Cử tri kiến nghị sửa quy định học sinh sử dụng điện thoại trong lớp

25/03/2021 - 16:26

PNO - Cử tri nhiều tỉnh, thành kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, sửa đổi quy định về việc cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp.

Trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 25/3, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Tại Thông tư số 32 của Bộ GD-ĐT có quy định về các hành vi học sinh không được làm: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Ngay sau khi Thông tư số 32 được ban hành, cử tri 8 địa phương (Quảng Bình, Hà Nội, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bạc Liêu, An Giang, Long An) đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn.

Việc cho học sinh dùng điện thoại phải có sự thống nhất chung chứ không thể chỉ giao trách nhiệm cho giáo viên
Việc cho học sinh dùng điện thoại phải có sự thống nhất chung chứ không thể chỉ giao trách nhiệm cho giáo viên

Trả lời vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho rằng, về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học.

Qua giám sát cho thấy, Bộ GD-ĐT giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại. Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, điều này sẽ không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy.

“Kiến nghị Bộ GD-ĐT cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không? Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên”, ông Dương Thanh Bình nói.

Đồng thời, Ban Dân nguyện đề nghị cần phải đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay. Đồng thời,  xem xét khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI