Dùng khăn lau khô mặt dễ bị mụn và nếp nhăn

24/03/2021 - 08:05

PNO - Nhiều chị em có thói quen dùng khăn để lau khô mặt mà không biết rằng đây là nguyên nhân khiến da bị mụn và xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Gây ra mụn cho da: Lau khô mặt bằng chính chiếc khăn mà bạn dùng để lau khô cơ thể gây hại cho da nhiều hơn bạn nghĩ. Khăn tắm là ổ vi khuẩn vì bạn thường cất chúng trong phòng tắm - nơi không khí ẩm ướt, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi dùng khăn lau mặt, tất cả vi khuẩn này sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn. Ngay cả khi bạn dùng khăn riêng cho mặt, bạn cũng không thể đảm bảo chiếc khăn này được giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.
Gây ra mụn cho da: Lau khô mặt bằng chiếc khăn mà bạn dùng để lau khô cơ thể sẽ gây hại cho da. Khăn tắm là ổ vi khuẩn vì thường để trong phòng tắm - nơi không khí ẩm ướt, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi dùng khăn lau mặt, vi khuẩn sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn. Kể cả khi bạn dùng khăn riêng để lau mặt thì cũng không thể đảm bảo chiếc khăn đã được giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.
Da lão hóa nhanh hơn: Khăn bông thường được làm từ vải thô, chà lên da có thể gây ra những vết rách nhỏ, dễ da dễ bị nhiễm trùng hoặc tạo những nếp nhăn nhỏ. Khi khăn được giặt nhiều lần, vải càng trở nên giòn hơn và lực ma sát khi sử dụng sẽ khiến da mất đi độ đàn hồi, đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Da lão hóa nhanh hơn: Khăn bông thường được làm từ vải thô, khi chà lên da có thể gây ra những vết rách nhỏ, khiến da dễ bị nhiễm trùng hoặc tạo những nếp nhăn nhỏ. Khi khăn được giặt nhiều lần, vải càng trở nên cứng hơn và lực ma sát khi sử dụng dễ làm cho da mất đi độ đàn hồi, đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Làm giảm hiệu quả của mỹ phẩm chăm sóc da: Lau khô da mặt sau khi rửa mặt có vẻ như là thói quen tốt nhưng thực chất, hành động này lại cản trở việc da hấp thụ tối đa các dưỡng chất từ sản phẩm chăm sóc bạn sử dụng sau đó. Kem dưỡng ẩm sẽ thẩm thấu vào da tốt hơn trước khi tất cả nước bốc hơi khỏi bề mặt. Vì vậy, bạn có thể để da khô tự nhiên khoảng 70% rồi bắt đầu các bước chăm sóc để da luôn trẻ trung, rạng rỡ.
Làm giảm hiệu quả của mỹ phẩm chăm sóc da: Lau khô da mặt sau khi rửa mặt là thói quen tường chừng tốt nhưng thực chất hành động này lại cản trở việc da hấp thụ tối đa các dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc. Kem dưỡng ẩm sẽ thẩm thấu vào da tốt hơn trước khi nước bốc hơi khỏi bề mặt. Vì vậy, bạn nên để da khô tự nhiên khoảng 70% rồi bắt đầu các bước chăm sóc để da luôn trẻ trung, rạng rỡ.
Da dễ bị kích ứng: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, sử dụng khăn bông không phải là lựa chọn tốt nhất để làm khô da mặt bởi hầu hết các loại vải sử dụng để làm khăn đều khô ráp, dễ khiến da bị mẩn đỏ, kích ứng.
Da dễ bị kích ứng: Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm, việc sử dụng khăn bông không phải là lựa chọn tốt nhất để làm khô da mặt bởi hầu hết các loại vải sử dụng để làm khăn đều khô ráp, dễ khiến da bị mẩn đỏ, kích ứng thậm chí gây viêm nhiễm.
Khiến da tiết nhiều dầu hơn  Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng làm khô da thực sự có thể khiến da nhờn hơn. Bởi vì khăn thô có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên mà da cần để duy trì sự khỏe mạnh, các tuyến bã nhờn bên dưới bề mặt da sẽ phải sản xuất nhiều dầu hơn để cân bằng tình trạng khô da, dẫn đến da bóng dầu, nhờn dính.
Da tiết nhiều dầu hơn: Điều này tưởng chừng rất mâu thuẫn nhưng khi dùng khăn để làm khô da có thể khiến da nhờn hơn. Bởi vì khăn thô sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên mà da cần để duy trì sự khỏe mạnh, các tuyến bã nhờn bên dưới bề mặt da sẽ phải sản xuất nhiều dầu hơn để cân bằng tình trạng khô da, dẫn đến da bị bóng dầu, nhờn dính.

Cách làm khô mặt không cầu khăn

Thay vì dùng khăn lau khô da mặt, bạn nên để không khí làm nhiệm vụ của nó. Làm khô mặt bằng không khí sẽ vệ sinh và nhẹ nhàng hơn cho làn da. Mặc dù cần nhiều thời gian hơn so với lau mặt bằng khăn nhưng làn da của bạn sẽ cảm ơn vì điều đó. Hãy rửa mặt như bình thường, để da khô tự nhiên sau đó bôi kem dưỡng ẩm yêu thích của bạn. Đó là cách đơn giản để gìn giữ làn da tươi trẻ.

Thu Vân (theo Brightside)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI