gia Ðịnh, Sài Gòn vùng dậy vào đêm 22, rạng sáng 23/11/1940 trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ lịch sử. Ngã Ba Giồng cũng là nơi thực dân Pháp xử bắn bí mật các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu và nhiều đồng bào, chiến sĩ cách mạng kiên trung tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Lanh dao TP.HCM dang huong, du le ky niem 78 nam Ngay Khoi nghia Nam ky
Các đại biểu tham dự lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia- Dinh quận Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn).

Cùng ngày, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN huyện Hóc Môn đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ - một trong những sự kiện lịch sử hào hùng, oanh liệt trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Lanh dao TP.HCM dang huong, du le ky niem 78 nam Ngay Khoi nghia Nam ky
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tặng hoa cho các đại biểu tham dự

Đêm 22 rạng ngày 23/11/1940, cả Nam kỳ rung chuyển dưới sức nổi dậy của quần chúng cách mạng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra ở 20/21 tỉnh, TP tại Nam kỳ, kéo dài đến ngày 31/12/1940, mạnh nhất ở Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long… Lực lượng vũ trang và nhân dân đã nổi dậy ở các xã, tập kích nhiều đồn bót, tiến đánh và chiếm giữ một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu đường…

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng Khởi nghĩa Nam kỳ là cuộc khởi nghĩa vũ trang có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. 

Tại Hóc Môn, cuộc khởi nghĩa đã huy động được lực lượng lớn quần chúng tham gia. Lực lượng tham gia khởi nghĩa đã áp sát vào dinh lũy của Quận trưởng Hóc Môn. Khi nghĩa quân nổ súng tấn công đồn, quần chúng cách mạng các làng xung quanh quận lỵ đã tiến hành nổi trống, mõ, đồng loạt nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu dũng cảm của nghĩa quân và uy hiếp tinh thần địch.

Thực dân Pháp đã khủng bố khốc liệt những người khởi nghĩa.

Lanh dao TP.HCM dang huong, du le ky niem 78 nam Ngay Khoi nghia Nam ky
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tặng quà cho các đại biểu tham dự

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Nguyễn Cư nhấn mạnh: Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại một trang lịch sử hào hùng, một dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta; đã nêu cao tấm gương đấu tranh anh dũng; ý chí quật cường, tinh thần cách mạng tiến công, để lại cho chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau truyền thống bất khuất, kiên cường của lòng yêu nước quả cảm vô song.

“Chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau mãi mãi ghi lòng tạc dạ công ơn các đồng chí, đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh oanh liệt trong Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ và trong sự nghiệp đấu tranh giữ nước của dân tộc với niềm tin mãnh liệt cho Tổ quốc ta ngàn đời nở hoa độc lập, mãi mãi thống nhất, tự do. Truyền thống quê hương Khởi nghĩa Nam kỳ mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc, là bài học cách mạng vô giá để giáo dục cho các thế hệ thanh thiếu niên Hóc Môn hôm nay và mai sau”, ông Nguyễn Cư khẳng định.

Tại buổi lễ, huyện Hóc Môn đã tặng quà cho 21 thân nhân các chiến sĩ tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

                                            Nguyễn Văn

 
TIN MỚI