Kiến nghị miễn giảm tiền thuê đất, lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp

23/08/2021 - 10:00

PNO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Theo dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch bệnh, thời hạn áp dụng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho DN, hộ, cá nhân kinh doanh là hết tháng 12/2021. TP.HCM kiến nghị kéo dài thời hạn áp dụng ít nhất đến hết quý I/2022 và có thể đến hết tháng 6/2022. Đối với những DN chịu ảnh hưởng nặng nề như du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vận tải, chiếu phim, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí… thì cần nâng mức giảm thuế GTGT lên 50% (thay vì 30% như dự thảo). 

TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng có chính sách ưu đãi, tăng mức hỗ trợ vốn, lãi suất cho các DN đang hoạt động ba tại chỗ, một cung đường - hai địa điểm nhằm hỗ trợ giảm tối đa chi phí cho các DN này hoạt động hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi dịch được kiểm soát.

Tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người thuê đất gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 với mức giảm là 30% trong năm 2021; riêng đối với các DN ngành du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và liên tục trong hai năm 2020 và 2021 thì mức giảm là 50%; cho DN được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh. Cho phép DN được khấu trừ chi phí phòng, chống dịch COVID-19 trong các khoản nộp ngân sách.

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét hỗ trợ các DN, trong đó có DN BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Cụ thể, đề nghị các NHTM xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các DN, trong đó có DN BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Tạo điều kiện cho các DN, trong đó có DN BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. 

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm khó khăn cho các DN, góp phần kéo giảm giá nhà.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI