“TPHCM là địa phương đi đầu trong tiếp thu ý kiến nhân dân"

15/10/2020 - 08:50

PNO - Sáng 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tham dự đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; TPHCM đã chỉ đạo thành công việc tổ chức đại hội 2.091 đảng bộ cơ sở, 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở, tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc đại hội
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc đại hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong quá trình chuẩn bị đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực từ thực tiễn công tác của đại biểu tại đại hội đảng các cấp, Hội đồng nhân dân Thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông Nhân khẳng định: “Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào thành phố đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ thành phố”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, 5 năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”.

Đại hội quy tụ 444 đại biểu và nhiều đại biểu khách mời đến từ Trung ương
Đại hội quy tụ 444 đại biểu và nhiều đại biểu khách mời đến từ Trung ương

Những kết quả mà thành phố đạt được như: là địa phương có năng suất lao động cao nhất, bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước; luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia; là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước…

“TPHCM là địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Hội đồng nhân dân, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng” - ông Nhân khẳng định, đồng thời thông tin thêm, hơn hai năm qua, đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ 98,66% ý kiến phản ánh của nhân dân và các cơ quan dân cử…

Qua đó, đã kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật. 

Nhận định về nhược điểm, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, yếu kém lớn nhất của Đảng bộ thành phố là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế, của hợp tác vùng và hợp tác quốc tế để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố.

Hôm qua,  các đại biểu đã thông qua chương trình và quy chế làm việc của đại hội trong phiên trù bịngày 14/10,
Các đại biểu đã thông qua chương trình và quy chế làm việc của đại hội trong phiên trù bị ngày 14/10

Theo Bí thư Nhân, đại hội lần này có nhiệm vụ rất quan trọng. Dẫn chứng nhiều nội dung quan trọng, trong đó có sự tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển giai đoạn 2020-2030, định hướng 2045. Cạnh đó, có trách nhiệm lựa chọn người có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI…

Theo chương trình làm việc, hôm nay, đại hội sẽ nghe báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X. Tiếp đó, các đại biểu thảo luận về dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; bỏ phiếu thông qua chỉ tiêu chủ yếu của Đại hội XI Đảng bộ TPHCM; thảo luận Văn kiện Đại hội XI Đảng bộ TPHCM.

Tuyết Dân - Đỗ Minh

 

 

 

 
TIN MỚI